Làm việc tốt, việc thiện trong tín đồ PGHH

By AnGiang - 27/10/16 60 0

  1. Từ hoạt động từ thiện…

   “Nét nổi bật trong hoạt động từ thiện của tín đồ Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) là giúp đỡ những người đang gặp khó khăn trong cuộc sống, từ đó dấy lên phong trào “người làm việc tốt, nhà làm việc thiện”. Chỉ tính riêng 9 tháng của năm 2016, hoạt động này đã huy động được nguồn kinh phí (do bà con đóng góp) trên 373 tỷ đồng, góp phần cùng chính quyền địa phương chăm lo cho hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn”- ông Nguyễn Văn Thảo, Thư ký BTS Trung ương Giáo hội PGHH, chia sẻ.

   [​IMG]

   Xây nhà Đại đoàn kết cho Nhân dân trong xã

   Đi đầu là hoạt động bếp ăn tình thương; kế tiếp là hỗ trợ bệnh nhân nghèo, hoạt động vì người nghèo cùng việc xây dựng nhà thuốc, sưu tầm thảo dược trị bệnh cho Nhân dân. Đến nay, hầu hết các huyện, thị, thành trong tỉnh, BTS địa phương đều tổ chức bếp ăn tình thương, giúp đỡ nhiều người nghèo có bữa trưa no bụng. Nếu trong phạm vi bệnh viện, hoạt động của bếp ăn tình thương phục vụ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thì bếp ăn khuyến học phục vụ các em học sinh, bếp ăn xã hội phục vụ tất cả những người lao động nghèo. Long Xuyên có bếp ăn từ thiện phường Mỹ Long, mỗi ngày phục vụ bữa cơm trưa cho 600-800 người nghèo, Thoại Sơn có bếp ăn khuyến học phục vụ cho hàng trăm học sinh mỗi ngày. Để các bếp ăn được duy trì lâu dài, BTS cơ sở đã làm rất tốt việc công khai, minh bạch tài chính, phân công người trực tiếp nhận hàng hóa do Mạnh Thường Quân tài trợ. Tổ chức nấu cơm phục vụ chu đáo, từ đó đã tạo dựng được lòng tin trong các Mạnh Thường Quân, bà con tín đồ. Chỉ tính riêng năm 2015, hoạt động bếp ăn tình thương trong toàn đạo đã huy động được gần 100 tỷ đồng. Ngoài hoạt động trên, trong công tác từ thiện, tín đồ PGHH đã làm tốt công việc hỗ trợ bệnh nhân nghèo. Cụ thể như tổ chức mổ mắt nhân đạo, mang lại ánh sáng cho những người mù. Hỗ trợ tiền điều trị, tiền viện phí, chuyển viện cho bệnh nhân. Những người không may qua đời, BTS cơ sở hỗ trợ hòm, đồ tẩn liệm, giúp đỡ gạo cho gia đình có tang. Nhiều địa phương đã xây dựng được nghĩa trang Nhân dân để người nghèo có nơi an nghỉ chu đáo. Năm 2015, tổng kinh phí hỗ trợ cho hoạt động này trong toàn đạo gần 50 tỷ đồng.

   … Đến hoạt động xã hội

   “Gia đình tôi có được chỗ trú mưa, trú nắng, các con tôi được cắp sách đến trường là nhờ BTS PGHH xã. BTS đã vận động cất cho 1 căn nhà Tình thương. Trong xã này, ai nghèo thì BTS giúp. Con cái ở tuổi đến trường thì BTS giúp cho cặp, sách, quần áo để đi học. Bà con nào bị bệnh thì có xe đưa đến bệnh viện. Chúng tôi đánh giá rất cao hoạt động từ thiện- xã hội của BTS PGHH tại đây”- bà Trần Thị Lành (xã Vĩnh Xương, TX. Tân Châu) chia sẻ.

   [​IMG]

   Trong hoạt động xã hội, nếu TX. Tân Châu có phong trào xây dựng nhà Tình thương, nhà Đại đoàn kết, nắm gạo tình thương thì ở Chợ Mới, Thoại Sơn, Châu Thành có phong trào xây dựng cầu, đường nông thôn. Chỉ tính riêng năm 2015, hoạt động xã hội trong toàn đạo đã huy động được trên 181 tỷ đồng. Những hoạt động này đã góp phần cùng chính quyền địa phương, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới.

   Nhiều tín đồ PGHH trong tỉnh đã được Đảng, Nhà nước các cấp tặng thưởng nhiều Giấy khen, Bằng khen vì đã có thành tích trong hoạt động từ thiện - xã hội. Ông Đoàn văn Hổ, Trưởng ban Trị sự PGHH xã Vĩnh Xương là một điển hình. Từ năm 2010 đến nay, ông Hổ đã vận động trên 10 tỷ đồng cho hoạt động từ thiện- xã hội ở địa phương như sửa và cất nhà Tình thương, giúp bệnh nhân nghèo, phát gạo cho hộ nghèo; hỗ trợ mai táng, sưu tầm thuốc nam và nhiều hoạt động khác. “Hoạt động từ thiện - xã hội trong toàn đạo hiện nay đã huy động được toàn xã hội tham gia. Cụ thể, để xây dựng một căn nhà Đại đoàn kết, UBMTTQ địa phương thì lo vận động tôn. BTS PGHH địa phương thì lo khung nhà, công lao động; chủ nhà và thân nhân thì lo nền. Nhờ sự kết hợp này, thời gian qua đã có rất nhiều nhà đại đoàn kết trong tỉnh được xây dựng theo phương thức này. Mỗi căn nhà trị giá 25 triệu đồng”- ông Thái Công Sết, thành viên BTS Trung ương Giáo hội PGHH, chia sẻ.

   “Ban Trị sự Trung ương đánh giá rất cao các hoạt động mang tính từ thiện- xã hội của Ban Trị sự (BTS) cơ sở và bà con tín đồ trong toàn đạo. Việc làm này đã góp phần thực hiện tốt 4 chương trình đạo sự mà Trung ương Giáo hội PGHH đã đề ra, góp phần tích cực cùng với chính quyền địa phương thực hiện tốt việc chăm lo cho người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn cũng như chương trình xây dựng nông thôn mới”- ông Nguyễn Tấn Đạt, Trưởng ban Trị sự Trung ương Giáo hội PGHH, đánh giá.

   Bài, ảnh: MINH HIỂN

   Nguồn AnGiang...
    
   Đang tải...

ĐỒNG HÀNH CHÚNG TÔI