Quyên góp ủng hộ nạn nhân chất độc da cam tại Làng hữu nghị Vân Canh

By MacKen - 25/10/16 181 0

  1. "Ngày Việt Nam" đã diễn ra tại Pháp để vận động quyên góp ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam đang được chăm sóc tại Làng hữu nghị Vân Canh (huyện Hoài Đức, Hà Nội).

   "Ngày Việt Nam" là một hoạt động đoàn kết và hữu nghị với nhân dân Việt Nam được Ủy ban Làng hữu nghị Vân Canh của tỉnh Essonne, thuộc vùng Ile-de-France tổ chức ngày 22/10 nhằm giới thiệu những thành tựu đổi mới của Việt Nam, vận động quyên góp ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam đang được chăm sóc tại Làng hữu nghị Vân Canh (huyện Hoài Đức, Hà Nội), đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với vụ kiện của bà Trần Tố Nga, một nạn nhân chất độc da cam, kiện các công ty hóa chất Mỹ đang diễn ra tại Tòa Đại hình thành phố Evry, ngoại ô Paris.
   [​IMG]
   Các diễn giả tại buổi thảo luận về những thành tựu đổi mới của Việt Nam.​
   Tham dự hoạt động trên có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Thị trưởng thành phố Evry, ông Diego Diaz; Chủ tịch Ủy ban Làng hữu nghị Vân Canh của Pháp đồng thời cũng là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh cộng hòa Pháp (ARAC), ông Raphaël Vahé. Sự kiện trên cũng đã thu hút đông đảo bạn bè Pháp là thành viên của Ủy ban Làng hữu nghị Vân Canh của Pháp, các bạn bè Pháp và kiều bào sinh sống tại thành phố Evry, tỉnh Essonne và vùng phụ cận.

   Buổi gặp bắt đầu bằng việc trình chiếu bộ phim "Trở lại địa ngục", một bộ phim tài liệu đã được phát sóng trên một số kênh truyền hình tại Pháp thời gian qua. Bộ phim tố cáo sự tàn khốc của chiến tranh cùng với những nỗi đau âm ỉ kéo dài qua nhiều thế hệ trong rất nhiều gia đình ở Việt Nam khi những những đứa con sinh ra nhiều năm sau chiến tranh vẫn mang trên cơ thể những dị tật bẩm sinh do chất độc da cam/dioxine gây ra. Bộ phim đã gây xúc động mạnh đối với những người có mặt tại buổi lễ, để lại những ấn tượng khó quên về nghị lực sống, nghị lực vươn lên của các nạn nhân cũng như tình người bao la và sự chia sẻ, kết nối cộng đồng trong nước và quốc tế.
   [​IMG]
   Bạn bè Pháp xem bộ phim tài liệu "Trở lại địa ngục" nói về cuộc sống của các nạn nhân da cam.​
   Trong phần tọa đàm tiếp theo, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Pháp-Việt Jean-Pierre Archambault đã giới thiệu những thành tựu trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam sau 30 năm tiến hành sự nghiệp Đổi mới.

   Về phần mình, ông Raphaël Vahé đã nhắc lại quá trình xây dựng Làng hữu nghị Vân Canh – một biểu tượng của sự hoà giải và hợp tác nhằm khắc phục hậu quả chiến tranh ở Việt Nam và tăng cường tình hữu nghị giữa các dân tộc. Ông cũng khẳng định Ủy ban quốc gia của Pháp tiếp tục các hoạt động hỗ trợ Làng hữu nghị Vân Canh nhằm sửa chữa và nâng cấp các công trình, góp phần thiết thực giúp đỡ các cựu chiến binh và nạn nhân chất độc da cam được chăm sóc tại đây.

   Bài phát biểu của luật sư Sandrine Le Pironnec đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của cử tọa. Là một luật sư mang trong mình một nửa dòng máu Việt, bị thôi thúc bởi khát khao tìm về cội nguồn và ngọn lửa tình yêu công lý, luật sư Sandrine Le Pironnec đã có những nghiên cứu sâu về chất da cam/dioxine được quân đội Mỹ sử dụng tại Việt Nam trước đây.

   Tại buổi nói chuyện, luật sư đã cung cấp cho cử tọa những thông tin cơ bản về chất da cam/dioxine, những tác hại nguy hiểm và dai dẳng của nó đối với con người và môi trường của Việt Nam cũng như sự can đảm của nạn nhân Trần Tố Nga trong cuộc chiến pháp lý, đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam của Việt Nam. Bài phát biểu đã chạm đến trái tim những người bạn Pháp yêu hòa bình và công lý khiến nữ luật sư trẻ nhận được sự tán thưởng nhiệt liệt của cử tọa.

   Phát biểu nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn đã bày tỏ sự xúc động trước tấm lòng và tình cảm của bạn bè Pháp đối với nhân dân Việt Nam. Ông cũng mong tiếp tục nhận được sự đoàn kết và và sự ủng hộ của nhân dân Pháp trong công cuộc xây dựng đất nước, khắc phục hậu quả chiến tranh ngày hôm nay.

   Trong không gian tổ chức cuộc gặp, rất nhiều panô, áp phích, tranh ảnh giới thiệu quá trình xây dựng Làng hữu nghị Vân Canh được căng rộng trên trên tường của sảnh dẫn vào hội trường lớn. Những người tổ chức cũng bày bán các sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam nhằm quyên góp tiền, đóng góp tài chính cho việc xây dựng sân chơi và sửa chữa một số ngôi nhà tại Làng hữu nghị Vân Canh vừa bị thiệt hại trong đợt lũ lụt vừa qua.
   Bích Hà (P/v TTXVN tại Pháp)

   Nguồn TinTuc
    
   Đang tải...

ĐỒNG HÀNH CHÚNG TÔI