Đàn ông thương vợ: Nếu không nói ra làm sao biết?

By SoHa - 16/1/17 71 0

  1. Đàn ông thương quý vợ thế nào, anh em, chiến hữu nào cũng rành rẽ, tỏ tường, duy chỉ có một người không hề hay biết: chính là vợ anh ta.

   Đàn ông biết rồi… để đó

   Nhiều chị em phụ nữ chắc hẳn có ít nhất một lần cảm thấy "tủi thân" vì chồng mình khi ra đường luôn xem "bạn bè là nhất", thích "xông pha" việc xóm giềng, xã hội nhưng về nhà lại chẳng hề để tâm đến gia đình, vợ con.

   Phải chăng đàn ông Việt đang quá vô tâm khi cho rằng các anh có quyền lơ là, hời hợt với gia đình? Hay các anh còn có tâm sự, lí do gì đằng sau những lời yêu thương chưa kịp nói?

   Anh Nguyễn Hồng Phong - Kỹ thuật viên - cựu Bí Thư Đoàn cơ sở Đài Tiếng Nói Nhân Dân Tp.HCM : Mỗi lần quên cảm ơn vợ lại đành hẹn… lần sau bù, nhưng cứ quên mãi nên không bù nổi !

   [​IMG]

   Yêu mình, vợ chấp nhận rời xa quê hương, rời xa bố mẹ ở đất Hà Thành để vào Sài Gòn lập nghiệp.

   Suốt mấy năm qua, mình biết vợ phải chịu đựng, hi sinh vì chồng con nhiều, cũng cố san sẻ nhưng cứ đến ngày Tết công tác càng bận rộn, đi suốt, đối nội đối ngoại lại giao toàn bộ cho vợ.

   Ngày xưa yêu nhau, thỉnh thoảng gởi lá thư tay; sinh nhật hay kỷ niệm quen nhau chẳng bao giờ mình quên quà cáp hay nhắn tin mùi mẫn.

   Nhưng cưới rồi, thật tình là chủ quan, lơ là, không "o bế" bà xã nữa, thậm chí thú thật là mình hay quên bẵng đi những ngày đặc biệt đó.

   Mà nếu có nhớ đến phút cuối cũng bị việc khác làm cho quên. Mỗi lần vậy cứ dặn mình, thôi để đó, lần sau bù.

   Giờ thì thấy bù chắc không nổi nữa nên… bỏ qua luôn. Đàn ông tụi mình rất ngại thổ lộ kiểu "vợ anh là nhất", nói ra ngượng miệng lắm, lại sợ bà xã nghĩ mình nịnh nọt, nên tốt nhất là âm thầm yêu, âm thầm "biết ơn vợ" vậy cho nó… lành.

   Anh Nguyễn Tấn Lộc - Line Manager của OrientSoftware : Muốn nói thương vợ, mà thấy… kỳ kỳ!

   [​IMG]

   Ngày mới cưới, vợ chồng tôi chủ trương mỗi tuần sẽ có một ngày "sinh hoạt chủ nhiệm", để cả hai cùng nhau đi ăn ngoài, xem phim, mua sắm.

   Nhưng tiếc là từ lúc có con, cả hai đều bận rộn, lúc nào cũng chỉ nói chuyện bỉm sữa, con ốm đau, tiết kiệm mua sắm này nọ nên cả hai thường "cúp tiết", dần dà khai tử giao ước này.

   Tôi biết vợ chăm chỉ, gánh vác gia đình nhiều, thậm chí chấp nhận nghỉ việc một thời gian vì con còn quá nhỏ.

   Nhưng thành vợ thành chồng rồi, chẳng còn lãng mạn như lúc yêu, có lúc lời qua tiếng lại, giận nhau cả tuần liền, cuộc sống quá nhiều thứ để lo toan, căng thẳng nên nói lời yêu thương ngọt ngào với nhau đâm ra cũng… kỳ kỳ.

   Tết đến tôi lại càng bận rộn hơn, có khi 11 giờ đêm mới về đến nhà, thấy bà xã vẫn tranh thủ con ngủ lo ủi - xếp quần áo, nấu đồ ăn bữa mai, tính toán quà cáp, chuẩn bị Tết nhất cũng thương lắm nhưng lúc đó mình cũng mệt, buồn ngủ rồi, chẳng biết làm gì để đỡ đần.

   Ts Trần Đình Lý – trưởng P.Đào Tạo trường ĐH Nông Lâm TP.HCM : Đàn ông ngọt ngào với vợ quá cũng thấy… mất mặt!

   [​IMG]

   Ngày xưa vợ tôi là Á hậu điện ảnh Văn Thánh 1995, lúc đó mình đã rất ấn tượng khi nàng vừa đẹp người lại đẹp nết.

   Dù có cơ hội nổi tiếng và yêu nghệ thuật, nhưng lấy nhau rồi nàng cũng chỉ tham gia một vài vai phụ trong phim, không dám nhận vai chính vì mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến công việc cơ quan, lên lớp, gia đình.

   Ở nhà, bà xã là hoa hậu đúng nghĩa, vừa lo cho 3 cha con… đẹp trai như nhau, vừa lo học hành, chuyên môn, cộng đồng. Tính tôi lại hướng ngoại, tham gia nhiều việc xã hội, giáo dục và tư vấn cộng đồng…

   Tết nào cũng lo tổng kết, họp mặt tất niên rồi tân niên. Biết là phó thác việc nhà cho vợ nhưng mình quan niệm đã là đàn ông thì trước hết phải kiếm tiền.

   Vợ thấy mình lo làm ăn nên cũng không hay phàn nàn, đòi hỏi chồng phụ giúp việc gì. Nghĩ cô ấy thấu hiểu nên dần dà mình cũng chủ quan không chăm sóc "tinh thần" cho bà xã.

   Nhưng giờ mà tự dưng nhắn tin nói lời yêu thương với bà xã, có khi lại… mất mặt đàn ông.

   Hoá ra các ông chồng chẳng phải vô tâm đến vô tình, lạnh lùng như vẻ ngoài của các anh. Các đấng mày râu thừa biết "đằng sau người đàn ông thành công luôn có bóng dáng của người phụ nữ".

   Không có các chị là nhà cửa rối ren, các ông chẳng có tâm trí nào mà "xông pha" ngoài xã hội. Nhưng vì bận, vì quên, vì trì hoãn mà tóm lại là vì… ngại nên dù thương, dù hiểu, các anh vẫn "thà im lặng còn hơn".

   Yêu thương cần được thể hiện

   Dù tự tin cáng đáng mọi việc trong nhà ngoài ngõ ổn thỏa như thế nào, dù luôn là điểm tựa tinh thần vững chắc cho các thành viên trong gia đình ra sao… phụ nữ vẫn luôn nhạy cảm và rất dễ tổn thương.

   Chỉ cần một câu nói cảm ơn dù vụng về hay một tin nhắn nhắc nhở họ ăn cơm, đi ngủ đúng giờ từ chồng thôi, mọi vất vả, khó nhọc với người phụ nữ dường như bay biến đâu hết.

   Phụ nữ, đặc biệt là trong thời hiện đại, đã quá bận bịu với thiên chức làm mẹ, làm vợ và những vai trò khác ngoài xã hội, đừng bắt họ phải hiểu cả những lời không nói.

   Vì có thể họ sẽ hiểu sai ý các anh đấy!

   [​IMG]

   Chỉ cần khách quan nhìn lại, chúng ta sẽ thấy "công dung ngôn hạnh" chính là những phẩm chất quý báu của người phụ nữ Việt.

   Những vẻ đẹp đó không phải là một điều hiển nhiên, cũng không tự nhiên rơi từ trên trời xuống, mà là cả một quá trình nỗ lực, phấn đấu lâu dài, gom góp yêu thương, hi sinh vì chồng con, gia đình.

   Đã đến lúc chúng ta cần chia sẻ với vợ mình điều mà mỗi người đang thật sự nhìn thấy và cảm thấy. Hãy cho họ biết các anh biết ơn và yêu quý họ thế nào!

   Hãy nói và hành động tự đáy lòng, tự khắc người phụ nữ sẽ hiểu và trân quý!


   Hương nước hoa vàng vì phụ nữ là vàng

   Được lấy cảm hứng từ "Công - Dung - Ngôn -Hạnh" - vẻ đẹp biểu tượng của người phụ nữ Việt, Downy giới thiệu sản phẩm nước xả vải mới Downy Cuốn hút để đề cao và tôn vinh những phẩm chất vàng của họ.

   Với công nghệ lưu hương độc đáo, Downy Cuốn hút dành tặng phụ nữ Việt Nam hương thơm sang trọng, quý phái, đúng với tính cách dịu dàng bên ngoài, mạnh mẽ bên trong của họ, giúp phái đẹp thêm tự tin để có thể cảm nhận hạnh phúc trọn vẹn hơn.


   Ảnh: NVCC

   Nguồn SoHa...
    
   Đang tải...

ĐỒNG HÀNH CHÚNG TÔI