Thêm một địa chỉ cho người nghèo

By AnGiang - 26/10/16 57 0

  1. Long Xuyên không chỉ đẹp trong mắt du khách bởi cảnh trí nên thơ, sông nước hữu tình, mà nơi đây còn tràn ngập tình thương của những tấm lòng nhân ái. Trước đó là thùng nước uống miễn phí, bánh mì 2.000 đồng/ổ, cơm trưa 5.000 đồng/phần. Gần đây là sào quần áo miễn phí với lời văn rất nhẹ nhàng và tinh tế: “Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy”.

   Khoảng một tuần nay, người đi đường bắt gặp hình ảnh rất dễ thương của những bộ đồ được treo ngay ngắn trên sào kèm dòng chữ “quầy đồ miễn phí cho người nghèo” nằm trên đường 260l, hẻm 8 Trần Hưng Đạo (phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên). Chủ sào quần áo miễn phí này là chị Vy. Cũng như bao người làm việc thiện khác, chị rất ngại cho biết tên, tuổi vì bảo rằng điều mình làm là rất nhỏ, cần gì “gõ trống khua chiêng”. Và, việc mình làm chỉ muốn dạy con cháu hiểu, cảm thông và chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình mà thôi.

   [​IMG]

   Quần áo được quyên tặng vẫn còn rất mới

   Hôm chúng tôi đến, chị và một vài người bạn vẫn đang tất bật với việc dọn dẹp, sắp xếp từng bộ đồ của mọi người ủng hộ một cách tỉ mỉ và gọn gàng. “Sào đồ miễn phí, tôi đã ấp ủ khá lâu nhưng chưa có thời gian thực hiện. Một phần vì sức khỏe yếu, một phần vì bận rộn với công việc. Lúc tôi chia sẻ ý tưởng, gia đình, bạn bè đều ủng hộ và cùng tôi kêu gọi mọi người tiếp sức. Nhiều bạn ở rất xa (hàng trăm cây số), khi biết tôi chuẩn bị khai trương “cửa hàng” quần áo miễn phí liền xách cả bao đồ đến nhà quyên góp” – chị Vy chia sẻ.

   Nói là đồ cũ nhưng hầu hết còn rất tốt. Có người mua về mặc chỉ được đôi ba lần cũng mang đến ủng hộ. Người không biết nhìn vào sào quần áo chị Vy đang bày trí cứ ngỡ nơi đây sắp mở shop. Quỳnh Anh (sinh viên Trường đại học An Giang) bộc bạch: “Biết chị Vy sắp mở sào đồ miễn phí, em đã vận động rất nhiều bạn bè, kêu gọi họ chia sẻ thông tin để nhiều người biết đến ủng hộ đồ. Có người còn “hào hiệp” mang cả đầm, váy mới toanh đến. Với việc làm ý nghĩa này, em hy vọng sẽ có nhiều người biết đến để cùng chung tay sẻ chia.

   Cửa hàng quần áo của chị Vy mở cửa xuyên suốt trong tuần từ 9 giờ - 21 giờ. Những “vị khách” đến “sắm đồ” có thể tùy ý chọn cho mình bộ đồ ưng ý nhất mà không tốn một đồng nào. Nhưng để đề phòng trường hợp có người tham, đến lấy hết đồ đẹp, chị Vy đã phân ra 2 loại. Loại treo trên sào (đồ loại 1), mỗi người chỉ được chọn 2 bộ trong một ngày, những bộ đồ xếp trong bao (loại 2) mỗi người được lấy từ 5 đến 10 bộ. Theo chia sẻ của chị Vy, quần áo trong bao đều còn rất mới nhưng chủ yếu là đồ bộ, áo sơ mi, chị không treo lên sào vì không đủ chỗ.

   [​IMG]

   Dòng chữ “quầy đồ miễn phí cho người nghèo” được in to treo trước nhà chị Vy

   Có lẽ vẫn chưa quen với hình thức cho đồ mới lạ này nên nhiều người còn ngại đến lấy. Nhìn cô bé bán vé số đi ngang sào đồ, ngập ngừng không dám vô, hồi lâu lại cất tiếng hỏi: “Quần áo này mình bán hả chị?”, mọi người đều tỏ ra cảm thông, niềm nở đưa em vào lựa đồ tùy thích và bảo: “Không phải trả tiền đâu em”. “Một năm, em chỉ được sắm vài bộ đồ mới vào những dịp Tết, nhưng có khi cũng không được mua vì không có tiền. Thấy người ta mặc đồ đẹp em thích lắm. Nghĩ lại hoàn cảnh mình, em lại tự an ủi bản thân: Người ta khác, mình khác. Việc đi bán vé số kiếm cái ăn ngày hai bữa đã khó thì nói gì đến chuyện mơ mộng có quần áo đẹp!”.

   Lòng hào hiệp và sự trượng nghĩa là thế, sẵn sàng cho đi mà không cần nhận lại. Hy vọng những “cửa hàng” quần áo miễn phí này sẽ ngày càng lan tỏa để người nghèo không phải lo về chuyện thiếu mặc!

   Bài, ảnh: PHƯƠNG LAN

   Nguồn AnGiang...
    
   Đang tải...

ĐỒNG HÀNH CHÚNG TÔI