Mẹ nghèo bất lực nhìn con trai cận kề cái chết vì bị suy thận

By DanTri - 8/1/16 285 0

  1. Mắc phải căn bệnh suy thận giai đoạn cuối từ mấy năm nay, sự sống của em Trần Trường Sanh (24 tuổi) cũng trở nên hết sức mong manh khi mẹ em đã không còn đủ sức để xoay xở chữa trị cho em. Ngày sức khỏe của con quá yếu, bà mới gom góp được ít tiền để đưa con vào bệnh viện điều trị, nhưng cũng chẳng cầm cự được bao lâu.


   Bị suy thận giai đoạn cuối khiến sự sống của Sanh hết sức mong manh


   [​IMG]


   Em Sanh bị suy thận giai đoạn cuối và hiện đang được điều trị riêng biệt


   Tiếp nhận thông tin từ các bác sĩ tại Khoa thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị về trường hợp hết sức bi đát của bà Trần Thị Liên (53 tuổi, ở thôn Cổ Thành, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong), chúng tôi lập tức đến thăm Sanh lúc em đang trong tình cảnh hết sức nguy kịch và phải nằm điều trị trong căn phòng cách biệt.


   [​IMG]


   Phía bên ngoài phòng bệnh, bà Liên cứ thụt thùi nhìn qua ô cửa kính


   Gặp chúng tôi tại Khoa Thận nhân tạo, bà Trần Thị Liên (mẹ em Sanh) nước mắt cứ chảy dàn dụa. Con nằm điều trị bên trong nhưng do cần đảm bảo vệ sinh, tránh lây nhiễm nên hạn chế người vào thăm nom. Bên ngoài buồng điều trị, bà Liên cứ thụt thùi chạy ngược xuôi hỏi thăm các bác sĩ trong khoa về hiện trạng của con trai mình.


   [​IMG]


   Được bác sĩ cho và thăm, bà cứ mân mê khắp người con mà lòng đau như cắt


   [​IMG]


   Hoàn cảnh quá khó khăn, trong khi đó em Sanh cần phải điều trị dài ngày


   Cảm động trước tình cảm của người mẹ nghèo, các bác sĩ tại đây đành cho bà vào giường bệnh thăm con. Nhưng vào tận phòng bệnh, thấy con nằm giữa 2 cái máy, lòng bà Liên càng đau như cắt. Đôi mắt của bà rưng rưng nước khi thấy con cử động yếu ớt, người khô héo. Thỉnh thoảng, người con trai mới thốt được nên lời để cho mẹ được yên tâm, nhưng bà cứ mân mê bàn tay khô gầy, nổi đầy gân của con mà khóc trong tủi cực. Dù thương con nhưng bà Liên cũng lực bất tòng tâm.

   Bà Liên cho biết, Sanh vào viện điều trị được gần 1 tuần nay, các bác sĩ đã đưa em vào phòng điều trị riêng do bệnh đã quá nặng. Mấy ngày nay, em chỉ nằm một chỗ trên giường bệnh, người xanh xao, em ít ăn uống nên người đang rất yếu. Nhà chỉ có hai mẹ con nên từ khi con vào viện, bà Liên cũng bỏ ngang công việc để ra Đông Hà chăm con.

   Nén nỗi đau vào trong lòng, bà Liên kể về những cay đắng, tủi cực của đời mình. “Bị dị tật từ nhỏ, gia cảnh lại quá khó khăn nên tui chẳng dám mơ ước đến điều gì. Mẹ lại mất sớm nên suốt ngày tui chỉ quần quật với ruộng đồng để phụ giúp cha. Đến khi đã “quá lứa lỡ thì”, tui xin người ta đứa con để bầu bạn sớm hôm. Cuộc sống ngày càng trở nên vất vả, hai mẹ con sống với nhau ở làng quê nên chỉ rau cháo ăn qua ngày. Dù vậy tui cũng cố gắng nuôi con đi học để nó biết lấy cái chữ”.


   [​IMG]


   Bà Liên nấc nghẹn khi kể về bệnh tật của conMang trên mình dị tật bẩm sinh nên tấm lưng của bà Liên cũng đã còng xuống như bà lão 80 tuổi. Thường


   ngày, việc đi lại của bà cũng hết sức khó khăn nhưng để đảm bảo cuộc sống cho hai mẹ con, bà phải chạy vạy khắp nơi bán hàng rong để trang trải mọi thứ. Thỉnh thoảng, những người khác thuê dọn dẹp vệ sinh, rửa chén bát thì bà cũng cố lê lết để kiếm thêm tiền nuôi con ăn học.

   Những tưởng chừng ấy gian nan, vất vả đã là quá đủ đối với người phụ nữ kém may mắn và cam chịu như bà, ngờ đâu bất hạnh lại ập đến khi Sanh học lên lớp 7 thì sức khỏe cứ ngày càng yếu. Đưa con đi khám tại bệnh viện, bà Liên mới cay đắng phát hiện con mình bị bệnh thận hư. Nghĩ đến việc phải lọc thận hàng tuần, kinh phí ghép thận có thể lên tới hàng trăm triệu đồng khiến bà nhiều bận ăn không ngon, nhiều đêm trằn trọc không thể tròn giấc. “Tui đã đưa cháu đi rất nhiều bệnh viện, kể cả bệnh viện Trung ương Huế nhưng các bác sĩ cho biết bệnh cháu phải điều trị lâu dài và vô cùng tốn kém. Khi chưa ghép thận thì phải thay máu, lọc thận thường xuyên nếu không dễ ảnh hưởng đến tính mạng. Những năm đầu đưa cháu đi điều trị, tui đã vay mượn khắp nơi nhưng bệnh của cháu chưa được điều trị dứt điểm. Đến nay số nợ vay đã lên đến gần trăm triệu đồng nhưng không biết lấy đâu ra mà trả nữa”.

   Từ ngày lâm bệnh, việc học hành của em Sanh cũng nhiều lần bị gián đoạn. Sau khoảng 2 năm, do thời gian điều trị lâu ngày nên em đành phải nghỉ học. Cũng kể từ đó, cuộc sống của em cũng gắn liền với những tháng ngày điều trị tại bệnh viện. Tuy nhiên, do hoàn cảnh không cho phép nên chỉ đưa con vào viện điều trị được một thời gian, bà Liên lại đưa con về nhà. Đến lúc bệnh tình trở nên nặng thêm bà mới vay mượn tiền bạc đưa con đi điều trị, lọc máu tiếp. Cách đây mấy ngày, bà Liên đưa con ra Bệnh viện đa khoa Quảng Trị nhưng cũng chỉ kịp gom góp được vài trăm ngàn từ gánh hàng rong mà bà tích cóp được. Trong khi đó, cháu Sanh phải điều trị dài ngày và bà cũng chưa biết lấy đâu mà thanh toán viện phí.


   [​IMG]


   Em Sanh cần phải được lọc thận, thay máu thường xuyên mới duy trì được sự sống


   Nói về bệnh tật của con trai, bà Liên nấc nghẹn: “Bệnh của nó như vậy cũng chưa biết sống chết thế nào nữa? Mọi thứ tui cũng đã bán đi hết để chữa trị rồi, chừ cũng không thể xoay đâu được. E rằng con tui cũng chẳng sống được bao lâu. Mong mọi người dang tay cứu giúp con tui với. Nó còn sống thì còn có mẹ có con, lỡ nó chết trước thì với bổn phận người mẹ tui còn kịp lo cho con chứ mà tui chết trước thì không biết sao đây. Mang tiếng là có cha nhưng từ ngày nó bị bệnh đến nay, họ và gia đình cũng chẳng đoái hoài gì cả”.

   Trao đổi với PV Dân trí, bác sĩ Lê Nhật Tiến, người điều trị cho Sanh cho biết, hiện tại Sanh đã bị suy thận giai đoạn cuối và cần phải lọc thận thường xuyên. Cách đây ít hôm, Sanh được bà Liên đưa vào nhập viện trong tình trạng bị tràn dịch màng phổi, tim, sức khỏe rất yếu. Để điều trị cho em, chúng tôi phải đưa Sanh vào phòng riêng, sử dụng máy siêu lọc mỗi ngày 3 lần để lọc thận cho em.

   Nói về phương pháp điều trị cho Sanh, anh Tiến cho biết, Sanh cần phải được lọc thận thường xuyên, nếu không dễ ảnh hưởng đến tính mạng. Các bác sĩ cũng đang tích cực theo dõi và điều trị cho em. Tuy sức khỏe Sanh có chút ổn định so với ngày nhập viện nhưng vẫn khá yếu.


   [​IMG]


   Nhìn con nằm trên giường bệnh và cử động yếu ớt, bà Liên khóc trong cay đắng


   Chia sẻ về hoàn cảnh của bà Liên, ông Trần Thế Nhân, Chủ tịch UBND xã Triệu Thành cho biết, bà Liên bị dị tật ở lưng nên việc đi lại, làm việc khá vất vả. Bà không có chồng sống chung mà chỉ có hai mẹ con, cuộc sống hết sức khó khăn. Anh em của bà ấy cũng vất vả nên không giúp được gì nhiều. Cháu Sanh thì bị bệnh mấy năm nay rồi nhưng dựa nguồn thu nhập từ gánh hàng rong thì không đủ để chữa bệnh cho cháu. Mong các nhà hảo tâm chia sẻ, giúp đỡ để bà ấy có thêm điều kiện chữa bệnh cho con.


   Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

   1.Mã số 2035: Em Trần Trường Sanh (điều trị tại Khoa thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị) – Hoặc: Bà Trần Thị Liên (thôn Cổ Thành, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị)

   Điện thoại: 01666. 173.926

   2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

   Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

   Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

   Email: quynhanai@dantri.com.vn

   Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

   * Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

   Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

   Số TK: 045 100 194 4487

   Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

   * Tài khoản USD tại VietComBank:

   Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

   Account Number: 045 137 195 6482

   Swift Code: BFTVVNVX

   Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

   * Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

   Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

   Số TK: 10 201 0000 220 639

   Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

   * Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

   Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

   Số TK: 0721100356359

   Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

   * Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

   Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

   Số TK: 0721100357002

   Swift Code: MSCBVNVX

   Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

   * Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

   - Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí

   - Số tài khoản VND: 1400206027950.

   - Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

   * Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:

   - Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

   - Account Number: 1400206027966

   - Swift Code: VBAAVNVX402

   - Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch

   3. Văn phòng đại diện của báo:

   VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

   VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

   VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

   VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269


   Đăng Đức

   Xem thêm :suy thận, giai đoạn cuối, điều trị, hoàn cảnh khó khăn, lọc máu thường xuyên, bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị, sức khỏe yếu, nguy kịch tính mạng
    
   Đang tải...

ĐỒNG HÀNH CHÚNG TÔI