Lưu ý gì khi khí dung cho trẻ tại nhà?

By GiaDinh - 5/1/16 220 0

  1. Khánh Vinh (Thái Bình)

   Để khí dung tại nhà hiệu quả, bạn cần lưu ý một số yêu cầu sau: Cho trẻ ngồi thẳng. Bé không thể ngồi thẳng hoặc không hợp tác sẽ không nhận đủ liều thuốc chỉ định. Cho trẻ đeo mặt nạ hoặc ngậm ống thở miệng và hít thở khoảng 5-10 phút cho tới khi hết thuốc.

   Mặt nạ sát mặt. Nếu mặt nạ nằm cách mặt bé 1,2 cm thì một nửa lượng thuốc sẽ không tới được phổi. Tỷ lệ thuốc bị thất thoát sẽ lên tới 80% nếu để mặt nạ cách mặt 2,5 cm. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý phải lựa chọn mặt nạ có kích thước phù hợp, nếu không phần lớn các giọt sương sẽ không đi vào mũi hay đường thở. Nếu có thể thì nên sử dụng ống thở miệng thay cho mặt nạ khi khí dung kháng sinh hoặc corticoid để đề phòng thuốc thoát ra không khí, đồng thời giảm thiểu lượng thuốc lắng đọng ở mặt của trẻ.

   Tránh trước và sau ngay bữa ăn. Điều này đặc biệt quan trọng, nhất là với trẻ dưới 2 tuổi. Thời điểm thích hợp nhất để khí dung là khi trẻ đang ngủ hay tại thời điểm yên tĩnh trong ngày. Tránh thời gian ngay trước hoặc ngay sau bữa ăn hoặc thời điểm có quá nhiều hoạt động trong gia đình.

   Khí dung tối đa là 15 phút. Việc điều trị thường kéo dài 5-10 phút, tối đa là 15 phút. Trong thời gian này, trẻ cần tập trung hít thở sâu để thuốc có thể đi vào phổi. Môi trường náo động khiến trẻ nhấp nhổm muốn đứng dậy tham gia, như vậy trẻ sẽ rất khó tập trung để thở.

   Kiểm tra loại thuốc và liều thuốc trước khi khí dung. Luôn đọc kỹ tên thuốc và chỉ sử dụng loại thuốc cũng như liều thuốc mà bác sĩ chỉ định. Một số thuốc giãn phế quản có thể gây một số tác dụng phụ như đau ngực, co thắt phế quản, lo lắng cực độ, tăng huyết áp, gây đau ở chân hoặc khiến trẻ thở hụt hơi.

   Tìm biện pháp để trẻ ngồi yên. Trẻ nhỏ thường khó ngồi yên suốt thời gian khí dung, điều này có thể khiến bạn nổi cáu với con. Cha mẹ nên cố gắng thư giãn trước khi khí dung cho con và duy trì sự bình tĩnh trong suốt thời gian điều trị. Thay vì nổi cáu với con, hãy cố gắng tập trung sự chú ý của trẻ vào thứ gì đó hấp dẫn hơn, để bé khỏi lo lắng về chiếc mặt nạ trên mặt mình. Cho bé xem cuốn truyện yêu thích, đặt bé vào lòng và cùng bé chơi một trò chơi đặc biệt dành riêng cho thời gian khí dung. Với trẻ lớn có thể cho bé đọc truyện, nghe nhạc qua tai nghe hoặc “dụ” bé bằng một trò chơi nhẹ nhàng trên điện thoại.

   Không tự lên lịch khí dung cho bé. Bệnh viêm đường hô hấp không phải lúc nào cũng giống nhau, ví dụ: Bị dị ứng đường hô hấp, hắt hơi, viêm mũi dị ứng thì thường dùng thuốc xông dạng corticoid. Nhưng nếu có viêm nhiễm, bội nhiễm có thể sẽ phối hợp thêm kháng sinh. Vì vậy bạn không nên chỉ dùng một toa thuốc mà điều trị tiếp hoặc tự điều trị cho bé, nhất là các thuốc corticoid hay kháng sinh. Nếu dùng không đúng, không những không hết bệnh, mà còn làm cho bệnh trầm trọng hơn. Ngoài ra, việc lạm dụng coricoide hay kháng sinh sẽ ảnh hưởng cho sức khỏe. Chưa kể đến các trường hợp tự điều trị kéo dài sẽ có những tác dụng phụ của thuốc như: Gây độc cho thận, suy gan, bệnh gân xương, điếc tai.

   Kim Mai/Báo Gia đình & Xã hội

    
   Đang tải...

ĐỒNG HÀNH CHÚNG TÔI