Nghẹn đắng nỗi đau người đàn ông chăm vợ hóa dại vì mất con và đứa con tàn tật

By MacKen - 18/1/16 273 0

  1. Chỉ trong 5 năm, 3 đứa con lần lượt từ giã cõi trần đã khiến người đàn ông từng chinh chiến trong lửa đạn như gục ngã, nhưng vì thương người vợ hóa dại do nỗi đau trên gây ra và đứa con trai tật nguyền, hàng ngày ông phải gồng mình làm việc để chăm sóc cho họ.

   Đó là hoàn cảnh đáng thương của vợ chồng ông Trần Văn Tý (SN 1946) và bà Nguyễn Thị Nguyệt (SN 1946) trú thôn Hải Lục, xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

   Chúng tôi ghé thăm gia đình ông Tý vào một ngày đầu năm. Ngay khi vừa tới nhà, đập vào mắt chúng tôi là hình ảnh bà Nguyệt, một người phụ nữ với thân hình gầy guộc ngồi ngay chính giữa sân. Thấy chúng tôi chào hỏi, bà cứ “Dạ!” liên hồi không ngớt.


   [​IMG]
   Bà Nguyệt đã hóa dại sau khi 3 người con lần lượt từ giã cõi trần bên ngôi nhà cũ kỹ, xuống cấp của gia đình.


   Còn ông Tý, thấy khách lạ đến chơi, ông vui mừng rồi mời chúng tôi vào nhà uống nước. Qua cuộc trò chuyện với ông, chúng tôi được biết, hai ông bà kết duyên vợ chồng rồi sinh được 6 người con 5 trai và một gái. Từ khi lập gia đình hai ông bà tự túc bươn chải, kiếm sống với hai bàn tay trắng để nuôi mấy miệng ăn. Cuộc sống hết sức khó khăn khi kinh tế của gia đình chỉ biết chông chờ vào mấy sào ruộng và đồng lương ít ỏi của ông nhưng bù lại tiếng cười luôn tràn ngập vì các con luôn ngoan ngoãn và học giỏi. Cứ thế, các cháu ngày một lớn lên, đến lúc 3 đứa con trai đầu của hai ông bà đều trưởng thành và lập gia đình.

   Từ khi các con trưởng thành ông bà cũng đã được đỡ đần phần nào, mọi công việc đồng áng, nặng nhọc đã có các con giúp sức. Nhưng niềm hy vọng nhỏ nhoi ấy chẳng được bao lâu lại bị dập tắt. Chỉ trong vòng 5 năm, tai họa cứ liên hồi ấp đến gia đình ông bà, khi cả 3 người con đầu của ông bà và là trụ cột của những gia đình nhỏ đều đã lần lượt mất đi vì bệnh tật hành hạ. Nỗi đau bệnh tật đã cướp đi sinh mạng của người con cũng như là người cha của những đứa trẻ đang còn thơ dại. Sự ra đi của các con khiến nỗi đau và nước mắt của bà Nguyệt không kịp ngừng nghỉ, cứ lê thê kéo dài từ năm này qua năm khác. Và sau khi đứa con thứ 3 (anh Tình - PV) mất đi, bà bắt đầu lâm bệnh nặng và có những dấu hiệu điên loạn về thần kinh.


   [​IMG]
   Ông Tý rơi nước mắt khi kể về hoàn cảnh của gia đình mình.
   Thấy chúng tôi nhìn lên những bức ảnh trên bức tường nhà cũ kỹ, ông nói: “Trong vòng 5 năm, gia đình tôi đã mất đi 3 đứa con mà chúng tôi yêu quý. Nên những tấm ảnh cưới của chúng, tôi phải bọc lại rất cẩn thận, nếu không mỗi lúc nhìn lên lòng tôi đau như cắt không thể chịu nổi".

   "Tôi còn nhớ như in trong những ngày cơ cực đó, sau khi đứa thứ 3 mất được mấy ngày, thì vợ cháu tới ngày sinh nở. Một mình tôi lúc đó phải chạy lên chạy xuống chăm lo sức khỏe cho mọi người trong nhà. Sáng thì lo cơm nước vợ bị điên và đứa con trai thứ 4 bị tật ngồi một chỗ ở nhà, chiều chạy lên bệnh viện để chăm lo cho con dâu trong những ngày ở cử. Lúc đó, tôi như suy sụp hoàn toàn, nhưng nghĩ ai sẽ chăm lo cho những người còn lại, rồi tôi gắng gượng và tự mình đứng dậy.

   Từ đó đến giờ bà ấy chỉ biết suốt ngày khóc lóc và gọi con, không làm được bất cứ một việc gì. Hằng ngày, tôi còn phải bón cơm và giặt dũ quần áo cho bà ấy. Thỉnh thoảng bà ấy lên cơn, cứ đi lang thang khắp thôn xóm để tìm con, nhiều lúc về nhà không thấy tôi lại phải đi tìm khắp nơi để đưa bà ấy về", ông Tý tâm sự.

   Không chỉ có vậy, vào những lúc trái gió trở trời bà lại lên cơn đau nhức khắp người. Cứ nghe tiếng kêu la, cho dù bận bịu bất cứ việc gì ông cũng đều phải bỏ dở đó để chạy vào thoa bóp chân tay cho bà.

   Chị Hoàng Thị N., một người bán hàng gần nhà ông Tý cho biết: “Từ khi 3 đứa con của gia đình ông bà lần lượt mất đi, bà Nguyệt bắt đầu phát bệnh, có nhiều biểu hiện nặng về thần kinh, bà không được minh mẩn như trước. Nhiều lúc, chúng tôi chưa ngủ buổi sáng dậy là bà Nguyệt cứ đi lang thang gọi con ở ngoài đường”.


   [​IMG]
   Những bức ảnh cưới của các con được ông Tý bọc gói cẩn thận.

   Không chỉ chăm lo sinh hoạt, thuốc thang cho vợ mà ông còn phải nuôi thêm một cậu con trai bị tật từ lúc mới lên 9 tuổi là anh Trần Văn Hữu (SN 1883, con trai thứ 4). Được biết, cuộc đời của anh chỉ gắn liền với nhà và bệnh viện từ khi nhỏ tới giờ. Khó khăn đủ bề, được người con duy nhất sống cùng với bố mẹ thì lại bị dị tật. Cứ vài tháng anh phải đi viện ở Vinh hoặc Hà Nội để tái khám một lần. Với thể trạng bị teo mất một chân nên việc di chuyển của anh rất khó khăn, vất vả. Anh đã tiến hành qua nhiều ca phẫu thuật nhưng bệnh tình vẫn không khấm khá được bao. Mỗi lần đi như vậy, ít nhất cũng phải mất đến 4-5 triệu đồng.

   Hôm chúng tôi đến, anh Hữu mới đi phẫu thuật chân ở ngoài Hà Nội về. Do căn nhà chật chội mà bác sĩ yêu cầu phải giữ vệ sinh sạch sẽ cho vết mỗ, ông Tý cũng đã già yếu không có sức để có thể bồng bế, vệ sinh hàng ngày cho anh nên đã gửi anh sang ở nhờ nhà họ hàng cho đến khi lành vết thương.

   Mặc dù, gia đình ông đang còn 2 người con nhưng vì điều kiện, hoàn cảnh quá khó khăn, họ phải đi làm ăn xa nên cũng không phụ giúp được gì cho bố mẹ. Ngoài đồng lương ít ỏi không đủ mua thuốc cho người thân, ngày qua ngày ông phải cần mẫn lao động kiếm thêm tiền thuốc men cho vợ và con trai.

   Được biết, ông Tý đã từng là một chiến sĩ anh dũng nơi chiến trường đầy mưa bom, bão đạn. Khi chiến tranh kết thúc, ông Tý trở về với đôi tai bị điếc, nên mỗi lúc nói chuyện với ông phải cố gắng nói cho thật to hay ra kí hiệu, điểm chỉ thì ông mới có thể nhận biết được.

   Ngồi nói chuyện với chúng tôi, thỉnh thoảng ông lại liếc mắt nhìn lên những đứa cháu bụ bẫm trên mấy bức hình, nước mắt ông bỗng dưng tuôn chảy lúc nào không hay. Ông kể về từng đứa cháu cho chúng tôi nghe, nhưng đứa mà ông lo lắng và trăn trở nhất là con anh Tình. Từ khi anh Tình mất, chị đã đưa con vào Gia Lai làm thuê, làm mướn, kiếm sống qua ngày. Một thời gian, chị bỗng nhiên phát bệnh ở cuống họng. Căn bệnh hành hạ khiến chị phải gửi cháu sang nhà hàng xóm.

   "Nhớ cháu, thương cháu nên vài ngày nữa tới ngày giỗ bố nó, tôi vào thăm cháu rồi đưa cháu về đây sống cùng ông bà. Tuy đã già yếu, nhiều lúc đầu óc không được minh mẫn nữa, nhưng vì thương cháu, thấy cảnh mẹ nó bệnh tật mà nó phải sống nương tựa vào nhà hàng xóm tôi cũng không đành. Dù vay mượn đi nữa, tôi cũng có một ước muốn cuối cùng có thể vào trong nam để đưa cháu về, cho cháu được đi học như bạn bè cùng trang lứa với nó, năm sau cháu nó cũng đã bước vào lớp một", ông Tý nói.

   Cũng lúc chúng tôi đang ngồi nói chuyện, anh Hữu được người anh con chú chở về nhà thăm bố mẹ, anh Hữu tâm sự: “Trong suốt cuộc đời của bố tôi, dường như bố chưa một lần được hưởng một niềm vui trọn vẹn. Cả cuộc đời bố chỉ biết hy sinh, lầm lũi chăm sóc cho các thành viên trong gia đình. Tôi chỉ mong sớm được lành bệnh để có thời gian chăm sóc, phụng dưỡng bố mẹ lúc già yếu”.

   Chia sẻ về hoàn cảnh của gia đình ông Tý, ông Võ Quốc Văn, xóm trưởng xóm Hải Lục, xã Xuân Hải cho biết: “Gia đình ông Tý có hoàn cảnh rất khó khăn, những năm gần đây tai họa lại thường xuyên ập tới cướp đi 3 đứa con trai, bà Nguyệt lại lâm bệnh nặng khiến cuộc sống ngày càng đi vào ngõ cụt. Mặc dù tuổi đã cao, sức yếu nhưng ông Tý cũng phải gồng mình chăm sóc, thuốc thang cho vợ con. Chúng tôi cũng thương lắm nhưng không giúp đỡ được nhiều vì cuộc sống của bà con nơi đây cũng không mấy khá giả".

   Cuộc sống của gia đình ông Tý đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của những tấm lòng thơm thảo, để ở những ngày cuối của cuộc đời vợ chồng già ấy được sống những ngày hạnh phúc, để những mảnh đời sẽ không còn bất hạnh... Anh Hữu có thể khỏe mạnh để phụng dưỡng bố mẹ và đứa cháu con anh Tình được cắp sách đến trường như báo đứa trẻ cùng trang lứa.

   [xtable=skin1|border:0]
   {tbody}
   {tr}
   {td}Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ:
   - Ông Trần Văn Tý

   Trú thôn Hải Lục, xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).
   - Báo Đời sống và Pháp luật
   Địa chỉ: Số 03 Đại lộ Lê Nin, TP Vinh, tỉnh Nghệ An
   Tài khoản số: 0191012468008, Ngân hàng Thương mại CP Bảo Việt, Chi nhánh Nghệ An.
   {/td}
   {/tr}
   {/tbody}
   [/xtable]
   HƯƠNG LY

   Continue reading...
    
   Đang tải...

ĐỒNG HÀNH CHÚNG TÔI