Nét Đẹp Đời Thường

Tình người giữa mùa đông

Tình người giữa mùa đông
Rate this post

Đọc báo giữa những ngày đông, chợt thấy ấm áp lan tỏa từ những con người bình dị mà phi thường. Những con người chọn sống vì người, chọn hành động tử tế và lấy yêu thương làm lẽ sống.

1. Đó là một học trò nghèo nhặt được tiền (khá nhiều) đã đem trả lại cho người đánh rơi. Nếu bạn nhặt được tiền nhiều, liệu lòng mình có chút gì… luyến tiếc khi quyết định mang trả? Ở đây chỉ bàn về việc trả lại của rơi, lòng trung thực của một con người.

Đây là lựa chọn của những ai sống tử tế, an bình (để tối không phải nơm nớp lo, không phải suy nghĩ nhiều về món tiền không phải của mình).

Có những người có điều kiện hơn vẫn tham lam đi lấy trộm khi có cơ hội. Nên khi một cậu học trò làm việc ấy, em trở thành điểm sáng giữa đêm, sưởi ấm lòng người vốn ít nhiều thiếu vắng niềm tin vào lòng tốt và sự trung thực.

Suy nghĩ “không phải của mình thì không lấy” của cậu học trò khiến cả xã hội giật mình, một câu chuyện, một bài học sống động về sự tử tế, không sáo rỗng.

2. Một người ra đi đã hiến tạng để cứu những người khác. Cho đi là điều được khuyến khích và tán dương. Nhưng hiến một phần cơ thể mình, khi cái chết chắc chắn “gõ cửa” thì khó hơn nhiều. Vì nhiều rào cản văn hóa, truyền thống tâm linh…

Họ và thân nhân đã vượt qua rào cản để làm việc nghĩa: cứu người bằng chính phần cơ thể của mình, chuyện đã khiến bao người cúi đầu, xúc động.

Còn mãi nhịp đập trái tim người hiến tạng nơi một người khác và quan trọng hơn, còn mãi một tình người sáng chói trao truyền cho bao người khác, khơi dậy lòng quả cảm và đức hi sinh để làm việc nên làm, cần phải làm là cứu người trong khả năng của mình.

Cái khả năng ngoài tiền bạc, sức lực, còn là giá trị sống được nhân lên thành sự sống trao truyền bằng quyết tâm hiến tạng.

3. Tuổi Trẻ ngày 25-12-2018 đã dành hơn một trang báo để kể câu chuyện mẫu tử giữa hai người trước đó là… người dưng. Bằng tình thương, một bà mẹ đã cứu không chỉ mạng sống của người con nuôi (năm nay 29 tuổi), mà hơn thế là tâm hồn héo quắt của cậu trong những ngày… chờ chết.

“Và con tim đã vui trở lại”, câu hát đó có thể ứng trong trường hợp này cũng được, không chỉ là tim vui của người trong cuộc mà của biết bao độc giả tiếp xúc được với câu chuyện này.

Cuộc sống dẫu có nhiều cái xấu bao nhiêu thì đâu đó, lẩn khuất giữa cuộc đời vẫn có những hành trình dài mang tên yêu thương chưa hề vơi cạn.

Tình mẫu tử ở đâu đó bị thách đố bởi cuộc sống khó khăn khiến mẹ phải bỏ con trước cổng chùa thì ở một nơi khác, lẽ ra người ta có thể lướt qua cho khỏe thân thì lại chọn nhận về để làm nên kỳ tích, viết câu chuyện đẹp dâng đời.

Những câu chuyện như vậy, cần lắm, nếu được viết mỗi ngày, mỗi tuần thì chắc chắn ai cũng có thể ca “cuộc đời vẫn đẹp sao” giữa mùa đông của đất trời, giữa se sắt của lòng vì bao mảng tối ở đâu đó quanh ta…

LƯU ĐÌNH LONG

ADSS Quảng Cáo
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 + 5 =

Office: BẤT ĐỘNG SẢN ĐỊA THẾ VÀNG
Mua Ban Ky Gui Bat Dong San Mien Phi tai DIA THE VANG
To Top