Hoàn cảnh thương tâm cần giúp đỡ

By AnGiang - 27/10/16 83 0

  1. Ở cái tuổi “còng lưng mỏi gối”, nhưng mỗi ngày bà phải dẫn theo đứa cháu gái nhỏ bị thiểu năng trí tuệ ngược xuôi khắp nơi, bán từng tờ vé số để kiếm dăm ba chục ngàn trả tiền phòng trọ, nuôi 2 bà cháu và người con gái bị trầm cảm, tâm thần nặng gần cả chục năm nay. Chứng kiến cuộc sống của những cảnh đời quá bất hạnh này, ai cũng nghẹn lòng xót thương. Đó là gia đình bà Mai Thị Hường, tạm trú ở nhà trọ thuộc khóm Phó Quế, phường Mỹ Long (TP. Long Xuyên).

   Khó khăn lắm chúng tôi mới tìm được bà, do từ sáng sớm bà đã dẫn đứa cháu ngoại rời khỏi nhà trọ để vừa trông cháu, vừa bán vé số dạo. Có lẽ do lúc trẻ quá vất vả mưu sinh và sống trong cảnh kham khổ, thiếu thốn nên trông bà gầy gò hốc hác, tóc bạc trắng mái đầu. Đôi tai bà bị điếc đặc nên muốn hỏi điều gì, chúng tôi phải nhắc đi nhắc lại thật to và ra dấu thì bà mới biết mà trả lời, nhưng có câu được câu không, lúc nhớ lúc quên.

   Bà Đặng Thu Hà, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khóm Phó Quế, người thường xuyên, giúp đỡ bà Hường cho biết, trước đây, bà Hường cũng có một gia đình hạnh phúc. Nhưng từ khi người chồng lâm bệnh nặng, trong một thời gian dài không chữa khỏi, ông qua đời. Bà ở vậy gồng gánh bươn chải nuôi 5 người con. Nợ nần chồng chất, căn nhà bà đang ở cũng phải giải tỏa để làm công trình công cộng và bà được chính quyền địa phương hỗ trợ bán một nền nhà tái định cư ở khóm Phó Quế. Nhưng do cuộc sống quá khốn khó, căn nhà ấy bà cũng bán để trả nợ. Các người con lần lượt xa bà phiêu bạt khắp nơi kiếm sống, bà ở lại với cô con gái nhỏ.

   [​IMG]

   Từ nỗi bất hạnh này đến đau thương khác chất chồng lên cuộc đời bà. Cô con gái nhỏ Trần Thị Bích, đang độ tuổi 17, dáng người dễ coi đã bị kẻ xấu lợi dụng sự non dạ và cảnh nghèo khó, dụ dỗ đưa sang biên giới Campuchia bán cho các chủ chứa hành nghề mại dâm. Gần 10 năm sau, Bích được giải cứu đưa về Việt Nam và nhờ các cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh hỗ trợ, Bích tìm lại được gia đình mình. Nhưng ngần ấy thời gian sống nơi đất khách quê người trong tinh thần hoảng loạn, không gia đình nương tựa nên từ khi về sum họp gia đình, Bích như người mất hồn, lầm lì ít nói. Trong thời gian này, một người đàn ông cũng nghèo khó cùng nghề bán vé số dạo quan tâm chia sẻ với Bích, sống như vợ chồng và sinh được một cháu gái. Nhưng phũ phàng thay, sinh con xong mới biết “ông chồng” ấy đang sống với vợ con và từ chối nhận con mình. Từ đó, Bích càng thêm quẫn trí, bỏ mặc đứa con cho bà Hường nuôi dưỡng.

   Thấy gia cảnh bà quá khó khăn, chính quyền địa phương giải quyết cho bà hưởng các khoản trợ cấp xã hội hàng tháng, các đoàn thể, tổ chức xã hội-từ thiện vận động giúp gạo ăn hàng tháng và một khoản tiền để đưa Bích đi điều trị bệnh ở Bệnh viện Tâm thần tỉnh Đồng Nai. Một thời gian dài nhớ con, thấy bệnh tình thuyên giảm bà xin cho Bích về. Nhưng không được bao lâu, thần kinh lại bất ổn, Bích thường đi lang thang đầu đường xó chợ hay có khi ngồi suốt ngày ở một góc đường, đêm đến có lúc không về nhà trọ. Thế là kẻ xấu lại lợi dụng, làm Bích sinh thêm một cháu trai. Do gia cảnh bắt buộc, lúc đứa bé chào đời, bà Hường đã mang cho người có tấm lòng nhân hậu nuôi dưỡng. Giờ đây, bệnh tình của Bích ngày thêm trầm trọng. Còn cháu Lê Kim Chi, nay đã 8 tuổi vốn bị thiểu năng trí tuệ từ nhỏ nên rất khù khờ, học hành không nhớ mặt chữ. Suốt ngày, cháu cũng ngược xuôi theo bà bán vé số dạo. Nhờ Chi hội Phụ nữ khóm giúp cho một ít tiền làm vốn để bán vé số, bà mừng lắm nhưng gặp hôm nào trời mưa bão, bị bệnh bán không hết thì lỗ vốn, nên số tiền vay ấy đã đáo hạn nhưng vẫn chưa trả dứt được.

   Nghèo khổ, thiếu thốn, nhưng bà không một lời than vãn về các con. Có lẽ với bà, những ngày còn lại trên cõi đời này là cố chăm lo cho các con dù nó điên dại, đánh chửi bà đi chăng nữa. Chỉ đau xót cho bà ở tuổi gần đất xa trời mà cuộc sống vẫn phải vất vả bươn chải mưu sinh trong cảnh đói nghèo, nợ nần đeo bám, con bệnh tâm thần, cháu ngây ngô khờ dại.

   Đọc giả hảo tâm muốn giúp đỡ bà Mai Thị Hường, tạm trú ở nhà trọ thuộc khóm Phó Quế, phường Mỹ Long (TP. Long Xuyên), xin vui lòng liên hệ: Ban Công tác Xã hội- Từ thiện, Báo An Giang, 399b, Hà Hoàng Hổ, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên, An Giang. Điện thoại 0907 214 666. Tài khoản tại Kho bạc Nhà nước An Giang: 3711.2.1034590.00000

   Bài, ảnh: ĐOÀN PHƯỚC

   Nguồn AnGiang...
    
   Đang tải...

ĐỒNG HÀNH CHÚNG TÔI