Cứ đem S7 đi nhúng nước có ngày thành "cục gạch"

By ICTNews - 24/4/16 180 0

  1. Chiếc Samsung Galaxy S7 đắt tiền bạn cầm trên tay cũng sẽ chết sớm nếu bạn cứ liên tục lấy nó ra làm đồ chơi trong nhà tắm. Đừng tưởng cứ chuẩn IP67 là bất chấp tất cả!

   [​IMG]

   Samsung Galaxy S7 (Nguồn: Thế giới di động)

   Khả năng chống nước từ lâu đã là một điểm hấp dẫn để thu hút người tiêu dùng và là một thứ để đem ra cân đong đo đếm khi lựa chọn giữa 2 smartphone cao cấp. Nhờ khả năng này, bạn sẽ không cần phải quá lo lắng nếu đem thiết bị đắt tiền của mình tới những nơi gần nước hoặc vô tình đánh rơi thiết bị xuống nước. Ngoài ra, một chiếc smartphone có khả năng chịu nước tốt còn giúp bạn chụp được những bức hình đẹp long lanh dưới nước.

   Thế nhưng những lời quảng cáo, tiếp thị không phải lúc nào cũng đúng sự thật.

   Vậy hãy cùng xem, bạn thực sự nên trông đợi điều gì khi cầm trong tay một chiếc điện thoại chịu nước.

   Chịu nước chứ không phải là bất khả chiến bại

   [​IMG]


   “Chịu nước” (water resistant) thường bị nhầm với thuật ngữ “chống nước” (waterproof). “Chống nước” chỉ sự bảo vệ hoàn toàn trong khi đó “chịu nước” chỉ là sự bảo vệ một phần và vẫn có thể bị ảnh hưởng. Khác với một thiết bị chống nước vốn sở hữu các thuộc tính có khả năng chống nước hoàn toàn, một thiết bị chịu nước chỉ được bảo vệ nhờ những lớp hàng rao xi giúp các mạch điện bên trong không bị ảnh hưởng. Nếu lớp hàng rào này bị hạ gục, thiết bị của bạn sẽ không còn khả năng chịu nước nữa.

   Một chút nước bắn vào thiết bị hoặc nhúng nhanh sản phẩm xuống nước sạch sẽ không thành vấn đề với một sản phảm có khả năng chịu nước tốt, nhưng nếu bạn đánh rơi điện thoại xuống những nơi chứa nước clo hoặc nước muối, nó sẽ ăn mòn lớp cao su và cả lớp xi bảo vệ. Dần dần lớp bảo vệ này sẽ yếu đi và chiếc điện thoại của bạn sẽ hứng chịu mọi tổn thất từ độ ẩm bên ngoài. Bạn đừng nghĩ nước bể bơi hay nước biển mới đáng sợ, kể cả nước ngọt có ga, cà phê và rượu sâm-panh cũng có thể gây ra tác động tương tự.

   Nói về mặt kỹ thuật, chiếc điện thoại có thể chịu được vài vòng quay của máy giặt nếu bạn để quên nó trong túi, thế nhưng nước tẩy rửa và nhiệt độ cao trong máy chắc chắn sẽ khiến chiếc điện thoại thông minh của bạn “chết bất đắc kỳ tử”.

   Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn đem chiếc điện thoại của mình xuống quá sâu dưới nước. Áp lực nước sẽ khiến lớp chịu nước bảo vệ không thể chống đỡ nổi. Hẳn bạn từng xem quảng cáo của Sony trong đó có hình ảnh một người sử dụng cầm chiếc điện thoại đi lặn biển và chụp những tấm ảnh để đời. Một vài người sử dụng đã thực sự làm như vậy và nhận “trái đắng”. Sau đó hãng này đã phải cập nhật các tài liệu marketing và thêm một câu “không nên để chiếc Xperia Z5 ngâm trong nước hoàn toàn”.

   Bạn cũng cần phải hiểu rằng, quá trình thử nghiệm khả năng chịu nước diễn ra hoàn toàn trong môi trường lab, và loại bỏ đi hàng loạt tiêu chí. Nó không thể phản ánh những gì thực sự xảy ra trong môi trường thường. Các nhà sản xuất cũng không chấp nhận bảo hành cho những tai nạn liên quan đến chất lỏng hoặc những trường hợp được nêu ở trên.

   Giải thích về chuẩn IP

   Có lẽ bạn đã được nghe nhiều về những chuẩn như IP68 hay IP67, nhưng chuẩn này có ý nghĩa thế nào? Từ IP có nghĩa là Ingress Protection (bảo vệ khỏi xâm nhập). Chuẩn này được phát triển bởi Ủy ban Điện tử kỹ thuật Quốc tế. Chuẩn bao gồm 2 con số, con số đầu tiên nói về khả năng chống các vật thể rắn, ví dụ như thiết bị, công cụ và bụi. Nguyên tắc là số càng cao, khả năng chống chịu càng tốt.

   Con số thứ 2 cũng áp dụng nguyên tắc tương tự nhưng nói về khả năng chống xâm nhập của nước. Cụ thể như sau:


   X0


   Không có khả năng bảo vệ


   X1


   Bảo vệ khỏi những giọt chất lỏng rơi theo chiều dọc và đông đặc


   X2


   Bảo vệ khỏi những tia nước trực tiếp, rơi theo chiều dọc 15 độ


   X3


   Bảo vệ khỏi những tia nước trực tiếp, rơi theo chiều dọc 60 độ


   X4


   Bảo vệ khỏi những tia nước trực tiếp và nước bắn vào thiết bị theo mọi hướng


   X5


   Bảo vệ khỏi những tia nước áp lực thấp từ mọi hướng trong vòng ít nhất 3 phút


   X6


   Bảo vệ khỏi những tia nước mạnh từ mọi hướng trong vòng ít nhất 3 phút against


   X7


   Bảo vệ thiết bị khi bị nhúng nước tạm thời ở độ sâu 15 cm tới 1 mét trong vòng 30 phút


   X8


   Bảo vệ thiết bị khi bị nhúng nước trong một thời gian dài ở độ sâu 1 mét trong và chịu được áp lực


   Như bạn có thể thấy, chuẩn cao nhất trong bảng trên cũng không nhắc đến khả năng chịu được áp lực cao hoặc bị nhúng sâu quá 1 mét, và cũng không hề nhắc đến tiêu chí nhiệt độ hoặc các yếu tố của môi trường.

   Trên thực tế, hầu hết chuẩn đều chỉ đảm bảo bảo vệ thiết bị khỏi các tia hoặc giọt nước. Nếu bạn sở hữu một chiếc điện thoại đảm bảo bất cứ chuẩn nào nêu trên, bạn cũng có thể sử dụng nó khi tay ướt. Nhưng nếu chỉ đạt chuẩn IPX6, thì đây chắc chắn không phải một món đồ phù hợp để chơi trong nhà tắm. Hãy nhớ là chuẩn này chỉ đề cập đến các loại nước tinh khiết chứ không nhắc gì đến nước bể bơi hay nước biển, nước sông hồ.

   Hãy để mắt đến thiết bị của bạn

   [​IMG]


   Dù gì đi nữa, sản phẩm đắt tiền bạn cầm trong tay cũng không phải là thứ bất khả chiến bại. Vì vậy, hãy nhớ: đóng tất cả các loại nắp bảo vệ trước khi đem điện thoại đến nơi có nước. Các nắp này bao gồm nắp bảo vệ khe cắm thẻ nhớ, khe SIM, cổng USB.

   Nhúng điện thoại vào nước sạch sau khi mang điện thoại xuống bể bơi để đảm bảo nước clo trong máy sẽ được rửa sạch. Tránh xa bất cứ chất tẩy rửa, chất hóa học nào và đặc biệt là nước muối hoặc môi trường khắc nghiệt. Lau khô thiết bị trước khi cắm vào cổng USB hoặc tai nghe. Tránh xa môi trường khắc nghiệt, đừng nghĩ đến việc làm khô máy bằng một chiếc máy sấy tóc. Loại bỏ bất cứ bụi bẩn, tóc... Và điều quan trọng nhất: Đừng bao giờ dùng nó làm đồ chơi trong nhà tắm.

   Nguồn ICTNews...
    
   Đang tải...

ĐỒNG HÀNH CHÚNG TÔI