Mong manh những phận đời bất hạnh

By AnGiang - 26/10/16 71 0

  1. Cha mất sớm vì nhiễm “H”, mẹ cũng bị lây nhiễm bởi căn bệnh trên từ chồng. Do mặc cảm người đời xa lánh, chị không thể lao động kiếm sống, 2 đứa con nhỏ dại cũng phải nghỉ học bươn chải mưu sinh. Cảnh đời nghiệt ngã, đứa con gái lại mang trong mình căn bệnh bạch cầu dòng tủy mạn tính, phải truyền máu thường xuyên. Đó là hoàn cảnh bi đát của gia đình chị Lê Thị M.T và em Nguyễn Thị Ngọc Thảo, ngụ xã Long Điền B (Chợ Mới).

   Lần theo địa chỉ trong lá thư cầu cứu, chúng tôi đến nhà chị M.T. Trong căn nhà nhỏ tối mờ mờ, 2 người phụ nữ trẻ gầy gò, hốc hác đang ngồi thẫn thờ buồn bã. Chị M.T. nhớ lại nỗi gian truân, vất vả, bất hạnh của gia đình mình.

   [​IMG]

   Hồi trước, không có đất sản xuất, vợ chồng chị quanh năm làm nghề xây lò trấu gia công cho các thương lái ở địa phương. Đến khi chị sinh đứa con thứ 2, anh Nguyễn Văn H., chồng chị có nhiều biểu hiện lạ. Anh thường hay sốt, người mệt mỏi đau nhức, nổi u, hạch nhiều nơi, tiêu chảy dài ngày. Cơ thể anh ốm o gầy mòn, xanh xao, đi khám mới biết anh “dính” vào căn bệnh thế kỷ: HIV. Sau đó, chị cũng biết mình bị lây nhiễm cùng căn bệnh trên từ chồng. Khi nhận được thông báo, chị suy sụp hoàn toàn vì dính vào căn bệnh này thì coi như cả gia đình chị đã bước vào ngõ cụt. Cuộc sống gia đình trôi qua trong nỗi ám ảnh nặng nề. Thế rồi anh không qua nổi, để lại cho chị 2 đứa con thơ dại. Bao gánh nặng gia đình đều đặt trên đôi vai gầy yếu của chị. Trong nỗi bất hạnh tột cùng lại lóe lên đều may mắn. Đó là 2 đứa con của chị không bị nhiễm như cha mẹ mình. Từ đó, chị cố vượt lên số phận để sống mà nuôi con trong sự kỳ thị của mọi người. Thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn và sự xa lánh của mọi người, đứa con trai lớn mới học lớp 9 phải nghỉ học theo phụ việc nghề hàn tiện ở tận Bến Tre, Tiền Giang, cố dành dụm tiền gởi về nuôi mẹ và em.

   Những tưởng sóng gió cuộc đời rồi sẽ qua đi nhưng bất hạnh lại đến với gia đình chị. Đứa con gái nhỏ Nguyễn Thị Ngọc Thảo, mới học đến lớp 6 cũng phải rời ghế nhà trường do mắc chứng bệnh về máu. Bác sĩ ở bệnh viện huyện và tỉnh cho biết em bị thiếu máu, giảm tiểu cầu. Mỗi tháng, em đều phải đến bệnh viện để truyền máu. Đến năm 2010, bệnh trạng em có chiều hướng xấu đi nên gia đình đưa em lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP. Hồ Chí Minh) khám và xác định em mắc phải căn bệnh bạch cầu mạn tính dòng tủy và chuyển em sang Bệnh viện Ung Bướu điều trị theo chuyên khoa.

   Nhà thuộc diện hộ nghèo, được cấp thẻ bảo hiểm y tế nên cũng giảm được phần nào chi phí điều trị. Nhưng do tình trạng bệnh cần phải truyền máu thường xuyên, thời gian ở bệnh viện nhiều hơn nên tốn kém tiền bạc khá nhiều. Không còn ai phụ xây lò nên chị bỏ nghề. Đi làm không ai mướn, đi buôn bán cũng không xong vì người ta biết chị mang mầm bệnh lây nhiễm nên xa lánh tiếp xúc. Đến căn nhà, vật dụng đang sử dụng chị kêu bán cũng chẳng ai dám mua vì sợ bị nhiễm theo. Em Ngọc Thảo giờ cũng không thể tiếp tục đến trường mà phụ bán quán ở nơi không ai biết chuyện của gia đình mình để kiếm tiền sinh sống, nhưng cũng bấp bênh vì bữa bán, bữa nghỉ.

   Giờ đây, cả 2 mẹ con đều mang căn bệnh hiểm nghèo cần có tiền để chữa trị, nhưng chị chẳng còn chỗ nào bấu víu được nữa đành phải nhờ sự cứu giúp của mọi người. Người con trai đi làm thuê ở xa mỗi tháng cũng chỉ gửi được cho mẹ con chị ít tiền. Số tiền ít ỏi đó chị phải tiện tặn lắm để mẹ con lay lắt qua ngày.

   Chia tay 2 mẹ con chị M.T, chúng tôi chỉ biết cầu mong có những vòng tay mở rộng giúp cho gia đình Ngọc Thảo có điều kiện chữa bệnh. Trong căn nhà vắng lặng, 2 cảnh đời mong manh như ngọn đèn lung lay trước gió, không biết sẽ tắt khi nào.

   Đọc giả hảo tâm muốn giúp đỡ chị Lê Thị M.T và em Nguyễn Thị Ngọc Thảo, ngụ xã Long Điền B (Chợ Mới), xin vui lòng liên hệ: Ban Công tác Xã hội- Từ thiện, Báo An Giang, 399b, Hà Hoàng Hổ, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên, An Giang. Điện thoại 0907 214 666. Tài khoản tại Kho bạc Nhà nước An Giang: 3711.2.1034590.00000


   Bài, ảnh: ĐOÀN PHƯỚC

   Nguồn AnGiang...
    
   Đang tải...

ĐỒNG HÀNH CHÚNG TÔI