skip to main content

Người phụ nữ tung tin Hà Nội có 4 người nhiễm corona

Bà Y. viết thông báo với nội dung có gia đình 4 người trong tổ dân phố ở Hà Nội bị nhiễm virus corona lên bảng tin. Cơ quan chức năng xác định, thông tin...

22:35:17 05/02/2020

27

  • Chia sẻ Facebook
  • Chia sẻ Twitter
  • Chia sẻ Linkedin
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận16

Góp ý bài viết

×

Bà Y. viết thông báo với nội dung có gia đình 4 người trong tổ dân phố ở Hà Nội bị nhiễm virus corona lên bảng tin. Cơ quan chức năng xác định, thông tin bà Y. viết là không chính xác.

Chiều 5/2, tổ công tác phường Ngọc Thụy (quận Long Biên, Hà Nội) đã đến nhà và lập biên bản làm việc đối với bà Bạch T.Y., người viết thông tin không chính xác liên quan đến dịch bệnh corona trên bảng tin của tổ liên gia.

Người phụ nữ tung tin Hà Nội có 4 người nhiễm corona
Thông tin không chính xác về dịch corona được bà Y. viết lên bảng tin. Hình ảnh sau đó lan truyền trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận.

Theo đó, khoảng 9h ngày 5/2, Công an phường Ngọc Thụy nhận được tin báo tại ngõ 380 tổ 18 Ngọc Thụy, trên bảng tin của tổ liên gia 16 có thông tin thông báo nội dung: “Ngõ 380, liên gia 16, thông báo khẩn: Tổ 13, phường Ngọc Thụy có gia đình 4 người bị nhiễm virus corona. Vậy thông báo để mọi người biết để phòng tránh khỏi bị lây nhiễm.”.

Dưới bảng thông tin ghi rõ: Thay mặt liên gia: Bạch T.Y.. Thông tin này nhanh chóng được chia sẻ trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận.

Ngay sau khi nắm bắt thông tin, CAP Ngọc Thụy phối hợp với các cán bộ chức năng đã đến nhà bà Bạch T.Y. để xác minh. Bà Y. tường trình, sau khi nghe thông tin của một số người dân ở tổ dân phố, bà đã viết thông báo nội dung nêu trên tại tổ liên gia với mục đích tuyên truyền cho các hộ dân để nâng cao nhận thức chứ không nhằm mục đích phá hoại hay vụ lợi cá nhân gì.

Sau khi được cán bộ chức năng thông báo rõ tình hình, bà Y. đã nhận thức, ý thức được hành vi của mình, xóa bỏ nội dung trên bảng tin và cam kết sẽ chủ động thông tin lại với người dân trong tổ liên gia về sự việc.

Liên quan đến sự việc này, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, thông tin tổ 13 phường Ngọc Thụy có gia đình 4 người nhiễm virus corona là không chính xác. Trước đó, phường Ngọc Thụy có 2 trường hợp nghi nhiễm virus corona, đã được xét nghiệm tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, kết quả là âm tính.

Theo Công an quận Long Biên, đơn vị này đang xác minh, xử lý trách nhiệm các cá nhân cố tình đăng tải trên trang facebook cá nhân nội dung sự việc ở tổ 13 phường Ngọc Thuy dù biết rõ đó là thông tin sai sự thật.

Bắc Kạn: Xử lý 5 trường hợp tung tin sai sự thật về dịch corona

Công an tỉnh Bắc Kạn vừa phát hiện 9 trường hợp đăng tải thông tin sai lệch về tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra, trong đó đã làm việc, xử lý đối với 5 trường hợp.

Theo Công an tỉnh Bắc Kạn, ngày 4/2, Công an tỉnh đã làm việc với anh H.T.K. (SN 2004, trú tại xã Dương Quang, TP Bắc Kạn) về việc người này sử dụng tài khoản facebook cá nhân đăng thông tin sai lệch về dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Người phụ nữ tung tin Hà Nội có 4 người nhiễm corona
Công an làm việc với hai bố con anh H.T.K. (Ảnh: Công an Bắc Kạn)

Cụ thể, ngày 31/1, trên facebook cá nhân của mình, anh K. đã đăng tải dòng trạng thái (status): “Cả nhà nhắc người thân nếu phải ra đường ngày mai – Virut Corona đã chính thức đến Bắc Kạn. Mọi người nhớ đeo khẩu trang và kính cẩn thận nhé.”.

Chỉ sau gần 40 phút, dòng trạng thái trên đã có nhiều lượt comment và biểu lộ cảm xúc. Theo cơ quan công an, đây là nội dung thông tin hoàn toàn không đúng sự thật.

Tại cơ quan công an, anh K. thừa nhận, do thấy trên facebook có đăng tải thông tin trên địa bàn tỉnh có người bị cách ly do nhiễm virus corona nên đã cho đăng thông tin trên với mục đích chủ yếu là lo lắng, cảnh báo mọi người trong chăm lo sức khỏe. Khi thấy thông tin mình đăng lên chưa chính xác, anh K. đã gỡ bỏ status này, hứa sẽ không tái phạm.

Trong các ngày từ 31/1 đến 4/2, Công an tỉnh Bắc Kạn đã phát hiện 9 trường hợp đăng tải thông tin sai lệch về tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Trong đó, cơ quan công an đã xác định, làm việc trực tiếp, có hình thức xử lý đối với 5 trường hợp như giáo dục, yêu cầu các cá nhân này gỡ bỏ thông tin sai lệch, xin lỗi, cam kết không tái phạm…

Các cá nhân bị xử lý là học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ, người dân tộc thiểu số tại các địa phương Pác Nặm, Ngân Sơn và thành phố Bắc Kạn.

Xử phạt người tung tin Long An có người chết vì virus Corona

Người phụ nữ tung tin Hà Nội có 4 người nhiễm corona
Long An xử phạt chủ facebook tung tin địa bàn tỉnh có người chết vì virus Corona.

Chiều 5/2, ông Huỳnh Minh Phúc – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An cho biết, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào thiệt mạng cũng như điều trị hoặc nghi nhiễm do virus Corona. Sở Y tế đã phối hợp với Công an tỉnh Long An xử lý nghiêm trường hợp đăng tải thông tin không chính xách về dịch bệnh gây hoang mang trong dư luận.

Trước đó, chủ tài khoản facebook Trần Trung đăng tải thông tin “Corona làm chết 3 người ở miền Tây thuộc 2 tỉnh L.A và T.G  trong thời gian Tết Nguyên đán nhưng bưng bít không cho báo đăng. Tin hay không thì tùy!”. Thông tin này ngay lập tức nhận được nhiều bình luận, chia sẻ của người dùng mạng xã hội.

Trước hoang tin trên, Công an tỉnh Long An đã mời chủ tài khoản facebook Trần Trung lên làm việc. Chủ tài khoản này cho biết đăng thông tin trên mạng xã hội để câu like, chưa đúng sự thật và đã gỡ bài viết xuống. Công an tỉnh sau đó đã hoàn tất hồ sơ để xử phạt hành chính đối với người này theo đúng quy định.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh virus Corona tại Long An, BV Đa khoa tỉnh cũng bác thông tin từ BV Đa khoa Cai Lậy tỉnh Tiền Giang về việc 2 người Trung Quốc bị sốt, co giật từ Tiền Giang bỏ về Long An.

Nội dung sự việc, ngày 3/2, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy phát hành một văn bản với nội dung: “Theo thông tin người dân cung cấp, có một người Trung Quốc đang làm việc tại Công ty GIA KHIN, trên địa bàn xã Phú Cường, huyện Cai Lậy. Nhân viên này là nam giới sốt mấy ngày nay, sáng nay có biểu hiện co giật và đã bỏ về Long An”. Thông báo trên làm người dân hai tỉnh Tiền Giang và Long An lo lắng tột độ vì sợ lây nhiễm virut Corona.

Người phụ nữ tung tin Hà Nội có 4 người nhiễm corona
Văn bản của BV Đa khoa Cai Lậy khiến người dân Long An và Tiền Giang hoang mang.

Ngay sau khi văn bản trên xuất hiện trên mạng xã hội, Trung Tâm Kiểm soát Bệnh tật Long An nhanh chóng liên hệ với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Tiền Giang để xác minh thông tin.

Tiếp nhận thông tin này, đại diện Bệnh viện đa khoa khu vực Cai Lậy cho biết, bệnh viện đã có văn bản báo cáo về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang để phối hợp các cơ quan chức năng xác minh, xử lý.

Qua xác minh của đại diện Trung tâm y tế huyện Cai Lậy, UBND xã, các ngành chức năng xã Phú Cường và đại diện công ty JIA HSIN cho thấy, doanh nghiệp này có 2 người Trung Quốc là ông ZHOU JUN (sinh năm 1980) và ông YUAN ZUHUA (sinh năm 1979) làm việc, lưu trú tại ấp 5, xã Phú Cường, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Dịp Tết, ông YUAN ZUHUA trở về Trung Quốc và đã trở lại, hiện sức khỏe bình thường, không có biểu hiện vị lây nhiễm virut Corona.

Ngày 03/02, ông LI CHUN YEN, quốc tịch Trung Quốc, tạm trú Khu công nghiệp Cầu Tràm, xã Long Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An có đến Công ty JIA HSIN. Tại đây, ông LI CHUN YEN cũng được nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe thấy bình thường không có biểu hiện gì lạ và vị khách này rời công ty lúc 9h cùng ngày.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Long An, Sở đã thành lập 40 đội cơ động phản ứng nhanh nhằm sẵn sàng phản ứng nhanh, hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện thu dung, điều trị, chăm sóc và kiểm soát lây nhiễm bệnh. Các lực lượng chức năng cũng được bố trí tại các cửa khẩu trên địa bàn để giám sát, kiểm tra người dân qua lại.

Bệnh viện Đa khoa Long An và các bệnh viện khác đã chuẩn bị phòng cách ly, dụng cụ phòng hộ cá nhân, thuốc đầy đủ. Tiến hành xây dựng và triển khai kế hoạch thu dung, điều trị và phòng, chống dịch bệnh; chú trọng công tác phát hiện sớm, xử trí và phòng, chống lây lan. Các trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố tổ chức phun thuốc khử trùng tại các điểm trường học, chợ, trung tâm hành chính công, trụ ATM trên địa bàn và các điểm tập trung dân cư ngoài cộng đồng.

Bị phạt 22,5 triệu đồng vì đăng tin sai sự thật về virus corona

Ngày 5/2, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an huyện Thạch Thành đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp đăng tin sai sự về dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona.

Trước đó, ngày 2/2, trên trang facebook cá nhân “Bà Nội xx” của N.T.D. (SN 1999, ở thôn Xuân Thắng, xã Thạch Cẩm) đã đăng tải bài viết với nội dung: “Các bạn hãy đeo khẩu trang và hãy cẩn thẩn khi đi ra ngoài, ở quê tôi Thạch Thành đã phát hiện 2 người nghi bị dịch viêm phổi và bác sỹ đang phải cách ly với 2 người đó”.

Tiếp đó, ngày 4/2, Công an huyện Thạch Thành xác định trên tài khoản facebook “Linh Đụt” của N.T.L. (SN 1994, ở khu 6, thị trấn Kim Tân) đăng tải nội dung thông tin: “Hiện nay ở mình ca thứ 8 đã có kết quả dương tính rồi, mà lại người Thạch Thành mình… nên em gom mua chung khẩu trang này ai muốn mua chung không. Em mua ít quá người ta không gửi cho em. Khẩu trang hàng Việt Nam chuẩn, chuyên dùng cho bệnh viện ạ. Khẩu trang KT5, 55K/5 chiếc…”.

Qua xác minh, Công an huyện Thạch Thành xác định nội dung thông tin 2 công dân trên đăng tải về dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra xuất hiện trên địa bàn huyện Thạch Thành là không có cơ sở và không đúng sự thật.

Người phụ nữ tung tin Hà Nội có 4 người nhiễm corona
Nội dung sai sự thật được đăng tải trên mạng xã hội.

Tại cơ quan công an, N.T.L. và N.T.D. khai nhận do nhận thức hạn chế và không kiểm chứng các nguồn thông tin nên đã vội vàng đăng tải các nội dung thông tin sai sự thật lên mạng xã hội.

Căn cứ vào tính chất và mức độ hành vi vi phạm, Công an huyện Thạch Thành đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 22,5 triệu đồng đối với 2 trường hợp trên, đồng thời yêu cầu 2 công dân trên gỡ bỏ bài viết, đính chính lại thông tin, cam kết không tái phạm, không đăng tải bài viết có nội dung sai sự thật gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Trần Lê

Tiến Nguyên – Xuân Hinh

Nguồn: https://dantri.com.vn/phap-luat/nguoi-phu-nu-tung-tin-ha-noi-co-4-nguoi-nhiem-corona-20200205174057094.htm

Hoặc xem tại link gốc: Bao Dan Tri

Thông tin phát hiện 36 học sinh, giáo viên ở Điện Biên có biểu hiện cảm cúm, ho, sốt là không chính xác

Thông tin phát hiện 36 học sinh, giáo viên ở Điện Biên có biểu hiện cảm cúm, ho, sốt là không chính xác

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Điện Biên khẳng định thông tin về việc 34 cháu học sinh và 2 giáo viên có biểu hiện ho, cảm cúm, sốt mà báo chí đã nêu là hoà... Xem chi tiết: Thông tin phát hiện 36 học sinh, giáo viên ở Điện Biên có biểu hiện cảm cúm, ho, sốt là không chính xác

Để lại comment của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới Xã Hội

Bạn biết chưa?