Nét Đẹp Đời Thường

Quảng Trị: Bữa sáng miễn phí cho trò nghèo

Quảng Trị: Bữa sáng miễn phí cho trò nghèo
Rate this post

“Bụng đói đi học mỗi sáng, mấy đứa ít nhiều bị ảnh hưởng, không tập trung nghe giảng, học hành sút kém, nhưng từ khi có bữa sáng miễn phí hàng ngày ở quán Trâm Bầu thì tiến bộ hẳn, chăm chỉ hẳn, không bỏ buổi học mô”, chị Pỉ Hiền (30 tuổi, trú bản Klu, xã Đakrông, H.Đakông, Quảng Trị) nói về tấm lòng thơm thảo của vợ chồng chị Nguyễn Thị Thùy Miên (43 tuổi), chủ quán cà phê, cơm, giải khát bên chân cầu treo Đakrông ở km51 QL9 đối với con em nhiều gia đình dân tộc thiểu số trên bản cao Đakrông. Câu chuyện tiếp sức đến trường ấm áp này đã lan tỏa đến nhiều tấm lòng khác.

Chị Miên rất mong sẽ có nhiều người ủng hộ, giúp đỡ trẻ em nghèo vùng cao. 

Vẫn giữ giọng b dù đã chuyển về Quảng Trị sống gần 30 năm, chị Miên cho biết, vợ chồng chị lên lập nghiệp tại bản Klu (xã Đakrông, H.Đakrông) đã lâu. Chị thì buôn bán ở quán Trâm Bầu bên cầu treo Đakrông, phục vụ cơm, nước cho khách ngược xuôi QL9, còn anh Tăng, chồng chị, làm nghề lái xe. Cuộc sống mưu sinh bộn bề, lo cho 3 đứa con ăn học, vợ chồng chị Miên cũng nhiều vất vả nhưng trước những hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn của đa phần người dân nơi đây, anh chị không ngại ngần quan tâm, giúp đỡ bằng tất cả tấm lòng và khả năng có thể. “Trước đây còn khó khăn, chật vật, nhưng chừ con cái cũng đã lớn, có nhiều thời gian, điều kiện để giúp đỡ bà con, đồng bào trên ni”, chị Miên chia sẻ.

Vài năm trước, chị và những người bạn thành lập nhóm thiện nguyện Tâm Tâm, thực hiện nhiều đợt quyên góp, vận động tặng quà thiết thực đến học trò nghèo Vân Kiều-Pa Cô nhiều xã tại H.Đakrông. Cũng nhờ đi nhiều, gắn bó, biết rõ tập quán, nếp sống của đồng bào, hơn nữa lại có con gái út đang học cấp tiểu học, vợ chồng chị Miên thấu hiểu hơn những thiếu thốn mà trẻ em vùng cao chịu đựng, trong đó có chuyện bụng đói đến trường mỗi sáng vì đời sống nhiều gia đình còn rất khó khăn. Trăn trở trước câu chuyện này, cuối năm 2017, vợ chồng chị Miên bắt đầu triển khai “Mì sữa miễn phí” cho trẻ em, học trò nghèo quanh nơi mình sinh sống. “Quán nằm trên QL9, trẻ mầm non, tiểu học đến trường đi ngang qua là vào nhận mì, sữa luôn, rất thuận lợi. Thời gian đầu, kinh phí còn khiêm tốn nên gia đình chỉ tổ chức được 2 lần/1 tuần, mỗi lần hơn 150 ổ bánh mì, sữa”, chị Miên cho hay. Vào mỗi buổi phát quà sáng, chị tất bật từ sớm để kịp giờ cho các cháu đến trường. Nhìn khuôn mặt vui tươi của những đứa trẻ khi đón quà, chị cảm nhận được niềm hạnh phúc thực sự.

 Đến quán Trâm Bầu ăn sáng miễn phí đã trở thành thói quen và hạnh phúc của trò nghèo.  

 Đến quán Trâm Bầu ăn sáng miễn phí đã trở thành thói quen và hạnh phúc của trò nghèo.  

Duy trì được một thời gian thì phát sinh nhiều chuyện đến ứa nước mắt. Đó là vào những ngày không có lịch phát, trẻ vẫn cứ đến hỏi, rồi buồn bã khi nghe nói phải chờ đến ngày khác. Xuất phát từ hoàn cảnh đó, chị Miên bàn với chồng và các con sẽ tổ chức phát bữa sáng miễn phí thường xuyên, liên tục cả 5 ngày học trong tuần. Và tâm nguyện này của chị được cả nhà ủng hộ, nhất là người con trai Nguyễn Hữu Thiên Nhân đang học ngành Quản trị Kinh doanh tại Đà Nẵng khiến chị càng quyết tâm hơn dù biết kinh phí không hề nhỏ so với thu nhập của gia đình. Kể từ đó, từ thứ 2 đến thứ 6, sáng sớm nào quán Trâm Bầu cũng rộn rã tiếng cười vui của bọn trẻ đến nhận bữa điểm tâm.

Chị Miên tự tay chuẩn bị mì, sữa phát cho trò nghèo mỗi sáng.

Chị Miên tự tay chuẩn bị mì, sữa phát cho trò nghèo mỗi sáng.

Chính từ việc làm thiết thực của gia đình chị Miên, một số người đã tự nguyện đồng hành, san sẻ để duy trì bền vững hoạt động thiện nguyện ý nghĩa này. “Đến thời điểm ni có nhiều nhà hảo tâm ủng hộ, trong đó có một Việt kiều, chung sức cùng gia đình thực hiện bữa sáng miễn phí cho các cháu. Hiện tại, gia đình lo kinh phí cho ngày thứ 2, thứ 3. Các ngày còn lại do các nhà hảo tâm đóng góp. Gia đình lấy làm cảm kích và biết ơn họ vô cùng”, chị Miên xúc động bày tỏ. Đầu năm 2019, chị Miên lại cùng với nhiều nhà hảo tâm khác về xã Hướng Hiệp (H.Đakrông) phát áo ấm, đồ dùng cho trẻ mầm non ở điểm trường xa qua mùa đông rét buốt, mở đầu một năm mới hứa hẹn nối dài hoạt động thiện nguyện về những vùng khó khăn khác. Tấm lòng thơm thảo ấy của chị Miên và gia đình thật đáng quý xiết bao.

Bảo Hà

ADSS Quảng Cáo
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

9 + 6 =

Office: BẤT ĐỘNG SẢN ĐỊA THẾ VÀNG
Mua Ban Ky Gui Bat Dong San Mien Phi tai DIA THE VANG
To Top