Thông điệp từ trái tim - Bài 2: Máu hiếm nghĩa tình

By QuangBinh - 7/4/17 127 1

  1. Mang trong mình dòng máu thuộc nhóm Rh-, xếp vào nhóm máu hiếm. Những chàng trai, cô gái sinh sống ở Quảng Bình vượt qua nhiều khó khăn, trở ngại tìm đến với nhau dưới một mái nhà chung, CLB nhóm máu hiếm, thành lập vừa tròn năm.

   >> Thông điệp từ trái tim - Bài 1: Cho đi để nhận lại

   Theo giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, đến nay, các nhà khoa học trên thế giới phát hiện con người có tới 30 hệ nhóm máu với khoảng 300 loại kháng nguyên khác nhau, đó là hệ ABO, hệ Rh, hệ Kell, hệ Kidd, hệ Lewis... nhưng quan trọng nhất là 2 hệ nhóm máu ABO và hệ Rh. Mỗi hệ nhóm máu lại chia thành các nhóm máu khác nhau do sự có mặt hay không có mặt của kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu và kháng thể trong huyết thanh từng người. Đơn cử, hệ ABO gồm 4 nhóm máu: A, B, AB và O; hệ Rh có 2 nhóm máu là Rh+ và Rh-.

   Chỉ tính riêng 2 hệ nhóm máu ABO và hệ Rh, cộng đồng người thêm 8 nhóm máu khác nhau là: A+; A-; B+; B-; AB+; AB-; O+; O- (A+ nghĩa là người đó vừa có nhóm máu A thuộc hệ ABO vừa có nhóm máu Rh+ thuộc hệ Rh. Dấu (+) hoặc dấu (-) dùng để chỉ bề mặt hồng cầu người đó có kháng nguyên Rh). Mỗi người khi sinh ra thừa hưởng di truyền từ bố mẹ đã sở hữu một trong 8 nhóm máu trên và không thể thay đổi suốt cuộc đời.
   Ở Việt Nam, 99,96% người thuộc nhóm máu Rh+ (O+, B+, A+, AB+) nhưng chỉ có 0,04%-0,07% số người có nhóm máu Rh- (O-, B-, A, AB-). Theo quy định của Hiệp hội Truyền máu quốc tế, nhóm máu tỷ lệ chiếm dưới 0,1% trong cộng đồng được xếp vào nhóm máu hiếm và dưới 0,01% gọi là nhóm máu rất hiếm. Như vậy, những người có nhóm máu Rh- ở nước ta thuộc cộng đồng người nhóm máu hiếm (trong 10.000 người chỉ khoảng 4 đến 7 người mang nhóm máu Rh-).

   [​IMG]
   CLB nhóm máu hiếm Rh- được thành lập.​

   Nhóm máu hiếm Rh- là một đặc tính di truyền, giống như màu da, màu tóc... không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, những người nhóm máu hiếm chỉ có thể truyền máu cho nhau; nếu truyền nhầm nhóm máu Rh+ sang Rh- sẽ xảy ra hiện tượng tan máu, gây sốc, suy thận, trụy tim mạch và tử vong; bất đồng nhóm máu mẹ con là tai biến sản khoa thường gặp nếu người mẹ có Rh- và bố có Rh+.

   Tại tỉnh Quảng Bình, thông qua những lần HMTN mới phát hiện khoảng trên 30 người thuộc nhóm máu Rh-, “chỉ đếm trên đầu ngón tay”. Rất may những chàng trai, cô gái mang trong mình nhóm máu hiếm đã kịp về dưới ngôi nhà chung, CLB nhóm máu hiếm Quảng Bình tròn một năm nay.

   Trong dịp huyện Lệ Thủy ra quân HMTN đợt I-2017, tổ chức vào khoảng trung tuần tháng ba, theo nhu cầu cấp thiết từ những bệnh nhân đang cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế, những hạt nhân CLB nhóm máu hiếm Quảng Bình đã tình nguyện hiến 7 đơn vị máu Rh-. Ở ngày hội hiến máu, tôi gặp Nguyễn Văn Quân, chàng trai sinh năm 1985, đang công tác tại Văn phòng UBND huyện Lệ Thủy, Chủ nhiệm CLB máu hiếm Quảng Bình.

   Nguyễn Văn Quân tâm sự: “Năm 2007, khi tham gia phong trào HMTN, tôi mới biết mình thuộc nhóm máu hiếm. Thực sự, lúc đó, có chút lo lắng vì dòng máu mình đang mang, nhưng được sự tư vấn của bác sỹ Trần Văn Lượng, Trung tâm Huyết học-Truyền máu khu vực Huế, Chủ nhiệm CLB máu hiếm miền Trung-Tây Nguyên, tôi hiểu dần ra, tự thấy trách nhiệm mình đối với cộng đồng càng nặng nề hơn. Từ đó đến nay, tôi đã 15 lần hiến máu cứu người. Thường thì mỗi lần hiến 350ml máu thôi, nhưng lần này tôi cho đến 450ml máu”.

   “Chúng tôi tự tìm nhau... vì các thành viên trong CLB mỗi người mỗi công việc. Tìm đến nhau trước hết để cảm thông, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống, kịp thời giúp nhau trong trường hợp đau ốm, cần máu khẩn cấp. Hơn thế nữa, cùng nhau hiến máu cứu người. Đã có trên 100 đơn vị máu hiếm được CLB hiến tặng, trong đó, 19 lần thành viên CLB hiến máu khẩn cấp tại các Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới, Trung ương Huế... Nhiều trường hợp hiến máu khẩn cấp trong hoàn cảnh, thời gian rất khó khăn, như: nạn nhân bị tai nạn, chuyển dạ sinh con, thiếu máu sau mổ đẻ, trẻ sinh non... Các thành viên trong CLB không quản ngại lúc nửa đêm hay mưa gió, điện thoại cho nhau nhanh chóng có mặt cứu người”.

   [​IMG]
   Các tình nguyện viên CLB nhóm máu hiếm tham gia HMTN.​

   Hoàng Thị Hà, sinh năm 1983 ở tại phường Đồng Phú, thành phố Đồng Hới, nghe tin Trung tâm Huyết học-Truyền máu khu vực Huế cần 7 đơn vị máu hiếm cho bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế liền có mặt tại điểm HMTN. Hà kể, em biết mình thuộc nhóm máu hiếm năm 2014, trong một lần xung phong lên Bệnh viện Trung ương Huế hiến máu. Khi chưa có CLB nhóm máu hiếm Quảng Bình, cảm giác khá đơn độc khi mình mang dòng máu “khác” mọi người. Bây giờ có những người cùng cảnh, quan tâm đến nhau nhiều hơn, cùng chung chí hướng sẵn sàng cho máu khi xã hội cần. Đến bây giờ, Hoàng Thị Hà đã 5 lần HMTN.

   Giống như Nguyễn Văn Quân, Hoàng Thị Hà, những tình nguyện viên trong CLB nhóm máu hiếm Quảng Bình mỗi người mỗi gia cảnh, mỗi công việc: Trương Hải Nam, công tác tại Cục Thống kê tỉnh; Dương Đệ Khánh; quê quán xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy; Phạm Thị Thanh Nhung, công tác tại Trung tâm Y tế dự phòng huyện Lệ Thủy; Nguyễn Thị Mai Sương, quê quán Bố Trạch; Phan Văn Hùng, Phan Thị Thanh Tâm, Nguyễn Ngọc Hùng, Trần Thị Anh Đào... trở thành “hạt giống đỏ”, trong ngôi nhà chung, CLB nhóm máu hiếm Quảng Bình.

   Đơn cử như Phan Văn Hùng, Nguyễn Ngọc Hùng, Nguyễn Thị Mai Sương, Phan Thị Thanh Tâm cùng nhau hiến đến 1.750ml máu cứu sống nạn nhân Phan Văn Huỳnh, 49 tuổi bị chấn thương sọ não, trong đó Phan Văn Hùng và Nguyễn Ngọc Hùng mỗi người cho 500ml máu. Các bạn tình nguyện viên Nguyễn Ngọc Hùng, Trần Thị Anh Đào, Dương Đệ Khánh, Trương Hải Nam hiến 1.250ml máu cứu sống anh Helderman John Parker, bị tai nạn đa chấn thương. Dương Văn Hưởng, Nguyễn Sỹ Hiệp kịp thời hiến 500ml máu “hồi sinh” cho hai mẹ con thai phụ Đinh Thị Cúc, bị chuyển dạ giả và mất máu nghiêm trọng sau mổ đẻ....

   Còn rất nhiều trường hợp cấp thiết cứu sống bệnh nhân trong các trường hợp “thập tử nhất sinh”, những “ngân hàng máu hiếm di động” không còn nhớ hết. Họ tâm niệm xem như chút tâm dâng cho cuộc đời, như lời Đức Phật dạy “cứu một mạng người bằng hơn xây bảy tòa tháp”. Giúp cuộc đời cũng là giúp mình!

   Thanh Long

   Bài cuối: Hồi sinh từ những giọt máu tình nguyện

   Nguồn QuangBinh...
    
   Đang tải...
  2. MacKen

   MacKen Founder Thành viên BQT

   Tham gia ngày:
   2/1/16
   Bài viết:
   1,541
   Đã được thích:
   3
   Điểm thành tích:
   38
   Nơi ở:
   Vietnam
   Ratings:
   +3 /0 /-0
   Thông điệp từ trái tim


   “Một giọt máu cho đi. Một cuộc đời ở lại” đó là thông điệp xuyên suốt phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) ngay từ những ngày đầu hình thành cho đến hôm nay. Với riêng tỉnh Quảng Bình, phong trào HMTN tạo được sức lan tỏa khắp cộng đồng xã hội. Từ trong phong trào HMTN đã có những câu chuyện thấm đẫm tính nhân văn, làm lay động lòng người.

   Bài 1: Cho đi để nhận lại
   Theo kết quả từ Ban chỉ đạo vận động HMTN quốc gia, năm 2016, thông qua các phong trào “Lễ hội Xuân hồng”, “Ngày toàn dân HMTN”, “Hành trình đỏ”, “Chiến dịch những giọt máu hồng hè”, “Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu”..., cả nước tiếp nhận 1.126.755 đơn vị máu (ĐVM). Cho đi để nhận lại, cho giọt máu nghĩa tình để nhận về hạnh phúc.


   Đánh giá về phong trào HMTN tại tỉnh Quảng Bình, ông Cao Quang Cảnh, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh khẳng định: “Hơn lúc nào hết, HMTN đã được cấp ủy, chính quyền các cấp, tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội và nhân dân ý thức rằng đây vừa là nghĩa cử nhân văn vừa là trách nhiệm cao cả đối với xã hội, đối với những người không may gặp phải tai nạn, bệnh tật đang cần máu cấp cứu, hồi sinh. Phong trào HMTN theo thời gian có sự chuyển biến cả về số lượng lẫn chất lượng. Tỷ lệ người tham gia HMTN năm sau cao hơn năm trước, mở rộng ra khắp nhiều đối tượng: cán bộ, công nhân viên chức, người lao động; học sinh, sinh viên, ĐVTN, lực lượng vũ trang... bao phủ các địa bàn, đến cả những huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa như Tuyên Hóa, Minh Hóa”.
   [​IMG]
   Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm hỏi, động viên những người tham gia HMTN.​

   Năm 2016, toàn tỉnh tổ chức thành công 27 đợt hiến máu lưu động, tiếp nhận 9.550 ĐVM. Tại điểm cố định Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới và các bệnh viện tuyến huyện tiếp nhận 1.095 ĐVM. Tổng số máu tình nguyện 10.645 đơn vị, đạt 118,27% kế hoạch Ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh giao.

   Điểm nhấn trong phong trào HMTN tỉnh Quảng Bình là Ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh tổ chức thành lập, duy trì hoạt động ổn định 7 câu lạc bộ (CLB) tình nguyện hiến máu dự bị với trên 300 tình nguyện viên gồm: CLB Thanh niên vận động HMTN Quảng Bình, CLB nhóm máu hiếm (Rh-), CLB hiến máu dự bị khu vực Bắc Quảng Bình, CLB hiến máu dự bị huyện Bố Trạch, Ngân hàng máu sống các huyện Tuyên Hóa, Quảng Ninh, Lệ Thủy. Mỗi tình nguyện viên trong CLB trở thành ngân hàng máu di động, sẵn sàng truyền máu cứu sống cho những bệnh nhân đang cấp cứu tại các tuyến bệnh viện. Chưa có thống kê đầy đủ những “ngân hành máu sống” di động này hiến máu cứu sống chính xác bao nhiêu bệnh nhân, nhưng rất nhiều người bệnh “thập tử nhất sinh” giữ lại được cuộc sống khi nhận máu kịp thời.

   Cho đi để nhận lại, bằng thông điệp nhân văn này mà hàng năm xuất hiện rất nhiều tấm gương sáng trong phong trào HMTN. Tỷ lệ hiến máu nhắc lại năm 2016 chiếm 57% tổng số người tham gia HMTN. Theo thống kê từ Ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh, hàng trăm người hiến máu trên 10 lần, nhiều người hiến máu từ 15 đến trên 20 lần.

   Câu chuyện về cô giáo Lê Thị Chuyên ở thôn Khương Hà, xã Hưng Trạch, Bố Trạch đến nay nhiều người vẫn còn nhớ. Sau khi sinh em bé đầu lòng khoảng hai, năm thì Chuyên bị u nang buồng trứng, phải nhập viện cắt bỏ khối u. Ngày sinh em bé thứ hai bác sỹ bảo ngôi thai ngược và yêu cầu sinh mổ. Hai lần nhập viện trong tình trạng cơ thể thiếu máu trầm trọng cần người cho máu cấp cứu điều trị. Khi con cái khôn lớn, sức khỏe dần hồi phục, Lê Thị Chuyên bắt đầu tham gia HMTN.“Những lần nằm trên giường bệnh, trải qua các đợt phẫu thuật bị thiếu máu trầm trọng, nguy kịch đến tính mạng, những người cho mình máu đều xa lạ. Từng giọt máu mình nhận từ người khỏe mạnh, từ những tấm lòng nhân ái, nhờ đó mình tiếp tục sống”- Chuyên chia sẻ - “Gặp lúc huyện Bố Trạch tổ chức HMTN, mình giấu chồng, con tham gia ngay. Trời còn cho sức khỏe mình vẫn tiếp tục hiến máu cứu người”.
   [​IMG]
   Phong trào HMTN ngày càng có sức thu hút đối với tuổi trẻ trong tỉnh.​

   Nguyễn Hữu Nghĩa, Bí thư Đoàn trường trung cấp Y tế Quảng Bình, trên 14 lần hiến máu, tâm sự: “HMTN là một trong những hoạt động được tuổi trẻ Trường trung cấp Y tế hết sức chú trọng, trở thành tiêu chí thi đua, rèn luyện của đoàn viên, thanh niên. Vì thế, tất cả chúng tôi đều sẵn sàng hưởng ứng. Với bản thân từng chứng kiến rất nhiều bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch vì không có máu cấp cứu kịp thời, trong khi chỉ cần hiến một phần máu của mình là có thể cứu sống tính mạng họ. Thế nên, tôi luôn tự nguyện cho đi giọt máu của mình, góp phần giữ lại sự sống và sức khỏe cho những người bệnh”.

   Cũng giống như Nguyễn Hữu Nghĩa, Lê Xuân Cường, Phó Bí thư Đoàn Trường trung cấp Y tế luôn sẵn sàng hiến máu cứu người. “Thuở còn là sinh viên, tôi nhiều lần tự nguyện ghi tên mình vào danh sách HMTN, song không được chấp nhận vì cân nặng chưa đủ. Bây giờ với tôi, HMTN là niềm tự hào bởi tôi đang mang trên mình màu áo xanh tuổi trẻ. Qua 14 lần hiến máu và sẽ còn rất nhiều lần khác nữa, tôi thấy mỗi lần cho đi, cuộc sống ý nghĩa hơn” - Lê Xuân Cường cho biết.

   Dương Quốc Phong, giáo viên Trường trung cấp Kỹ thuật Công nông nghiệp Quảng Bình tham gia HMTN từ năm 2002. Tính đến nay có trên 21 lần hiến máu. Chia sẻ về lần hiến máu đầu tiên, Phong kể: “Lúc đầu mình thấy run run, một chút lo lắng nhưng những lần sau thì thực sự hạnh phúc. Hạnh phúc vì bản thân đủ khỏe mạnh để cứu giúp những người kém may mắn”.
   Năm 2013, qua nhiều lần hiến máu nhân đạo, Phong tham gia Hành trình Đỏ xuyên Việt do Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương tổ chức. Từ trong Hành trình Đỏ, Phong hiểu rằng những giọt máu nghĩa tình đã mang lại sự sống cho hàng vạn người đang cần máu. Đây là một trong những hoạt động thiết thực và ý nghĩa nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu cả nước vào dịp hè, lễ, tết... góp phần thúc đẩy công tác tuyên truyền vận động hiến máu và căn bệnh tan máu bẩm sinh.

   Nhiều lần hiến máu cứu người, Phong càng ý nghĩa hơn việc mình làm. “Hãy thử tưởng tượng một ngày bạn gặp tai nạn nghiêm trọng, mất đi lượng máu lớn, sự sống của bạn ngàn cân treo sợi tóc, và lúc ấy những túi máu được truyền cho bạn, giành lại mạng sống của bạn, thật quý trọng biết bao!”. Dương Quốc Phong tự tìm thấy câu trả lời thật giản đơn: “Khi còn đủ sức khỏe chúng ta hãy đi hiến máu và vận động mọi người cùng hiến máu, những giọt máu chúng ta hiến tặng sẽ góp phần làm nên điều kỳ diệu cho mỗi bệnh nhân”.

   Họ chỉ là những bông hoa đời thường trong hàng trăm bông hoa đẹp của phong trào HMTN. Họ lựa chọn và trân quý hành động tự thân, dâng cho đời những giọt máu nghĩa tình.

   Thanh Long
    

ĐỒNG HÀNH CHÚNG TÔI