skip to main content

40 lần hiến máu hiếm cứu người

Đại úy Lê Hoàng Phong là Bí thư Chi đoàn Phòng An ninh kinh tế Công an TP Cần Thơ và có nhóm máu Rh-. Ở nước ta, cứ 10.000 người mới có từ 4-7 người ma...

10:32:19 17/02/2020

11

  • Chia sẻ Facebook
  • Chia sẻ Twitter
  • Chia sẻ Linkedin
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận16

Góp ý bài viết

×

Đại úy Lê Hoàng Phong là Bí thư Chi đoàn Phòng An ninh kinh tế Công an TP Cần Thơ và có nhóm máu Rh-. Ở nước ta, cứ 10.000 người mới có từ 4-7 người mang nhóm máu này. Ba, mẹ, anh trai của đại úy Phong cũng đều là cán bộ, chiến sĩ công an.

Tốt nghiệp THPT, Phong thi vào Trường Trung cấp An ninh Nhân dân 2. Mỗi khi có phong trào hiến máu cứu người, nam sinh này đều xung phong đi ngay, bởi anh quan niệm giọt máu của mình biết đâu sẽ giúp được cho những người đang cần.

“Năm 2005, tôi bắt đầu đi hiến máu khi có những đợt vận động ở trường. Ra trường, tôi về công tác tại Công an TP Cần Thơ và vẫn đi hiến máu, nhưng chưa biết mình có nhóm máu hiếm. Khi hiến máu tại Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ được khoảng 2 lần, một cán bộ gọi bảo tôi có nhóm máu hiếm là Rh- nên khuyên đừng đi hiến theo phong trào nữa mà khi nào có ca cấp cứu cần thì hãy vào cho” – đại úy Phong kể và cho biết thế là từ đó đến nay, anh không ngại đêm hôm, hễ bệnh viện gọi cần máu là đến tiếp ứng ngay.

40 lần hiến máu hiếm cứu người

Đại úy Lê Hoàng Phong trong một lần hiến máu Ảnh: Phan Tại

“Một lần, tôi đang trực ban, khoảng 2 giờ thì bệnh viện gọi điện bảo đến ngay vì một thai phụ có nhóm máu Rh- đang cấp cứu và cần truyền máu. Tôi liền chạy xe đến bệnh viện. May mắn thay là sau truyền máu thì mẹ tròn con vuông. Một lần khác, tôi đi công tác ở huyện cả ngày, tối về nhà định chợp mắt một chút vì đã quá mệt thì nghe tiếng chuông điện thoại reo. Tiếng một cô y tá bảo cần máu, thế là phải tức tốc đến ngay” – đại úy Phong kể về những lần đi hiến máu.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ cho biết đa phần những trường hợp đại úy Phong cho máu nhưng không biết người được cho, cũng không hỏi là hiến cho ai, chỉ cần bệnh viện gọi là anh lập tức có mặt.

12 năm công tác tại Công an TP Cần Thơ, đại úy Phong đã hiến máu 40 lần, đều là những ca cấp cứu. Anh còn tham gia CLB Máu hiếm khu vực Tây Nam Bộ để cùng sinh hoạt với những người có nhóm máu giống mình nhằm nâng cao kiến thức về nhóm máu, đồng thời có thể chia sẻ máu khi cần.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ, cho biết người có nhóm máu hiếm không hiến máu trước để bệnh viện dự trữ, vì có khi bệnh viện dùng hết, đến lúc có người bệnh cần thì lại không có nguồn vì một người hiến máu thì 3 tháng sau mới cho lại. Nhóm máu hiếm vẫn dùng được cho người bệnh có nhóm máu bình thường nhưng người bệnh thuộc nhóm Rh- chỉ sử dụng được máu nhóm Rh-.

Ca Linh

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/40-lan-hien-mau-hiem-cuu-nguoi-20200216202703577.htm

Hoặc xem tại link gốc: Bao Nguoi Lao Dong

Để lại comment của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới Chân Dung

Người phụ nữ 40 năm vớt xác trên dòng Lam

Người phụ nữ 40 năm vớt xác trên dòng Lam

Chị Nguyệt dường như luôn có linh cảm đặc biệt với những thi thể dưới lòng sông. Bất kể ngày nắng gắt hay gió lạnh đến tê người, hễ có ai gọi là ch...

Bạn biết chưa?