Để người nghèo cũng có Tết vui

By CAND - 19/1/17 45 0

  1. Cùng đi có Đại tá Đinh Quang Huy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Kạn; đồng chí Địch Xuân Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Ngân Sơn và lãnh đạo Công an huyện Ngân Sơn. Phát biểu tại buổi trao quà từ thiện, đồng chí Địch Xuân Sơn cho biết, Vân Tùng và Trung Hoà là hai xã nghèo của huyện Ngân Sơn.

   Người dân sinh sống trên địa bàn hai xã chủ yếu là dân tộc ít người, tỷ lệ người dân tộc Kinh có phần ít. Do đặc trưng là địa bàn miền núi nên nguồn thu chủ yếu của người dân nơi đây là trồng cây lương thực như: ngô, lúa, sắn và một số cây công nghiệp ngắn ngày như: thuốc lá, đậu tương. Về chăn nuôi, hai xã chủ yếu nuôi lợn, gà và gia súc để phục vụ cho nông nghiệp.

   Thời gian qua, do thời tiết ở tỉnh Bắc Kạn và huyện Ngân Sơn có nhiều đợt hạn hán và rét lạnh kéo dài nên gây thiệt hại không nhỏ cho người dân khi nhiều gia súc, gia cầm bị chết, một số cánh đồng bị hạn hán không có nước để phục vụ sản xuất, tưới tiêu đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.

   Gần đây nhất vào ngày 18-8-2016, xã Vân Tùng còn bị ảnh hưởng của cơn bão số 3 khiến 20 hộ dân bị thiệt hại không nhỏ về tài sản.

   Dù các hộ gia đình nghèo bị thiệt hại đã được UBND huyện Ngân Sơn cùng chính quyền hai xã Vân Tùng và Trung Hoà trích ngân sách hỗ trợ một phần kinh phí để khôi phục sản xuất, nhưng do địa phương còn nghèo nên phần hỗ trợ chỉ mang tính động viên, khích lệ.

   Cũng vì cuộc sống nghèo khó nên tệ nạn xã hội như: trộm cắp tài sản và các loại tội phạm liên quan đến ma tuý vẫn xảy ra. Tình trạng vi phạm pháp luật như vượt biên trái phép còn diễn ra. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự địa phương.

   [​IMG]
   Đại tá Đinh Quang Huy và Thượng tá Đỗ Hoàng Anh tặng quà Tết người nghèo hai xã Vân Tùng và Trung Hoà.

   Để giải quyết, cấp uỷ Đảng và chính quyền hai địa phương đã chủ động phối hợp với Công an huyện Ngân Sơn và các ban, ngành chức năng của huyện tổ chức phát động, tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể nhân dân các vấn đề về pháp luật, vi phạm pháp luật để người dân hiểu, tránh xa các tệ nạn xã hội và hành vi vi phạm pháp luật. Từ đó, vận động người dân cung cấp cho cơ quan Công an các thông tin liên quan đến tội phạm để kịp thời ngăn chặn.

   Dẫu cuộc sống của người dân hai xã này còn nghèo và gặp những khó khăn nhất định, nhưng điều đáng mừng là chất lượng dạy và học ở hai địa phương này ngày càng được nâng cao, cơ sở vật chất được tăng cường, tỉ lệ học sinh bỏ học rất ít.

   Cùng với đó là công tác an sinh xã hội, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, quan tâm nhiều hơn đến cuộc sống tinh thần của các gia đình chính sách, đối tượng nghèo tiếp tục được củng cố và nâng cao.

   Cấp uỷ Đảng và chính quyền hai địa phương cũng rất chú trọng đến việc thực hiện hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo được vay vốn và dạy nghề để tự vươn lên thoát nghèo, sớm ổn định cuộc sống.

   Trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu cận kề, Đảng uỷ, UBND hai xã Vân Tùng và Trung Hoà đã có kế hoạch thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có uy tín và đối tượng nghèo tại địa phương.

   Trong số 100 hộ dân hai xã Vân Tùng và Trung Hoà nhận quà Tết của Báo CAND trao tặng, chúng tôi thấy phần lớn họ đều là người già, yếu, đông con, làm nghề nông nhưng thường bị mất mùa nên có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều trường hợp hiện đang sống trong căn nhà tuềnh toàng, tài sản không có gì đáng giá.

   Tuy nhiên vượt lên trên những khó khăn ấy, họ vẫn luôn chấp hành và vận động con cháu chấp hành tốt các quy định của địa phương, không mắc vào các tệ nạn xã hội và không vi phạm pháp luật.

   Nhiều người trong số này cũng đã được UBND hai xã và các ban, ngành của hai xã biểu dương trong các cuộc họp tại địa phương vì những đóp góp của họ vào phong trào bảo vệ an ninh trật tự và giữ gìn nếp sống văn hoá trong gia đình, làng, xã.

   Tận tay trao quà Tết cho người dân nơi đây, Thượng tá Đỗ Hoàng Anh chúc các gia đình chuẩn bị đón năm mới vui hơn, đầm ấm hơn, đồng thời tiếp tục có những đóng góp cho địa phương trong công tác giữ gìn an ninh và đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

   “Quà Tết tuy không nhiều, nhưng đây là tình cảm của những người làm Báo CAND đối với các gia đình với mong muốn, người nghèo cũng có Tết vui. Mong rằng sang năm mới Đinh Dậu, các gia đình sẽ gặp thuận lợi hơn trong phát triển kinh tế, từng bước giảm nghèo và hết nghèo”, đại diện Báo CAND chia sẻ.

   Tạm biệt người nghèo hai xã Vân Tùng và Trung Hoà, đoàn công tác xã hội từ thiện của Báo CAND tiếp tục đến với người nghèo huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

   Nguyễn Hưng

   Nguồn CAND...
    
   Đang tải...

ĐỒNG HÀNH CHÚNG TÔI