skip to main content

Cậu bé 10 tuổi sống một mình giữa núi rừng

Ngày nhận di ảnh bố, Khuyên run run tự nhủ, 'thì ra bố mình trông như thế này', bởi đã quá lâu em chưa được gặp bố. - VnExpress Đời sống...

20:29:05 26/11/2019

111

  • Chia sẻ Facebook
  • Chia sẻ Twitter
  • Chia sẻ Linkedin
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận16

Góp ý bài viết

×

Ngày nhận di ảnh bố, Khuyên run run tự nhủ, ‘thì ra bố mình trông như thế này’, bởi đã quá lâu em chưa được gặp bố.

10 giờ sáng ngày 15/11, Đặng Văn Khuyên, học sinh lớp 5D, trường tiểu học Thành Long, xã Thành Long, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang đang ngồi trong lớp học thì người bác dâu hớt hải chạy tới báo tin bố cậu mất vì tai nạn giao thông. Người Khuyên run lên, cậu nắm chặt tay, không khóc. Mặt cúi gằm, cậu xin cô nghỉ 3 ngày.

Cậu đạp chiếc xe cũ qua 3 km, 4 con dốc để về nhà. Trời vừa dứt cơn mưa, sỏi đất lổn nhổn làm bánh xe trượt mấy lần. Ở nhà, hàng xóm và bác đã giúp cậu in di ảnh. Đã quá lâu không gặp, cậu không còn nhớ bố mình trông thế nào nữa.

Mẹ bỏ đi, bố Khuyên cũng đi làm ăn xa 5 năm trước. Cậu sống cùng bà nội. Năm ngoái bà nội Khuyên lấy chồng xa 60 km, Khuyên sống một mình từ đó.

Cậu bé 10 tuổi sống một mình giữa núi rừng

Nhà của Khuyên bên bìa rừng, cách nhà hàng xóm gần nhất hơn 200 mét. Ở một mình được một năm, Khuyên đã quen, không muốn ở cùng người khác. Ảnh: Trọng Nghĩa.

Xót học trò, thầy cô trong trường đã kêu gọi giúp đỡ. Sau gần nửa ngày họ quyên được 10 triệu đồng và một chuyến xe đi đón thi hài. Đón bố về đến nhà, Khuyên ngồi lặng, ôm chặt di ảnh.

“Người xung quanh động viên em cố gắng vượt qua, nhưng em đã cố gắng từ lâu rồi”, Khuyên nói.

Cậu bé trong bộ áo tang đen đứng một chỗ gần 12 tiếng. Hạ huyệt xong, cậu đi lên nhà, tự nấu cháo ăn. “Tận tới lúc bà nội về, Khuyên chạy đến ôm bà, mặt mới như có sức sống”, chị Lý Thị Chung, bác dâu của cậu, kể.

Cậu bé 10 tuổi sống một mình giữa núi rừng

 

5 giờ sáng 24/11, trong ngôi nhà chơ vơ bên sườn núi, Khuyên trở dậy theo thói quen, dù hôm nay là chủ nhật, không phải đi học. Cậu lẳng lặng nhìn di ảnh của bố sau bát hương, rồi gấp chăn, gấp chiếu đặt vào góc nhà tranh.

Trong căn nhà trống hoác, mái và sàn thủng lỗ chỗ, chỉ có vài cái nồi, rổ rá, bát đũa mới được người ta cho. Cậu lại bếp bới nồi cơm nguội. Ăn xong, Khuyên bước rón rén trên sàn nhà – tưởng như có thể lọt xuống đất bất cứ lúc nào – rồi vác xẻng lên đồi đào sắn hoang, đem bán lấy tiền tiêu.

Có lần đi xa nhà 5 km, cậu đào được bao sắn mang về. Khi xuống dốc, cậu bị bao tải đè, mãi mới có người tới hỗ trợ, nhưng lúc đứng dậy vẫn cười xòa. Công việc này là thú vui duy nhất của Khuyên.

Cậu bé 10 tuổi sống một mình giữa núi rừng

Khuyên mừng vì bữa nay đào được củ sắn to. Mỗi kg cậu bán được một nghìn đồng. Ảnh: Trọng Nghĩa.

Mùa hè, cậu cũng tập tành theo dân bản đi hái măng. Những búp măng xù xì, sắc lịm được cậu cắt ngọt xớt bằng tay không. Mỗi buổi được 3-4 kg, cậu có 20 nghìn đồng. Nhưng măng chỉ có mùa hè, còn sắn có quanh năm, nên “thu nhập” chính của cậu là sắn. Lúc rảnh, Khuyên đi tải lúa thuê cho người trong làng. Đổi lại, cậu có gạo ăn đủ 4 mùa. Dịp lễ, tết, cậu cũng được xã hỗ trợ 5-7 cân gạo.

Năm 2018, bà nội đi lấy chồng, đêm nào Khuyên cũng khóc. 3 tháng liên tục, người bác thường phải đến trông chừng. Bác kêu Khuyên về ở chung, nhưng em không muốn. “Nhà bác nghèo, lại đông người, em ở chỉ thêm gánh nặng”, Khuyên khẽ kể.

Những ngày không có người lớn ở bên, chưa biết nấu ăn, Khuyên ăn mì gói. Khi ngán, cậu lại vào rừng, mang theo cái nồi gang. Có quả hay rau củ dại, cậu luộc ngay tại chỗ, ăn qua bữa. Giờ cậu đã có nồi cơm điện, biết nấu mấy món xào, canh, ướp nướng để cải thiện. Nhưng các bữa thường chỉ có bát cơm trắng chấm muối vừng. Nhìn vào bếp lửa, cậu tưởng tượng đến thịt gà, thịt bò…

Cậu bé 10 tuổi sống một mình giữa núi rừng

Không có bàn, Khuyên học ngay trên sàn nhà. Cậu bé học khá, thích nhất môn văn. Ảnh: Trọng Nghĩa.

“Đợt bà mới đi lấy chồng, có đêm em mơ thấy bố về, đưa cung tên bảo em đi săn. Em chạy mãi rồi kiệt sức, nhưng cuối cùng cũng săn được một con thỏ. Bố bảo ‘sống phải bản lĩnh’, rồi em choàng tỉnh giấc”, Khuyên kể. Cậu bé 10 tuổi người Sán Chay bảo đó là động lực để đi học, tự nuôi thân.

Bà nội vướng bận gia đình mới, năm rồi chỉ về thăm cậu được 2 lần. Ước mơ duy nhất của Khuyên bây giờ là được ở cùng bà nội, được bà vuốt tóc. “Những lúc như vậy, em ngủ ngon vô cùng”, Khuyên nói, đôi mắt lặng lẽ dõi qua khung cửa. Sau lưng cậu, căn nhà trống rỗng không bóng người.

Trọng Nghĩa

Nguồn: https://vnexpress.net/doi-song/cau-be-10-tuoi-song-mot-minh-giua-nui-rung-4017031.html

Hoặc xem tại link gốc: Bao VNExpress

Để lại comment của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chơi bóng trên đôi chân bị gấu cắn

Chơi bóng trên đôi chân bị gấu cắn

Trên sân bóng, Hưng, 17 tuổi bình thản kể về việc bị gấu cắn mất đôi chân nhưng mẹ em thì giấu hết hình ảnh ngày em còn lành lặn vì sợ con sẽ đau l...

Tin mới Nghị Lực

Nghị lực của cô gái 19 tuổi mắc ung thư

Nghị lực của cô gái 19 tuổi mắc ung thư

Thủy Tiên - sinh viên trường Ngoại thương, chủ động cạo trọc đầu, đăng ký tham gia thi sắc đẹp khi phát hiện ung thư vì thấy cần sống trách nhiệm v...

Nghị lực từ đôi bàn tay

Nghị lực từ đôi bàn tay

Đó là câu chuyện về nỗ lực vươn lên cuộc sống của những người khuyết tật, lao động phổ thông, nhọc nhằn; trong số đó, có cả những người đến từ nhữn...

Phong đi học, dùng cả tay và cổ kẹp bút

Phong đi học, dùng cả tay và cổ kẹp bút

Phong có đôi mắt sáng, nhưng hai tay và hai chân thì teo lại, co quắp. Không ai nghĩ đến việc Phong có thể đi học, kể cả những người lạc quan nhất....

Xúc động với nghị lực của Mẹ Tí Hon

Xúc động với nghị lực của Mẹ Tí Hon

Mẹ muốn con biết mẹ đã hát, đã sống hết mình vì con như thế nào. Mẹ muốn con hiểu: người mẹ thì bé tẹo nhưng tình mẹ thì khổng lồ - lời của chị Thu...

Bạn biết chưa?