Chuyên gia chia sẻ về những “hạt thuốc chữa bách bệnh”

By GiaDinh - 9/11/17 12 0

  1. [​IMG]

   Hạt đậu cẩm sương, quả móc mật, hoa chuối cô đơn “chữa bách bệnh” chỉ là lời đồn thổi trong dân gian...


   Những hạt thuốc thần kỳ, bí hiểm chữa bách bệnh?

   Chị Vân (ở Hà Nam) bị bệnh bạch biến chữa ở bệnh viện tỉnh không khỏi nên được chuyển lên Bệnh viện Da liễu Trung ương. Trong lúc chờ tới lượt khám, một người đàn ông đến làm quen và nói bệnh của chị rất khó chữa, dễ biến chứng thành bệnh khác, sợ nhất là ung thư.

   Thấy có người chia sẻ bệnh tật nên chị Vân đã sụt sùi kể, vì chứng bệnh này mà mặt mũi chân tay của chị chỗ đen, chỗ trắng ngày càng lan rộng. Người đàn ông lắng nghe, tỏ vẻ rất thông cảm. Rồi chia sẻ với chị rằng trước kia anh ta cũng bị bệnh bạch biến, cùng nhiều bệnh khác. May có người bán cho mấy cân hạt đậu cẩm sương mới chữa được bệnh này. Như “bắt được vàng”, chị Vân vội hỏi về thứ hạt lần đầu tiên được nghe trong đời. Theo hướng dẫn của người đàn ông lạ, hạt đậu cẩm sương mua về nghiền với hạt đỗ đen xay mịn. Hàng ngày hòa với nước cho nhuyễn, uống trước bữa ăn 30 phút. Sau một tháng sẽ khỏi bệnh bạch biến.

   Sau khi nghe câu chuyện, chị Vân mừng quá, vội cạy cục nhờ anh này mua giúp hoặc để lại cho một ít. Anh ta bảo, hạt đậu cẩm sương này gần chục năm trước anh ta mua đã 13 triệu đồng, nay biết chị mắc bệnh nên bán lại cho chị Vân với giá 15 triệu đồng. Cách chữa bạch biến bằng hạt đậu cẩm sương cũng đặc biệt vì phải chữa bằng mẹo, không được cho ai biết. Nếu để cho người khác nhìn thấy hạt này thì tốn tiền mua mà chữa không khỏi.

   Khu vực Vườn Quốc gia Xuân Sơn (Xuân Sơn, Tân Sơn, Phú Thọ) lại có hạt chuối cô đơn được người dân ở đây cho là có thể trị được bách bệnh. Tùy bệnh mà họ dùng hạt, hoa, củ… chuối chữa trị các bệnh thường gặp (như tiêu chảy, sỏi thận, phù, viêm loét dạ dày, dị ứng da…). Một lương y 3 đời chữa bệnh bằng thuốc Nam ở vùng này cho hay, bà đã dùng rất nhiều bài thuốc có nguyên liệu từ cây chuối cô đơn chữa các bệnh khác nhau: Như bệnh sỏi thận thì chọn quả chuối thật chín, lấy hột phơi khô, tán nhỏ. Hàng ngày cho 7 thìa bột hột chuối vào ấm, đun còn 2/3 mức nước thì uống như nước chè. Uống liền vài tháng sẽ khỏi; Bệnh tiểu đường thì cần đào lấy củ cây chuối, rửa sạch, giã nát ép lấy nước uống hàng ngày. Uống đều và lâu dài sẽ ổn định đường huyết; Trẻ em bị táo bón lấy một quả chuối chín vùi lửa, khi vỏ ngả màu đen thì lấy ra, bóc cho trẻ ăn. Sau 10 phút sẽ thông tiện. Lá và vỏ quả chuối khô sắc uống rất lợi tiểu, chữa được chứng bệnh phù thũng, đái giắt.

   Còn ở vùng Dầu Tiếng (Bình Dương) lại có loại đậu nọc, người dân nơi đây có truyền tai nhau rằng, loại đậu này có tác dụng hút mọi thứ nọc độc của động vật hay hóa chất ẩn trong cơ thể người. Đậu nọc có hình thuôn tròn, màu vàng, đen lấm tấm. Người dân vùng này còn chỉ cách dùng hạt đậu đó là cắt đôi hạt đậu rồi áp lên vết thương, nó sẽ bám chặt vào vết thương, hút hết độc chất mới nhả ra. Bị rắn độc đớp, chó dại cắn ở đâu chỉ chẻ đậu nọc đắp lên đó là khỏi...

   Chuyên gia nói gì?

   Theo Thầy thuốc Nhân dân Trần Văn Bản (Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam), ông chưa thấy y văn hay công bố khoa học nào nói về hạt đậu cẩm sương có tác dụng chữa bách bệnh như đồn thổi. Ở đây có thể tùy từng vùng đồng bào dân tộc có những thứ hạt, cây lá thuốc chữa trị bệnh tại đó. Có thể đó là hạt của cây thuốc có tên dân tộc, các thầy thuốc lương y không có hạt và cây thuốc để đối chiếu với các sách Đông y và trong Đông y cũng chưa thấy bài thuốc nào có dùng hạt đậu cẩm sương.

   BS CKI Huỳnh Tấn Dũng-Khoa YHCT (Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam) cho biết, hạt đậu cẩm sương hay hạt móc mèo (cây vuốt hùm, móc diều, trần sa lực, điệp mắt mèo, thạch liên tử…), thuộc họ đậu (Fabaceae) hạt, lá, rễ làm bài thuốc dân gian để chữa các bệnh là không nên. Bởi hạt móc mèo có thể gây ra ngộ độc, dễ dẫn đến tử vong. Theo kết quả nghiên cứu gần đây của Trường Đại học Dược Hà Nội, bước đầu cho thấy trong hạt móc mèo có chứa chất Sapronin - gây tan máu mạnh. Nếu ăn phải sẽ mệt, buồn nôn, vàng da, vàng mắt dẫn đến suy gan, suy thận nặng, tán huyết, xuất huyết… có thể dẫn đến tử vong. Lo ngại hơn cả là hiện chưa có thuốc kháng độc đặc hiệu với Sapronin, mà mới chỉ điều trị ở mức độ hạn chế tiến triển và chờ cơ thể tự thải độc, phục hồi lại.

   Theo các chuyên gia y tế, hạt đậu nọc cũng chỉ là cách chữa trị dân gian, xưa bà con bị rắn rết cắn thì bổ hạt đậu đắp lên vết thương cầu may. Bây giờ có bệnh viện, trạm xá, có chuyện là bà con cần đưa người bị nạn đến trạm xá, bệnh viện để được các y, bác sĩ cứu chữa, tiêm ngừa.

   Ông Trần Văn Bản cho biết thêm, tốt nhất với các loại hạt thuốc chưa biết chính xác thì người dân không nên dùng vì nhiều bất lợi. Nếu nghe đồn thổi là thuốc có tác dụng “thần thánh” mà cứ dùng thì khi xảy ra tác dụng không mong muốn sẽ rất khó chữa. Theo nguyên lý chung của thuốc, loại thuốc càng có tác dụng mạnh bao nhiêu thì độc tính càng cao bấy nhiêu. Vì vậy những người không có bệnh mà cứ dùng thuốc, hoặc có bệnh mà dùng không đúng thuốc sẽ rất nguy hiểm.


   Với các loại hạt thuốc chưa biết chính xác tác dụng của nó thì người dân không nên dùng. Nếu nghe đồn thổi mà sử dụng làm thuốc thì dễ xảy ra tác dụng không mong muốn thậm chí gây nên những bệnh rất khó chữa. Theo nguyên lý chung của thuốc, loại thuốc càng có tác dụng mạnh bao nhiêu thì độc tính càng cao bấy nhiêu. Vì vậy những người không có bệnh mà cứ dùng thuốc, hoặc có bệnh mà dùng không đúng thuốc sẽ rất nguy hiểm.

   Thầy thuốc Nhân dân Trần Văn Bản


   Uyển Hương

   Nguồn GiaDinh...
    
   Đang tải...

ĐỒNG HÀNH CHÚNG TÔI