PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh hướng dẫn cách chăm sóc trẻ mắc hen phế quản khi giao mùa và dịp Tết

By GiaDinh - 17/1/17 46 0

  1. Nhập viện tăng cao vì bệnh hô hấp

   Tại Bệnh viện Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2 (TP.HCM), khoa Hô hấp vẫn nằm trong tình trạng quá tải từ đầu tháng tới nay. Ít nhất 2 – 3 bệnh nhi nằm chung một giường, thậm chí có những ngày phải xếp dến 4 bệnh nhi nằm cùng một giường.

   Chị Ngọc Anh (Quận 12, HCM), mẹ của bệnh nhi (2 tuổi) đang điều trị tại chuyên khoa nhi hô hấp cho biết, trong hơn một tháng qua, con chị phải nhập viện 3 lần vì bệnh hen. “Ban đầu cháu chỉ bị viêm phổi thôi. Sau chuyển qua hen. Hơn tháng nay, cháu nằm viện được một tuần, xuất viện về mấy ngày lại phát bệnh, vô viện lại. Ba lần rồi”.

   Trong hoàn cảnh lo lắng tương tự, chị Mai (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, thời tiết đợt này thay đổi liên tục, hai bé nhà chị lần lượt ho, khò khè. Đứa bé trước đây có tiền sử mắc hen phế quản nên lúc nào chị cũng như ngồi trên đống lửa, chỉ sợ con tái phát cơn hen. Cũng may đứa lớn chỉ bị kho kích ứng thời tiết nhưng nhà neo người, không ai chăm con, chị đành phải xin nghỉ để chăm cậu bé, còn con lớn thì gửi sang nhà bác.

   Theo các chuyên gia, bệnh lý hô hấp là bệnh lý thường gặp nhất ở trẻ em. Đặc biệt vào thời điểm cuối năm, khi trời trở lạnh hay những ngày có áp thấp nhiệt đới, mưa bão, thời tiết thay đổi, số trẻ nhập viện tăng từ 10 – 20 % so với ngày thường. Hàng năm, thời gian mà nhiều trẻ thường lên cơn hen nhất cũng chính là giai đoạn chuyển mùa, đặc biệt là dịp tết Nguyên Đán.

   Khuyến cáo từ chuyên gia

   Theo PSG. TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai – Mũi – Họng TW, thời tiết thay đổi ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe con người, đặc biệt là đối tượng trẻ nhỏ có sức đề kháng kém sẽ rất dễ nhiễm bệnh. Đây cũng là thời điểm đang trong giai đoạn chuyển mùa từ đông sang xuân, tạo ra sự thay đổi về môi trường, nhiệt độ, độ ẩm…những trẻ mắc hen phế quản có khả năng thích nghi với môi trường kém sẽ thường xuyên bị tái phát cơn hen.

   “Ngoài yếu tố thời tiết thì cảm cúm, ho, sổ mũi, nhiễm lạnh…cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ dễ lên cơn hen hơn. Ngoài ra, phụ huynh cũng cần chú ý tới các yếu tố khác làm khởi phát cơn hen ở trẻ như: mùi nặng (nhiều trẻ lên cơn hen khi hít phải mùi véc ni, gỗ mới…), khói thuốc, thú lông, phấn hoa, thuốc aspirine, căng thẳng…” – PGS Dinh cho biết thêm.

   Để dự phòng hen phế quản tốt nhất cho trẻ, yếu tố tiên quyết là phải tránh các yếu tố gây khởi phát cơn hen. Các dấu hiệu bệnh hen của trẻ cần được phụ huynh theo dõi kỹ, không nên xem thường các triệu chứng đơn giản như ho khò khè. Đặc biệt trong 2 – 3 năm đầu đời, nếu trẻ ho, khò khè, khó thở lặp lại nhiều lần khi thời tiết chuyển mùa thì các bậc phụ huynh không nên thờ ơ mà nên đưa trẻ tới các bác sỹ chuyên khoa để xác định xem trẻ có mắc hen hay không.

   Trẻ bị hen khi dùng thuốc thì phải tuân thủ đúng, đều đặn theo chỉ định của bác sỹ và tái khám định kỳ. Nên sử dụng các thuốc thảo dược được cấp phép để điều trị cho trẻ an toàn, hạn chế các tác dụng phụ.

   Dịp cuối năm lễ tết cũng là lúc nhiều gia đình cho trẻ đi chơi, du xuân, PGS Dinh khuyến cáo, nếu trẻ quá mẫn cảm thì không nên chọn chỗ quá đông người. Nếu trẻ có nhu cầu vui chơi thì phải mặc áo ấm, đeo khẩu trang, vệ sinh tay chân; cho trẻ nên được tiêm vắc xin cúm, phế cầu…Dinh dưỡng cho trẻ tốt để tăng sức đề kháng.

   Truy cập www.benhhen.vn để biết thêm thông tin về các bệnh hô hấp hoặc gọi 1800 5454 35 để được chuyên gia tư vấn.


   Thuốc hen P/H

   Cao lỏng thảo dược

   Phòng cơn hen tái phát

   Điều trị các thể hen phế quản

   [​IMG]

   Công dụng: Điều trị các thể hen phế quản có biểu hiện: Khó thở, ho, tức ngực, đờm nhiều. Phòng cơn hen tái phát.

   Thành phần: Ma hoàng... 20g; Tế tân... 6g; Bán hạ... 30g; Cam thảo... 20g; Ngũ vị tử... 20g; Can khương... 20g; Hạnh nhân... 20g; Bối mẫu... 20g; Trần bì... 20g; Tỳ bà diệp... 20g; Đường kính, tá dược vừa đủ…250ml.

   Cách dùng & liều dùng: Ngày uống 2 lần (sau bữa ăn). Từ 1- 2 tuổi: mỗi lần uống 2 thìa café (10ml). Từ 3- 6 tuổi: mỗi lần uống 3 thìa cafe (15ml). Từ 7-12 tuổi: mỗi lần uống 4 thìa cafe (20ml). Người lớn: mỗi lần uống 6 thìa cafe (30ml). Bệnh nặng có thể dùng gấp rưỡi liều trên. Đợt điều trị từ 8 đến 10 tuần. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

   Công ty Đông Dược Phúc Hưng

   Địa chỉ: 96-98 Nguyễn Viết Xuân - Hà Đông - Hà Nội.

   Điện thoại liên hệ: 0916 561 338 - 1800 545435.

   www.benhhen.vn

   https://www.facebook.com/benhhenphequan

   Số tiếp nhận ĐKQC của cục QLD: 1163/12/QLD-TT, ngày 18-10-2012


   PV

   Nguồn GiaDinh...
    
   Đang tải...

ĐỒNG HÀNH CHÚNG TÔI