Nghị Lực Sống

‘Cõng’ mẹ lên giảng đường

‘Cõng’ mẹ lên giảng đường
Rate this post

Không còn lựa chọn nào khác. Cô gái sắp là tân sinh viên ĐH Y dược Huế ấy đã “cõng” luôn người mẹ của mình đi theo khi chuẩn bị hành trang vào nhập học.

'Cõng' mẹ lên giảng đường

“Mẹ bị suy thận nặng không thể tự lo cho bản thân. Em là chỗ duy nhất để bấu víu. Em phải đưa mẹ theo cùng vào trường để mẹ còn có người chăm sóc cơm nước trong những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời”.

Người nói câu nói này là cô tân sinh viên Mai Lê Hiền Cẩm, ở thôn Na Nẫm, xã Triệu Nguyên, huyện miền núi Đakrông, Quảng Trị.

Cõng mẹ lên giảng đường - Ảnh 2.

Một cô gái nhỏ nhắn nhưng gương mặt sáng hé nhẹ cánh cửa phòng chạy thận nhân tạo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị rồi bước ra hàng ghế chờ ngay phía trước. Cô gái níu tay một phụ nữ đứng tuổi khác đang đưa người thân đến chạy thận tại đây.

“Dì để ý mẹ giúp cháu một chút. Cháu phải tranh thủ đi làm thủ tục chuyển bảo hiểm cho mẹ vô Huế. Cháu sắp vô nhập học ở trong đó rồi” – cô gái nói như cầu xin.

Bà Hạnh, người phụ nữ ngồi tại hành lang, là người có thâm niên đưa người thân đến chạy thận tại đây. Cả bà Hạnh và Cẩm đều đã quen nhau ba năm qua vì cùng gắn bó với hành lang khoa chạy thận này.

Hoàn cảnh của Cẩm bà cũng hiểu khá rõ nhưng bà vẫn rất ngạc nhiên khi nghe cô gái nhỏ nói chuyện đưa mẹ đi theo khi vô nhập học ở Huế.

Từ khi sinh ra đến nay Cẩm chỉ lủi thủi sống cùng với mẹ trong một căn nhà nhỏ tại xã miền núi Triệu Nguyên. Phải đến năm 40 tuổi mẹ mới sinh Cẩm sau một cuộc tình không đầu không cuối. Đến giờ Cẩm cũng không biết cha mình là ai.

Khi Cẩm lên 8 tuổi, mẹ Cẩm là bà Mai Thị Cam phát hiện bị tiểu đường. Bệnh của mẹ càng ngày càng nặng, đến khi Cẩm học xong lớp 9 thì biến chứng qua suy thận. Mẹ Cẩm phải tuần hai lần về bệnh viện đa khoa tỉnh để chạy thận mới duy trì được sự sống.

Những ngày đầu việc đưa mẹ đi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị do một người em của mẹ Cẩm cáng đáng. Được hơn tháng thì người em này bỗng nhiên qua đời.

Cõng mẹ lên giảng đường - Ảnh 3.

Từ đó, Cẩm phải vừa đi học vừa đưa mẹ vượt 40 cây số về bệnh viện tỉnh chạy thận.

Hai mẹ con phải bỏ hoang ngôi nhà đang ở để xin ra ở nhờ nhà người bà con gần quốc lộ, tiện cho việc đón xe về bệnh viện mỗi tuần.

Cẩm nhận luôn việc phụ dọn dẹp bưng bê cho quán cháo bột buổi sáng của nhà người bà con này, để tự kiếm tiền cho mình đi học và đưa mẹ đi chạy thận suốt ba năm qua.

Cẩm nói em chỉ còn duy nhất một người thân là mẹ. Mẹ em cũng chỉ có duy nhất một nơi để nương tựa là Cẩm. Cẩm hiểu căn bệnh này sẽ cướp mất mẹ em bất cứ lúc nào.

“Hiện mẹ em đã không còn tự chăm sóc bản thân được nữa. Chuyện ăn uống, đi vệ sinh mấy năm qua đều phải có em trợ giúp. Cũng đã có lúc em phải đứng trước sự lựa chọn đi học tiếp hay ở nhà chăm sóc mẹ những năm tháng cuối đời.

Và em chỉ còn đúng một cách để có thể vừa chăm sóc được mẹ, vừa có thể đi học để tiếp tục thực hiện giấc mơ của mình” – Cẩm nói.

 

Thật khó để tả hết những gian nan mà hai mẹ con Cẩm đã cùng nhau trải qua trong 18 năm Cẩm xuất hiện trên đời.

Mẹ Cẩm vốn là người quá lứa lỡ thì. Không nhan sắc. Không nghề nghiệp. Sức khỏe hạn chế. Đến 40 tuổi bà mới “xin” một đứa con để bầu bạn. Cẩm ra đời và mang họ mẹ.

Trong bức thư gửi đến những người xét học bổng Tiếp sức đến trường, Cẩm viết: “Với em, mẹ dù nghèo khó hay bệnh tật đến thế nào đi nữa cũng là một người mẹ vĩ đại. Mẹ đã vừa làm cha, vừa làm mẹ của em suốt 18 năm trời. Em chỉ có mẹ và mẹ cũng chỉ có em…”.

Cõng mẹ lên giảng đường - Ảnh 5.

Khi được hỏi vì sao lại đi đến quyết định mang theo mẹ vô giảng đường, Cẩm ngập ngừng nói rằng: “Em chỉ có một mẹ thôi. Và mẹ có thể rời xa em mãi mãi bất cứ lúc nào…”.

Cẩm nói em đã mất rất nhiều ngày kể từ khi nhận giấy báo nhập học để nghĩ ra cách này.

Suốt hơn nửa tháng trời em cứ loay hoay không phải chỉ chuyện tiền mà còn là chuyện không biết phải làm sao. Đi học thì không ai chăm mẹ. Mà ở nhà chăm mẹ thì dang dở giấc mơ đại học.

Trong lần về bệnh viện chạy thận mới trước đó, em tình cờ được một người cùng chạy thận cho biết trước đây đã từng chạy thận ở Bệnh viện Trung ương Huế. Ở đó có một ca chạy vào thứ bảy. Chỉ với một thông tin đó thôi nhưng với em là như có lối thoát.

Cõng mẹ lên giảng đường - Ảnh 6.

“Em đã nhờ người thuê cho một phòng trọ gần trường rồi. Khoảng tuần nữa khi em làm xong thủ tục chuyển bảo hiểm y tế cho mẹ là em chuyển mẹ vô ở cùng. Khi em đi học thì mẹ ở nhà. Em sẽ xin cho mẹ chạy thận vào ca thứ bảy, cùng thêm một ca nữa vào buổi tối là được” – Cẩm tươi tỉnh.

Không ai được chọn nơi mình sinh ra, nên Cẩm chưa bao giờ than thân trách phận. Cẩm còn nói mình may mắn khi được có mặt trên đời dù những gì Cẩm trải qua 18 năm trời là vô cùng chông gai.

Chấp nhận số phận và tìm cách vượt qua có lẽ là cách mà cô tân sinh viên này ý thức được từ khi còn là một cô bé học trò.

“Những khi cùng cực và mất niềm tin nhất, em chỉ nghĩ về những người khổ hơn mình để mà cố gắng. Dù sao thì mình vẫn còn mẹ, và mình vẫn có sức khỏe để lo cho mẹ. Vẫn còn hơn nhiều người không còn mẹ để chăm lo” – Cẩm tự an ủi.

 

Nhà chỉ có hai mẹ con. Mẹ bệnh nặng. Năm lớp 9 khi mẹ nhập viện suốt 3 tháng trời, Cẩm một mình vừa chăm lo nhà cửa, vừa tự lo đi học. Nhưng thật ra không phải lúc nào Cẩm cũng mạnh mẽ và gan lì như thế.

Là một cô gái, cũng có lúc Cẩm thấy mình yếu đuối. Đã có lúc Cẩm nghĩ đến chuyện bỏ học. Nhưng Cẩm nghĩ đến tương lai. Nhiều nhất chỉ còn khoảng vài năm nữa thôi mẹ cũng phải rời xa em. Em phải học để có thể tự lo cho mình.

Chị Hoàng Thị Hải Yến, hàng xóm ở cạnh nhà Cẩm ở Triệu Nguyên, kể không biết đã chứng kiến bao nhiêu lần Cẩm phải gồng mình lên để làm chỗ dựa cho mẹ từ ngày mẹ lâm bệnh.

“Bé Cẩm đi học được đến giờ đã là một điều kỳ diệu. Nhiều hôm bé ngồi canh mẹ cả đêm khi bệnh mẹ trở nặng. Có khi nhà không còn một đồng bé cũng gắng chạy quanh mượn cho có tiền xe để đưa mẹ về bệnh viện.

Bé sợ nhất là mẹ chết. Bé sẽ chỉ còn một mình. Nên bé thích đi học bác sĩ điều dưỡng cũng vì muốn chăm sóc cho mẹ để mẹ ở cùng được lâu hơn” – chị Yến kể.

Cõng mẹ lên giảng đường - Ảnh 8.

Nội dung & hình ảnh: QUỐC NAM

Thiết kế: THÙY TRANG

Concept: BẢO SUZU

ADSS Quảng Cáo
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 + 2 =

Office: BẤT ĐỘNG SẢN ĐỊA THẾ VÀNG
Mua Ban Ky Gui Bat Dong San Mien Phi tai DIA THE VANG
To Top