Nét Đẹp Đời Thường

Cô Nguyệt “hòa giải”

Cô Nguyệt “hòa giải”
Rate this post

Ở khu phố 1, phường 14, quận 11 (TP HCM), cô Dương Thị Nguyệt (SN 1957, trưởng khu phố, Phó Bí thư chi bộ, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường 14) được người dân tin tưởng xem là “sứ giả” hòa giải, chuyên gỡ những “ca khó”.

Với sự am hiểu về pháp luật, tinh tế trong cách ứng xử và sự thấu cảm, cô Nguyệt đã hòa giải thành công các tranh chấp, mâu thuẫn, xích mích lớn nhỏ trong khu phố, đến việc vận động giúp đỡ các gia đình nghèo vượt khó, ổn định cuộc sống…

Trò chuyện với chúng tôi, cô Nguyệt cho biết đã gắn bó với “công tác hòa giải” gần 20 năm nay. “Ban đầu, vì tôi là trưởng khu phố nên hễ gia đình nào có mâu thuẫn, tôi chủ động đến hỏi rõ ngọn ngành rồi hòa giải, khuyên răn. Một buổi chưa thành công, tôi lại đến buổi nữa cho đến khi mọi người nghĩ thông suốt. Tôi luôn cho mọi người số điện thoại nên hễ trong khu phố có chuyện gì, người dân liền gọi cho tôi và tôi cũng chưa bao giờ từ chối trường hợp nào. Riết rồi thành chuyên gia hòa giải lúc nào không hay. Ngay cả cảnh sát khu vực cũng tin tưởng giao những “ca” khó cần hòa giải để tôi xử lý” – cô Nguyệt chia sẻ về cơ duyên đến với công việc này.

Cô Nguyệt hòa giải - Ảnh 1.

Cô Dương Thị Nguyệt (trái) thường xuống thăm hỏi, chuyện trò với người dân trong khu phố

Nói về những vui buồn của công việc, cô Nguyệt kể: “Có đôi vợ chồng xảy ra chuyện khi cô vợ đòi ly hôn vì không còn tình cảm nhưng anh chồng không chịu. Tôi ngồi phân tích những được và mất nếu họ tiếp tục chung sống lẫn khi ly hôn. Một tuần sau, anh chồng gọi cho tôi, nói đã đồng ý ly hôn. Quyết định đó khiến cả hai đều thấy thoải mái hơn. Ba ngày sau, cô vợ đem hoa và hộp bánh đến cảm ơn vì đã giúp họ ly hôn thành công. Tôi thực sự xúc động mà cũng buồn vì hòa giải thành công nhưng người ta lại ly hôn”.

Cô Nguyệt cũng cho biết do làm ở khu phố và ở phường, mọi công việc đều liên quan đến người dân nên với cô, công việc hòa giải cũng không khó khăn gì. Hơn nữa, hiện con cái đã lớn nên cô càng có thời gian “lo chuyện bao đồng” nhưng chuyện bao đồng mà lại giúp ích được cho xã hội, cho nhiều người khác nên cô chưa bao giờ nghĩ sẽ không làm công việc này nữa.

Mới đây, cô Nguyệt đã vinh dự được chọn là một trong 5 gương mặt tiêu biểu tại buổi giao lưu “Gương sáng phố phường” lần thứ 19.

Bài và ảnh: Thu Trang

ADSS Quảng Cáo
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

7 + 6 =

Office: BẤT ĐỘNG SẢN ĐỊA THẾ VÀNG
Mua Ban Ky Gui Bat Dong San Mien Phi tai DIA THE VANG
To Top