Tiếp tục hành trình khắc phục hậu quả chất độc da cam/đi-ô-xin tại Việt Nam

By MacKen - 2/1/16 410 0

  1. Ngày 24-11, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo khoa học quốc tế về tác hại của chất độc da cam/đi-ô-xin đối với con người và môi trường ở Việt Nam. Hội thảo đã tập trung đánh giá sự tồn lưu, biến động, lan truyền của đi-ô-xin và tác động đến môi trường, sinh thái, đánh giá sự biến động về sức khoẻ, bệnh tật của những người bị phơi nhiễm chất da cam/đi-ô-xin và đề xuất các giải pháp hoàn thiện chính sách khắc phục hậu quả tại Việt Nam.

   [​IMG]
   Quang cảnh buổi hội thảo.

   Ảnh hưởng của đi-ô-xin

   Theo số liệu thống kê, từ năm 1961 đến 1972, quân đội Mỹ đã rải xuống miền Nam Việt Nam hơn 79 triệu lít chất diệt cỏ, trong đó hơn 46 triệu lít có chứa đi-ô-xin. Hậu quả của những chất này trên môi trường và con người Việt Nam vẫn còn dai dẳng. Số nạn nhân của chất đi-ô-xin là khoảng 3 triệu người, trong đó chủ yếu là người Việt Nam. Điều đáng lo ngại là chất độc này có thể truyền lại cho các thế hệ sau, đặc biệt gây các bất thường thai sản. Điều này đã được khẳng định trong bài tham luận do PGS. TS Trần Đức Phấn, Đại học Y Hà Nội trình bày tại hội thảo. Ngoài ra, theo TS Phạm Thế Tài, Học viện Quân y, đi-ô-xin cũng được coi là chất độc gây rối loạn nội tiết, trong đó có tuyến giáp. Các nghiên cứu được thực hiện tại khu vực sân bay Biên Hòa đã cho thấy, cộng đồng dân cư sống quanh khu vực này đang chịu nguy cơ phơi nhiễm cao với đi-ô-xin thông qua nguồn nước và nguồn thực phẩm ô nhiễm thu hoạch bên trong và xung quanh sân bay. Rất nhiều nghiên cứu được trình bày tại hội thảo cũng khẳng định đi-ô-xin gây nên một số biến đổi về gien, về hệ thần kinh ở trẻ em hay tăng các bệnh lý về tim mạch, hô hấp, đái tháo đường. Người phơi nhiễm với chất độc đi-ô-xin cũng có nguy cơ bị tổn thương nhiều cơ quan trong đó có gan.

   Điều đáng lo ngại hơn là đi-ô-xin tuy gây nhiều tổn thương bệnh lý cho người phơi nhiễm nhưng chưa rõ cơ chế, chưa có chất chống độc đặc hiệu và các bệnh lý gây ra cũng không có tính đặc hiệu. Thêm vào đó, trong cơ thể, đi-ô-xin có ái lực cao với mô mỡ nên việc đào thải ra khỏi cơ thể vô cùng phức tạp. Vì vậy, theo PGS. TS Nguyễn Hoàng Thanh, Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y), phương pháp giải độc không đặc hiệu là phương pháp chủ yếu được sử dụng trong việc điều trị phơi nhiễm đi-ô-xin...

   Công nghệ Nhật Bản xử lý đất ô nhiễm đi-ô-xin

   Tại hội thảo, đại diện Công ty Shimizu (Nhật Bản) đã giới thiệu công nghệ xử lý đất ô nhiễm đi-ô-xin có thể áp dụng để xử lý đi-ô-xin tại Biên Hòa.

   Tiến sĩ khoa học môi trường Mít-xu-ô Mâu-ri (Mitsuo Mouri), đại diện Công ty Shimizu cho biết: “Đối với trường hợp đất ô nhiễm đi-ô-xin ở Việt Nam, chúng tôi có khuyến nghị sử dụng kỹ thuật tẩy rửa đất kết hợp với nung đốt”. Theo ông Mâu-ri, công nghệ tẩy rửa đất của công ty Shimizu là một quá trình sử dụng nước để phân tách vật lý, dựa trên các nguyên tắc xử lý khai thác mỏ và chế biến khoáng sản. Công nghệ tẩy rửa đất dùng để tách bùn và đất sét ra khỏi các hạt đất lớn hơn, giúp đất sạch hơn. Công việc tẩy rửa này có thể loại bỏ 80%-95% chất ô nhiễm với công suất tẩy rửa đất điển hình là khoảng 30-50 tấn/giờ.

   Trong khi đó, công nghệ nung đốt đất lại là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất để xử lý đất nhiễm các chất hóa học khó phân hủy như đi-ô-xin. Tuy nhiên, phương pháp này tiêu hao năng lượng cao, chi phí tốn kém và phải tiếp tục xử lý các loại khí thoát ra bằng các thiết bị chống ô nhiễm không khí. “Bằng việc kết hợp hai phương pháp này chúng ta có thể xử lý được đất ô nhiễm đi-ô-xin, mặt khác còn mang lại hiệu quả kinh tế cao vì giá thành giảm”, ông Mâu-ri cho biết.

   Theo PGS. TS Lê Kế Sơn, Giám đốc Dự án Quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam (Ban chỉ đạo 33), công nghệ xử lý đi-ô-xin của công ty Shimizu là một trong những công nghệ tiên tiến, mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí. Phương pháp giải độc không đặc hiệu và công nghệ của Shimizu là những giải pháp có thể ứng dụng nhằm loại bỏ triệt để chất độc da cam/đi-ô-xin trong môi trường và con người Việt Nam trong những năm tới.

   Bài và ảnh: LINH THƯ - QĐND
    
   Đang tải...

ĐỒNG HÀNH CHÚNG TÔI