Lễ hội halloween cho trẻ: Thấy “ma” một lần, hãi cả năm

By GiaDinh - 27/10/16 79 0

  1. [​IMG]

   Người Nhật Bản hóa trang cho trẻ trong lễ hội Halloween thành những nhân vật rất ngộ nghĩnh, đáng yêu Ảnh: T.L


   Tăng thêm hiểu biết và sợ chết khiếp

   Hiện tại trên các trang mạng xã hội, diễn đàn mạng, các chủ đề liên quan tới “Lễ hội ma” như xu hướng trang điểm, địa điểm tổ chức Halloween… được các bạn trẻ chia sẻ, bình luận sôi nổi. Các trung tâm thương mại, siêu thị lớn… cũng tất bật lên chương trình chuẩn bị tổ chức lễ hội hóa trang để hút khách hàng là các đối tượng trẻ tuổi.

   Trên thị trường, những sản phẩm đồ chơi, hóa trang kinh dị đã được bày bán trên các con phố để phục vụ ngày hội như những chiếc mặt nạ với hình dáng kì dị, ghê rợn như mặt nạ đầu lâu, răng nanh, tuýp máu, tóc giả, mũ phù thủy… khiến nhiều người không khỏi giật mình, hoảng sợ.

   Tại một số trường học, nhà trường cũng đã lên kế hoạch tổ chức hoạt động này cho học sinh như một hoạt động ngoại khóa. Theo đại diện Trường Phổ thông liên cấp Olympia cho biết: “Hàng năm cứ đến dịp lễ hội Halloween, trường lại tổ chức cho các em học sinh để các em có hoạt động ngoại khóa, tìm hiểu về ngày lễ này. Tùy theo cấp học mà mức độ tổ chức cũng khác nhau. Với khối tiểu học lễ hội được tổ chức nhẹ nhàng, chủ yếu là việc hóa trang, vẽ mặt, chụp ảnh, tìm hiểu các thông tin về ngày Halloween. Còn các bạn lớn hơn sẽ tạo ra các sự kiện, có những đóng vai thành các nhân vật, biến không gian trong trường học thành các không gian trong phim truyện…

   Ngày 30/10, Trường THPT Cao Bá Quát (ở Cổ Bi, Gia Lâm, Hà Nội), cũng tổ chức lễ hội Halloween Night để chào mừng tân học sinh 2016-2017. Sự kiện được nhà trường kết hợp với một số đơn vị tài trợ nhằm tạo dân chơi giúp học sinh của trường tìm hiểu thêm về văn hóa phương Tây.

   Tuy nhiên, trước không khí sôi động này, nhiều phụ huynh lại lo sợ trước những hình ảnh ghê rợn từ những chiếc mặt nạ kinh dị, những xác ướp ma quái, những bộ xương rợn người đến cả những ngón tay đầy máu, gây ám ảnh cho trẻ nhỏ.

   Chị Hoàng Thị Thanh (ở Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Mùa Halloween năm trước, con gái tôi nhìn thấy hình nộm ma một lần đã sợ hãi đến cả năm. Đêm ngủ cháu hay giật mình khóc. Gần đây, cháu mới quên dần không ám ảnh sợ hãi. Năm nay, tôi không cho con tham gia lễ hội nữa”.

   Có nên cho trẻ tham gia?

   Trước lễ hội này, nhiều phụ huynh băn khoăn có nên cho trẻ chơi lễ hội Halloween không? Chuyên gia tâm lý Hoàng Dương Bình (Trung tâm Tư vấn tâm lý Hoàng Nhân) cho biết, trẻ lớp 1, nhất là ở thành phố đã đặt câu hỏi với cha mẹ rằng, “bố mẹ ơi, bao giờ thì đến Halloween” hay “Halloween là gì?”. Việc cho trẻ tham gia lễ hội hay không phụ thuộc vào việc cha mẹ, thầy cô trả lời chính xác cho trẻ nghe, đặc biệt là cảm nhận. Trong tâm thức mỗi người, dù trẻ lên mấy cũng có khả năng tự vệ và thích ứng tự nhiên. Khi trẻ đã nhận biết, đã sẵn sàng tham gia thì cha mẹ mới nên quyết định cho tham gia không và tham gia ở mức độ nào, môi trường nào…

   Việc cho trẻ tham gia lễ hội Halloween sẽ có hai mặt. Nó có thể rèn cho trẻ lòng dũng cảm. Với những trẻ nhút nhát, về nguyên tắc nhát cái gì thì cần cho trẻ mạnh dạn đối mặt với cái đó, trẻ mới thoát ra khỏi tâm lý cỗ hữu của mình. Trong tâm lý trị liệu thì ai sợ cái gì thì bài tập thích ứng sẽ bắt đầu bằng sự tiếp xúc với chính cái đó, đây được coi là ảnh hưởng tốt. Tuy nhiên, để làm thế đòi hỏi bản lĩnh và kiến thức khoa học của cha mẹ, nhà giáo dục, nhà trị liệu. Khi trẻ thích nghi được đó sẽ là những trải nghiệm tốt.

   Với trẻ tiểu học có thần kinh yếu, quá nhạy cảm cha mẹ nên cân nhắc. Còn với những trẻ mẫu giáo cha mẹ nên tạo không gian riêng phù hợp với lứa tuổi như: hóa trang thành các nhân vật trong truyện cổ tích, phim hoạt hình...

   Trao đổi với chúng tôi một phụ huynh có con ở lứa tuổi THCS chia sẻ: Đây là lễ hội của người phương Tây, nên với họ thì phù hợp. Còn khi du nhập vào Việt Nam, nhà trường và cha mẹ cũng cần cân nhắc tổ chức lễ hội, tạo môi trường sao cho phù hợp với các yếu tố văn hóa của người Việt Nam. Khi tổ chức những lễ hội cho trẻ ở bất kỳ lứa tuổi nào mà có những hình ảnh quái dị, rùng rợn có thể gây những hiệu ứng tâm lý không tốt. Nhà trường có thể tổ chức lễ hội này, nhưng với hình thức nhẹ nhàng, ý nghĩa, mang tính giáo dục, không nên hóa trang thành các nhân vật ma quỷ, đáng sợ. Như vậy các cháu vẫn vui mà lại không gây ra những phản ứng tiêu cực của trẻ.

   Các chuyên gia cũng khuyến cáo nên thận trọng trong việc lựa chọn các đồ hóa trang cho trẻ. Không nên mua cho trẻ những đồ hóa trang mang tính bạo lực hay máu me, xác ướp... dễ gây chấn động tâm lý của trẻ, nhất là đối với trẻ mẫu giáo.

   Ngoài ra, đồ chơi sử dụng cho lễ hội Halloween bày bán trên thị trường hiện vẫn chưa có sự kiểm soát về tính an toàn, nguồn gốc sản phẩm. Việc làm bền màu, tươi màu trên các sản phẩm hóa trang Halloween có nguồn gốc không rõ ràng có thể gây hại sức khỏe. Với những chất màu, bột sơn vẽ không rõ nguồn gốc, thành phần việc tiếp xúc trực tiếp với da có thể gây viêm da. Các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý điều này.


   Các bậc phụ huynh nên cân nhắc kỹ trước khi cho con mình tham gia vào những lễ hội được du nhập từ một nền văn hóa khác. Trẻ nhỏ, nhất là ở lứa tuổi mầm mon, đầu tiểu học thường nhận biết mọi thứ bằng cảm tính nên khi gặp những hình ảnh ám ảnh, sợ hãi rất dễ gây chấn động về tâm lý. Nếu bị rơi vào tâm lý này có thể làm trẻ ám ảnh lâu dài. Đôi khi những hình ảnh mang tính bạo lực khi tiếp xúc nhiều dễ tạo cho trẻ thành thói quen xấu, trẻ dễ làm theo.


   Hà My

   Nguồn GiaDinh...
    
   Đang tải...

ĐỒNG HÀNH CHÚNG TÔI