Nước mắt người mẹ trước cảnh 2 con gái “chỉ có lớn, không có khôn”

By DanTri - 2/1/16 366 0

  1. Chúng tôi đang muốn nhắc đến hoàn cảnh éo le của mẹ con cô Đỗ Thị Vì, SN 1957, trú tại thôn Thuận Sơn, xã Thuận An, huyện Đắk Mil, Đắk Nông.

   Cô Vì năm nay đã 59 tuổi, nguyên là công nhân nhà máy cà phê Thuận An đã nghỉ hưu. Gạt đi dòng nước mắt khi nhìn hai đứa con gái tội nghiệp, cô bắt đầu câu chuyện bằng cái giọng thều thào của một người bệnh nặng.


   [​IMG]

   Mặc dù đã lớn nhưng hai chị em Vân và Hoa không nhận thức được nhiều


   Cô vốn là người gốc Thái Bình, trước đây là thanh niên xung phong ở chiến trường Đồng Xoài rồi đi kinh tế mới vào Đắk Nông từ những năm 1986. Năm 1992, cô và chú lấy nhau và sau đó 1 năm thì sinh được bé gái đầu lòng đặt tên Nguyễn Thị Vân. Cứ mỗi lần nhắc đến đứa con gái đầu, cô lại liếc mắt nhìn về bé Vân rồi lại mếu máo khóc. Cô kể ngày sinh bé bị khó sinh, băng huyết, bác sĩ bảo chỉ cứu được mẹ không cứu được con. Mặc dù rất đau đớn nhưng cô vẫn gắng gượng cầu xin bác sĩ giữ lại đứa con dù cô có chết, rồi thần may mắn như mỉm cười khi cô cũng hạ sinh bé an toàn.

   Niềm vui trong ngôi nhà nhỏ như vỡ òa khi chào đón thêm một sinh linh bé bỏng, bao nhiêu yêu thương cô chú đều hướng về Vân.

   Niềm vui chưa được bao lâu thì bao lo âu lại tràn về ngôi nhà nhỏ ấy khi bé Vân càng lớn lại càng có những biểu hiện không bình thường như những đứa trẻ khác. “Cứ mỗi lần đưa nó đến trường là trong lòng cô lại lo lắng lắm bởi vì không ai nhận nó vào học cả, cứ học được một thời gian là cô giáo lại trả về cho gia đình vì đầu óc nó không bình thường như con nhà người ta!”, cô Vì nói trong tiếng nấc.


   [​IMG]


   [​IMG]

   Cô luôn khóc mỗi khi nghĩ đến 2 đứa con tội nghiệp của mình


   Thương con nhưng bất lực, cô đành cho Vân ở nhà và hằng ngày sau giờ làm tranh thủ dạy con từng nét chữ, con số nhưng tất cả cũng chỉ là nước đổ lá khoai, dạy bao nhiêu Vân cũng không nhớ được chữ nào.

   Nỗi đau lại một lần nữa gõ cửa nhà cô khi đứa con thứ hai là bé Nguyễn Thị Hoa (SN 1999) từ khi sinh ra cũng có những triệu chứng giống như chị Vân. Nuốt nước mắt vào trong, người mẹ nghèo lại một lần nữa gắng gượng chăm nuôi hai cô con gái tội nghiệp của mình không lời oán trách số phận.

   Chú Nguyễn Đình Hường – chồng của cô cũng ốm đau bệnh tật quanh năm không có sức lao động, cũng không có tiền đi viện thăm khám nên tất cả cậy nhờ vào cô. Cả cái gia đình ấy, 4 con người nửa bệnh tật, nửa không bình thường hàng tháng chỉ trông chờ vào hơn 2 triệu đồng tiền lương hưu của cô.


   [​IMG]

   Nơi tá túc tuềnh toàng của mấy mẹ con


   “Những năm trước khi chưa yếu cô vấn đi hái cà phê thuê cho người ta nên bữa cơm cũng có con cá, miếng đậu đổi vị còn bây giờ thì có gì ăn nấy, không có thì nằm cho qua bữa. Đồng lương hưu không đủ tiền thuốc để duy trì sự sống cho cô và chú nhưng cũng phải chịu đau đớn để bớt xén mua gạo cho các con nó ăn”, cô nói bằng cái giọng run run của một con người nghèo khổ.

   Bệnh tật hành hạ thể xác đã đành, nay nhìn những đứa con, tâm can cô dường như đang bị dày xéo trong nỗi đau. Gương mặt hốc hác, làn da xám xịt, đôi môi thâm đen, hơi thở thều thào khó khăn càng khiến cho cái cuộc sống cô thêm bi thảm. “Không có tiền mua thuốc nên ai chỉ cho cái gì uống để giảm đau, cô đều gắng đi kiếm về uống. Còn nước thì còn tát chứ nhìn 2 đứa nó cô chết cũng không nhắm mắt được”, cô lặng người.

   Cô kể, hai em hay đau ốm lắm, có những ngày cả bốn cha con mẹ con nằm liệt giường vừa bệnh vừa đói. Đau ốm cô cũng chỉ có thể ra hiệu thuốc gần nhà mua chịu mấy thứ thuốc lặt vặt về cho em nó uống chứ tiền đâu mà đi viện, vả lại nhà cũng không có nổi cái xe mà đi.


   [​IMG]

   Hơn 20 tuổi nhưng Vân không biết làm việc gì để tự lo cho bản thân


   Nhắc đến Vân và Hoa, cô lại lạc giọng: “cô còn sống thì còn đồng lương hưu chứ cô chết đi thì cả 3 cha con nó cũng sẽ không biết lấy gì mà ăn. Lắm lúc cô chỉ lo cô chết trước vì giờ cũng yếu lắm rồi. Mong ước cuối cùng của cô trước khi nhắm mắt xuôi tay là chỉ mong có một trung tâm bảo trợ xã hội nào đó nhận hai đứa nó vào chăm sóc chứ để hai đứa nó bơ vơ cô chết không đành lòng”. Tiếng nấc nghẹn ngào trong dòng nước mắt chảy dài cộng thêm những cú đánh vào ngực vì khó thở của cô khiến chúng tôi cũng không cầm được nước mắt.

   Định cư ở địa phương đã ngót nghét 20 năm nhưng ít ai biết cả nhà cô vẫn đang ở tạm, chưa có sổ đỏ. Căn nhà cả gia đình đang tá túc cũng đã cất ngần ấy năm chưa một lần sửa sang. Hiện cô cũng đang gánh trên mình khoản nợ 20 triệu đồng vay ngân hàng chính sách đã đáo hạn nhiều lần nhưng chưa biết đến bao giờ mới trả nổi.

   Là người sống cạnh, cũng là người nhiều lần bớt bó rau, bát gạo của gia đình để cứu đói cho 4 con người khốn khổ kia, cô Võ Thị Quyết cũng thở dài thương cảm khi nghĩ đến viễn cảnh sắp tới của cô Vì. “Biết là ngoài kia còn nhiều người khổ lắm nhưng sao cô thấy nhà nó nghèo đã đành rồi con cái còn nửa tỉnh nửa điên như vậy thì ai chịu thấu nỗi đau này”, cô Quyết nghẹn ngào.

   Ông Nguyễn Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Thuận An cho biết, gia đình cô Vì thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã. Về hai cháu Vân và Hoa thì địa phương cũng đang hướng dẫn gia đình đưa hai cháu đi giám định để được làm hồ sơ hưởng chế độ theo quy định. Về góc độ địa phương, xã cũng thường xuyên quan tâm đến đời sống, ưu tiên gia đình cô trong các chính sách của Đảng và Nhà nước về hỗ trợ người nghèo.

   Chia tay ra về, tôi vẫn hy vọng sẽ có một phép màu nào đó sẽ đến với người mẹ nghèo tội nghiệp ấy. Tôi vẫn tin những mong muốn bình dị cũng là nỗi khát khao của người mẹ ấy sẽ được thấu hiểu và trở thành hiện thực.


   Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

   1.Mã số 2026:Đỗ Thị Vì, trú thôn Thuận Sơn, xã Thuận An, huyện Đắk Mil, Đắk Nông

   Điện thoại: 01696378207 (cô Quyết – hàng xóm cô Vì)

   2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

   Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

   Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

   Email: quynhanai@dantri.com.vn

   Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

   * Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

   Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

   Số TK: 045 100 194 4487

   Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

   * Tài khoản USD tại VietComBank:

   Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

   Account Number: 045 137 195 6482

   Swift Code: BFTVVNVX

   Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

   * Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

   Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

   Số TK: 10 201 0000 220 639

   Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

   * Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

   Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

   Số TK: 0721100356359

   Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

   * Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

   Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

   Số TK: 0721100357002

   Swift Code: MSCBVNVX

   Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

   * Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

   - Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí

   - Số tài khoản VND: 1400206027950.

   - Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

   * Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:

   - Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

   - Account Number: 1400206027966

   - Swift Code: VBAAVNVX402

   - Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch

   3. Văn phòng đại diện của báo:

   VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

   VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

   VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

   VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269


   Đức Cường

   Xem thêm :hoàn cảnh, trung tâm bảo trợ, mẹ nghèo
    
   Đang tải...

ĐỒNG HÀNH CHÚNG TÔI