Tập huấn: “Tăng cường năng lực cho phụ nữ khuyết tật”

By MacKen - 2/1/16 409 0

  1. Nhằm tạo điều kiện để Phụ nữ khuyết tật (PNKT) được nâng cao năng lực, từ đó góp phần giúp PNKT có thể tham gia bình đẳng các hoạt động như những thành viên khác trong xã hội. Trung tâm khuyết tật và Phát triển (DRD) đã tổ chức chương trình tập huấn “Tăng cường năng lực cho Phụ nữ khuyết tật" diễn ra từ ngày 8/12/2015 đến ngày 10/12/2015 (03 ngày), tại TP.HCM. Chương trình được tài trợ bởi Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ (USAID) và sự hỗ trợ kỹ thuật từ tổ chức Mobility International USA (MIUSA).

   Đây là khóa tập huấn được thiết kế dành riêng cho 17 Phụ nữ khuyết tật trẻ, bao gồm nhiều dạng tật khác nhau như: Khiếm thị, khiếm thính, nghe kém và khuyết tật vận động. Dưới sự hướng dẫn của Th.S Lưu Thị Ánh Loan – Quyền Giám đốc DRD. Tham dự viên đã trao đổi với nhau các chủ đề như: vai trò lãnh đạo của PNKT, các chính sách hỗ trợ NKT, trải nghiệm các hoạt động ngoại khoá mà PNKT chưa từng tham gia như Yoga và Bowling.

   Sáng ngày 8 tháng 12, Chị Lương Hồng Loan chủ nhiệm CLB Công tác xã hội Cây Mai (hỗ trợ trẻ em đường phố) khách mời của khóa tập huấn đã có những chia sẽ về những khó khăn của phụ nữ trong vai trò người lãnh đạo Hội/nhóm. Chị chia sẻ “Trước nhất những người làm công tác xã hội phải có cái tâm và giành thời gian cho trẻ, cẩn thận cùng nhóm lên kế hoạch để hỗ trợ trẻ một cách tốt nhất. Luôn học hỏi từ đồng nghiệp, từ trẻ em đường phố, từ các khóa học ngắn hoặc dài hạn để nâng cao kiến thức kinh nghiệm sống. Đã là trưởng nhóm thì trong công việc phải thực sự lắng nghe và chứng minh được những việc đã nói bằng hành động cụ thể. Phụ nữ có nhưng điểm mạnh rất riêng, hãy khéo léo phát huy điểm mạnh của mình trong quá trình lãnh đạo nhóm”.Các tham dự viên đã dành nhiều thời giao lưu hỏi đáp học hỏi kinh nghiệm từ chị Hồng Loan. Sinh viên khiếm thị Nguyễn Thị Tâm chia sẻ “Nghe các chị phân tích em nhận thấy bản thân có tốt chất lãnh đạo, tuy nhiên để làm tốt em cần phải tích cực trao dồi rèn luyện hơn nữa, em sẽ cố gắng.”

   [​IMG]

   Chị Lương Hồng Loan chủ nhiệm CLB CTXH Cây Mai chia sẻ

   Sáng ngày 9 tháng 12, tham dự viên dành thời gian tham gia hội thảo: “Giải pháp sáng tạo thúc đẩy hòa nhập dành cho người già và người khuyết tật” do Bộ Lao động Thương binh và xã hội phối hợp với Đại sứ quán Isarel và Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam tổ chức tại khách sạn Sheraton. Hội thảo chia sẻ các chính sách hỗ trợ người khuyết tật và thực thi Công ước Quốc tế về quyền người khuyết tật tại Việt Nam cũng như chia sẻ kinh nghiệm của Israel trong việc cung cấp dịch vụ và hỗ trợ NKT. Sau hội thảo, Chị Ánh Loan cũng chia sẻ sơ lược với các tham dự viên các chính sách xã hội cho NKT tại Việt Nam. Phần lớn, NKT chưa được cung cấp đầy đủ các chính sách liên quan đến họ; vì thế, họ thiếu tự tin khi lên tiếng nói trong các hoạt động thực thi chính sách với NKT. Để thực hiện được điều này NKT cần tìm hiểu và nắm rõ các chính sách, từ đó chuẩn bị thật kỹ nội dung trình bày, rèn luyện kỹ năng giao tiếp…Khi ấy NKT sẽ tự tin hơn khi trình bày với các cơ quan liên quan.

   [​IMG]

   Thành viên tham gia hội thảo “Giải pháp sáng tạo thúc đẩy hòa nhập dành cho người già và người khuyết tật”

   Tiếp tục các chuỗi hoạt động của tập huấn vào ngày 10 tháng 12 dưới sự chia sẻ của chị Lưu Thị Ánh Loan các tham dự viên thực hành lập kế hoạch. Trong số những bản kế hoạch được trình bày, nổi bật nhất là kế hoạch thực hiện ý tưởng làm bảng số các tuyến xe buýt để người khiếm thị dễ dàng bắt xe buýt hơn của bạn Lê Thị Nhung (sinh viên khiếm thị). Nhận thấy đây thực sự là 1 ý tưởng thiệt thực và khả thi, DRD sẵn sàng đồng hành để các bạn khiếm thị thực hiện ý tưởng này. Còn bạn Bích Hiền-CLB VHNĐ chia sẻ “Trước giờ em cũng đặt ra cho mình nhiều mục tiêu, kế hoạch thực hiện cũng được suy nghĩ đến nhưng em chưa bao giờ ghi chép ra một cách cụ thể do đó vẫn còn nhiều thiếu sót và không nhớ hết các bước cần thực hiện. Nhưng nay em thấy việc này cần phải làm và chắc chắn em sẽ thực hiện.”

   [​IMG]

   Tham dự viên học Yoga cho Người khuyết tật

   [​IMG]

   Tham dự viên trãi nghiệm chơi Bowling

   Trong khóa tập huấn này các học viên còn được tham gia các hoạt động ngọai khóa mới mẻ như: Yoga với NKT và chơi Bowling. Được biết đây là lần cầu tiên 17 thành viên với đa dạng tật được trải nghiệm 2 bộ môn thể thao hiện đại này. Trước đó hầu hết mọi người đều e ngại và lo lắng NKT không thể tham gia nhưng dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các nhân viên tại các trung tâm giải trí các thành viên đã mạnh dạng thỏai mái thử sức. Lớp tập huấn đã có được trải nghiệm thu vị từ hoạt động ngọai khóa này. Chị Kim Thủy CLB PNKT TP.HCM chia sẻ “đây là lần đầu tiên mình thử chơi Bowling, trước đây mình chỉ đi ngang hoặc đừng nhìn vì nghĩ khuyết tật như mình không chơi được và sợ người ta không cho chơi, giờ thì thấy thật tuyệt khi chính tay mình làm đổ những quả banh.”

   [​IMG]

   Thảo luận nhóm

   [​IMG]

   Ảnh lưu niệm

   Kết thúc 3 ngày tập huấn, DRD ghi nhận được rất nhiều chia sẻ khác từ các học viên cho khóa tập huấn cũng như những đề xuất tổ chức các hoạt động thiết thực hơn nữa cho PNKT. DRD chân thành cảm ơn tổ chức Miusa và các tham dự viên đã đồng hành và nhiệt tình tham gia khóa tập huấn này.

   Bản tin DRD
    
   Đang tải...

ĐỒNG HÀNH CHÚNG TÔI