Quỹ từ thiện xã hội "Hạt thóc vàng": Điểm tựa tin cậy cho nông dân

By DanViet - 6/6/17 86 0

  1. “Trở thành điểm tựa tin cậy cho bà con nông dân lúc khó khăn, hoạn nạn là kỳ vọng lớn nhất của những người có ý tưởng sáng lập Quỹ” - đó là chia sẻ của ông Lưu Quang Định – Tổng Biên tập Báo Nông Thôn Ngày Nay - đơn vị được giao xúc tiến thành lập Quỹ từ thiện xã hội “Hạt thóc vàng”.


   [​IMG]

   Ông Lưu Quang Định – Tổng Biên tập Báo Nông Thôn Ngày Nay

   Những năm qua, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt đã có nhiều hoạt động từ thiện giúp những người khó khăn, hoạn nạn ổn định cuộc sống, vươn lên xóa đói, giảm nghèo, tạo được dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn đọc. Ông có thể cho biết một số nét chính về công tác từ thiện đó?

   - Trong suốt hơn 30 năm hình thành và phát triển, Báo Nông thôn ngày nay/Điện tử Dân Việt luôn đồng hành cùng nông dân Việt. Bên cạnh việc làm tốt vai trò truyền thông của một trong những tờ báo hàng đầu về tam nông, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt luôn hỗ trợ nông dân nghèo bằng các chương trình từ thiện xã hội ý nghĩa. Bắt đầu từ năm 2007, các hoạt động từ thiện xã hội vì nông dân nghèo của Báo chính thức được tổ chức một cách bài bản, chuyên nghiệp.

   Từ đó đến nay, Báo NTNN đã tổ chức được hàng trăm chương trình từ thiện xã hội với tổng trị giá tiền và hàng đạt gần 49 tỷ đồng, tại hơn 40 tỉnh, thành trên toàn quốc.

   [​IMG]
   Báo NTNN tặng lợn giống cho nông dân nghèo ở Nghệ An năm 2016. Ảnh: Cảnh Thắng

   Trong đó, có thể kể đến một số chương trình nổi bật như: Xây tặng 202 nhà tình nghĩa cho nông dân nghèo; kết nối hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1.200 hoàn cảnh khó khăn qua chuyên mục “Nhịp cầu nhân ái” với số tiền lên tới hàng tỷ đồng; tặng hơn 10.000 con giống và hàng chục nghìn cây giống cho đồng bào vùng khó khăn; tặng gần 80.000 chăn, áo ấm, 3.000 suất học bổng, hàng trăm xe đạp, máy tính cho học sinh vùng dân tộc thiểu số…

   Bên cạnh đó, khi xảy ra thiên tai, bão lũ, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt cũng luôn là một trong những đơn vị đầu tiên cứu trợ và hỗ trợ bà con nông dân.

   Được biết tới đây, Hội Nông dân Việt Nam và Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt sẽ kêu gọi các nhà hảo tâm thành lập Quỹ từ thiện xã hội “Hạt thóc vàng”. Xuất phát từ nguyên do nào mà Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt quyết định trở thành sáng lập viên của quỹ này?

   - Là tờ báo gần gũi nhất với người nông dân, chúng tôi hiểu và cảm nhận sâu sắc những khó khăn mà người nông dân Việt đang phải đối mặt hiện nay, đặc biệt là do những tác động ngày càng khắc nghiệt của biến đổi khí hậu.

   Nông dân của chúng ta là những người thông minh, cần cù, chịu khó; năng suất lao động ngày càng tăng cao, chất lượng sản phẩm nông nghiệp được cải thiện, nhiều mô hình sản xuất sáng tạo và quy mô lớn ra đời, nhưng chỉ cần một trận bão to hay lũ quét, sạt lở, họ sẽ trở thành người trắng tay, thậm chí oằn lưng gánh nợ cả đời.

   Vì vậy, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt mong muốn tổ chức được nhiều chương trình từ thiện có quy mô và chất lượng cao hơn để có thể hỗ trợ, chia sẻ được nhiều và thiết thực hơn cho bà con nông dân.

   Muốn làm được điều đó, việc thành lập một quỹ từ thiện xã hội dành riêng cho người nông dân là việc làm rất cần thiết. Đó cũng là lý do mà Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt quyết định trở thành một trong những sáng lập viên đầu tiên của quỹ.


   Tôi hy vọng, Quỹ từ thiện xã hội "Hạt thóc vàng" ra đời sẽ trở thành điểm tựa tin cậy và nhân ái đối với bà con nông dân nghèo. Đồng thời, quỹ sẽ góp phần thể hiện rõ nét sự đồng hành cùng người nông dân trên mọi mặt trận, trong mọi hoàn cảnh của Hội Nông dân Việt Nam, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt nói riêng và xã hội nói chung”.

   Ông Lưu Quang Định

   Mục tiêu, quy mô hoạt động của Quỹ từ thiện xã hội “Hạt thóc vàng” là gì, thưa ông?

   - Theo đề án được xây dựng, Quỹ từ thiện xã hội “Hạt thóc vàng” sẽ được thành lập theo quy định tại Nghị định 30/2012/NĐCP của Chính Phủ và Thông tư hướng dẫn số 02/2013/TTBNV của Bộ Nội vụ. Quỹ sẽ hoạt động công khai và minh bạch trên phạm vi toàn quốc.

   Mục tiêu chính của quỹ là hỗ trợ người nông dân nghèo, bà con dân tộc thiểu số ở các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng bị ảnh hưởng thiên tai, lũ lụt. Trước mắt, mỗi năm dự kiến quỹ phấn đấu huy động được trên 5 tỷ đồng tiền và hàng hóa để tổ chức các chương trình từ thiện hữu ích cho nông dân nghèo. Trong đó, sẽ có 1-2 chương trình thường niên mang bản sắc và dấu ấn riêng của quỹ chuyên về hỗ trợ sinh kế cho bà con.

   Quá trình thành lập quỹ, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt sẽ làm thế nào để vận động các nhà hảo tâm chung tay góp sức?

   - Với tinh thần tương thân tương ái, vừa qua Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn đã có thư kêu gọi, vận động toàn bộ hội viên nông dân trên toàn quốc, mỗi người hỗ trợ 2.000 đồng để ủng hộ thành lập quỹ; toàn bộ hệ thống cán bộ Hội nông dân các cấp cũng được vận động đóng góp 1 ngày lương.

   Bên cạnh đó, Hội Nông dân Việt Nam, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt cũng đã và sẽ kêu gọi các doanh nghiệp đồng hành cùng người nông dân Việt Nam nói chung và Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt nói riêng chung tay đóng góp. Trước mắt, đã có một số doanh nghiệp sẵn sàng chung tay cùng chúng tôi.

   Khi trở thành sáng lập viên của Quỹ từ thiện xã hội “Hạt thóc vàng”, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt sẽ có vai trò thế nào? Cá nhân Tổng Biên tập có kỳ vọng gì sau khi Quỹ “Hạt thóc vàng” đi vào hoạt động?

   - Quỹ từ thiện xã hội “Hạt thóc vàng” đang được dự kiến thành lập với ít nhất 3 sáng lập viên trở lên, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt là một trong số đó.

   Theo đề án, sau khi thành lập, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt được Hội Nông dân Việt Nam và các sáng lập viên khác tin tưởng giao trách nhiệm điều hành chính các hoạt động của quỹ. Ngoài việc tham gia trực tiếp vào Ban quản lý quỹ, với lợi thế truyền thông của mình, Báo NTNN sẽ tăng cường hơn nữa việc phát hiện, tìm hiểu, xác minh những trường hợp nông dân gặp khó khăn để tổ chức các chương trình thiết thực, hiệu quả và đúng đối tượng nhất.

   Còn về cá nhân tôi, tôi hy vọng, Quỹ từ thiện xã hội “Hạt thóc vàng” ra đời sẽ trở thành điểm tựa tin cậy và nhân ái đối với bà con nông dân nghèo. Đồng thời, quỹ sẽ góp phần thể hiện rõ nét sự đồng hành cùng người nông dân trên mọi mặt trận, trong mọi hoàn cảnh của Hội Nông dân Việt Nam, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt nói riêng và xã hội nói chung.

   Xin cảm ơn ông!


   [​IMG]

   Nguồn hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời

   Khi người dân không may gặp thiên tai lũ lụt rất cần được giúp đỡ nhanh chóng, kịp thời. Thế nhưng, không phải lúc nào lời kêu gọi được phát ra là có tài trợ ngay. Mấy ngày nay, đọc báo NTNN, tôi thấy ý tưởng thành lập quỹ từ thiện Hạt thóc vàng là rất trúng và đúng với tâm nguyện của người dân nói chung và các nhà hảo tâm nói riêng. Quỹ giống như một kho hàng dự trữ, những lúc bà con mình cần trợ giúp khẩn cấp chúng ta có thể điều động ngay từ quỹ này. Như vậy hoạt động thiện nguyện sẽ trở nên có ý nghĩa hơn rất nhiều.

   Bà Hoàng Thị Tâm – Chủ tịch Hội Tích thiện liên phường Hà Nội

   [​IMG]

   Quỹ giống như bảo hiểm

   Sản xuất nông nghiệp chịu ảnh hưởng rất nhiều của thời tiết, rồi mưa lũ, hạn hán, dịch bệnh… đã bao phen làm cho nhà nông điêu đứng. Trong khi bảo hiểm nông nghiệp còn hạn chế, nông dân khó khăn chưa có điều kiện tham gia thì việc có một quỹ dành để hỗ trợ nông dân lúc khó khăn, hoạn nạn là vô cùng giá trị. Sự hỗ trợ kịp thời từ nguồn quỹ không những giúp nông dân vơi đi khó khăn, nhanh chóng khôi phục sản xuất mà còn làm cho người nông dân thấy ấm lòng. Bởi vậy tôi rất vui, ủng hộ cao khi được biết Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Báo NTNN đưa ra sáng kiến thành lập Quỹ từ thiện “Hạt thóc vàng”.

   Ông Nguyễn Hồng Sơn – Phó Chủ tịch Hội Nông dân Nghệ An

   [​IMG]

   Có quỹ hỗ trợ, nông dân đỡ khổ hơn

   Để có hạt thóc, củ khoai, nông dân chúng tôi phải trải qua nhiều khó khăn, lam lũ. Nhưng chỉ một cơn lốc có khi công sức cả vụ trở thành “tay trắng”. Những lúc như thế có được sự giúp đỡ để bà con no cái bụng, phục hồi sản xuất thì quý hóa vô cùng. Dân ta có câu: “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Nếu như có một quỹ dành riêng giúp đỡ cho nông dân thì chúng tôi rất mừng.

   Bà Nguyễn Thị Linh – hội viên nông dân ở Hương Sơn, Hà Tĩnh

   Bảo Linh (ghi)



   Nguồn DanViet...
    
   Đang tải...

ĐỒNG HÀNH CHÚNG TÔI