Nhiệt huyết trái tim tình nguyện

By MacKen - 7/1/17 114 0

  1. Nguyễn Minh Kha đã truyền lửa cho các sinh viên đang học tập tại trường, cũng như là truyền lửa cho các bạn đoàn viên, thanh niên trong tỉnh.

   Với những hoạt động thiết thực trong công tác tình nguyện vì cộng đồng, thanh niên đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tháng 12/2016, sinh viên Nguyễn Minh Kha, Trường Đại học Đồng Tháp trở thành đại diện duy nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long nhận Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2016; là một trong 4 sinh viên của cả nước được Chương trình tình nguyện của Liên hợp quốc trao giấy chứng nhận Tình nguyện viên quốc tế.

   Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2012, Nguyễn Minh Kha trở thành tân sinh viên của Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp, chuyên ngành y sĩ cổ truyền. Nhưng vì đam mê ngành Giáo dục Chính trị, năm 2013, Kha quyết định thi vào Khoa Giáo dục Chính trị và Công tác Xã hội, Trường Đại học Đồng Tháp.

   Với tinh thần trách nhiệm cao và sự năng nổ, nhiệt tình trong các phong trào, Kha được tín nhiệm bầu làm Liên Chi hội trưởng của Khoa Giáo dục Chính trị và Công tác Xã hội; Ủy viên Ban Chấp hành Hội Sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp.

   Năm 2014, Nguyễn Minh Kha chủ động thành lập Câu lạc bộ “Thiện nguyện tim trẻ” với hoạt động chính là dự án trao học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó tại các xã, phường thuộc thành phố Cao Lãnh. Đến nay, phạm vi hoạt động của câu lạc bộ đã được mở rộng ra các huyện, thị, thành của tỉnh Đồng Tháp như, thành phố Sa Đéc, huyện Tân Hồng, Hồng Ngự...

   Nguyễn Minh Kha chia sẻ, bản thân được sinh ra và lớn lên ở vùng đất còn nhiều khó khăn thuộc xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười, em rất hiểu sự thiếu thốn của những đứa trẻ ở các huyện vùng sâu, vùng xa, biên giới.

   Chỉ có 3 sinh viên tham gia tự phát từ những ngày mới thành lập câu lạc bộ, đến nay, con số ấy đã được tăng gấp mười lần. Riêng năm 2016, Nguyễn Minh Kha đã vận động được gần 300 triệu đồng, gấp 3,75 lần so với năm 2014. Với nguồn kinh phí này, Kha cùng các bạn tình nguyện viên tổ chức chương trình tháng để hỗ trợ cho trẻ mồ côi tại Trung tâm bảo trợ xã hội Đồng Tháp (huyện Cao Lãnh), nơi nuôi dưỡng trẻ em mồ côi Tịnh thất Pháp Hoa (thành phố Cao Lãnh), Nhà tình thương Sa Đéc (thành phố Sa Đéc), những người có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn…
   [​IMG]
   Nguyễn Minh Kha nhận Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2016. Ảnh: baodongthap.vn.​
   Em Nguyễn Thế Việt gắn bó Câu lạc bộ “Thiện nguyện tim trẻ” từ những ngày đầu thành lập chia sẻ, trước đây, em chỉ quan trọng việc học, tham gia hoạt động xã hội với nhóm chỉ là cho vui. Dần dần, Kha và câu lạc bộ giúp em hiểu rằng: Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.

   Bên cạnh đó, Nguyễn Minh Kha còn tham gia thực hiện mô hình “Nồi cháo nhân đạo” vào 5 giờ thứ 3 và thứ 5 hằng tuần tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tháp Mười. Tại đây, Kha cùng các tình nguyện viên phát cháo miễn phí tới tận tay bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị bệnh dài ngày ở bệnh viện.

   Với suy nghĩ “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” và tinh thần xung kích “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, tính đến cuối năm 2016, Nguyễn Minh Kha đã có 17 lần tình nguyện hiến máu cứu người. Kha cho biết, năm 2011, khi đó, Kha học lớp 12, em đã bắt đầu tham gia chương trình này.

   Suy nghĩ lúc đầu cũng chỉ đơn thuần là phát động phong trào trong trường học, nhưng sau khi được tiếp cận với y học, em hiểu ra: Hiến máu sẽ giúp kích thích hồng cầu tái sinh. Đặc biệt, qua việc tham gia 2/35 tỉnh thành trong chương trình “Hành trình đỏ” lần thứ I do Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức, Kha nhận thấy, hiến máu là một việc làm nhân đạo, một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp. Hằng ngày, hằng giờ,nhiều hoàn cảnh khó khăn đang rất cần một lượng máu để duy trì sự sống.

   Thầy Nguyễn Hoàng Minh Trí, Phó Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp cho biết, bằng những việc làm thiện nguyện xuất phát từ tâm, sinh viên Nguyễn Minh Kha đã truyền lửa cho các sinh viên đang học tập tại trường, cũng như là truyền lửa cho các bạn đoàn viên, thanh niên trong tỉnh.

   Mặc dù, tích cực hoạt động Đoàn, Hội nhưng Kha không quên nhiệm vụ học tập, em nhiều năm liền còn đạt danh hiệu “Sinh viên khá”, “Sinh viên xuất sắc” của trường Đại học Đồng Tháp, là một tấm gương sáng để các sinh viên khác noi theo.

   Chương Đài (TTXVN)

   Nguồn TinTuc
    
   Đang tải...

ĐỒNG HÀNH CHÚNG TÔI