Trào ngược dạ dày thực quản dẫn tới nguy hiểm gì

By dangnh123 - 26/10/16 71 0

  1. Với lối sống không lành mạnh, nhất là tật ăn uống không hợp lý… là nguyên nhân hàng đầu gây buộc phải bệnh chứng dạ dày, nhất là trào ngược dạ dày thực quản. Đây được hiểu, là căn bệnh khá phổ biến ngày nay do con người xem thường về lối sống, ăn uống. Vậy bạn có hiểu hội chứng trào ngược dạ dày thực quản dẫn đến nguy hại như thế nào không? trường hợp chưa rõ hãy cùng bài viết bên dưới để tìm hiểu nhé!
   >>> Tìm hiểu thêm phòng khám dạ dày

   Một số biểu hiện phổ biến của trào ngược dạ dày thực quản
   Bệnh chứng dạ dày trào ngược thực quản (hay còn gọi chính là trào ngược axit dạ dày) là một bệnh lý tiêu hóa mãn tính, diễn ra khi những chất ở dịch dạ dày như: HCl, pepsin, dịch mật… mắc đẩy ngược lên thực quản. một vài dịch vị có tính axít này kích ứng tế bào thực quản, gây ra một số triệu chứng và triệu chứng trào ngược như:
   >>> Tìm hiểu thêm sa dạ dày

   + Đầy hơi chướng bụng: hiện tượng rất dễ nhìn thấy nhất lúc mắc bệnh dạ dày trào ngược. lúc cơ quan tiêu hoá yếu, đồ ăn không được “xử lý” kịp thời, gây cần phải hiện tượng no đọng, ăn không ngon, sợ hãi các bữa ăn.

   + Ợ hơi, ợ chua, ợ lên thức ăn: Ợ là triệu chứng thông thường của thể chất. tuy nhiên trường hợp ợ liên tục trên 3 lần sau 1 bữa ăn, đi cùng ợ chua và ợ lên cả món ăn (giống nôn) thì cần nên cân nhắc đến bệnh chứng dạ dày trào ngược. triệu chứng này rất dễ bắt gặp lúc nằm ngủ hay vận động mạnh ngay sau bữa ăn, khiến món ăn trào lên cổ họng, có khi dẫn tới khó hô hấp.
   >>> Tìm hiểu thêm viêm thực quản

   + Đau họng, viêm thực quản thường hay xuyên: vì acid trào ngược lên bao tử khiến dây thanh quản của người bệnh sưng phù tấy lên. do đó chúng ta cần phải cẩn trọng lúc mắc khàn giọng hay đau họng thường xuyên.

   + Nôn oẹ, nôn ra dịch: do rối loạn các công năng ở bao tử, những thời điểm trong ngày, người mắc bệnh lý trào ngược dạ dày sẽ có cảm giác buồn nôn, thường vào sáng sớm hoặc ngay sau một số bữa ăn.
   [​IMG]

   + Đau tức ngực, khó thở: lúc acid trào ngược dạ dày lên phần thực quản chạy qua ngực, sẽ kích thích vào đầu mút một vài sợi dây thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản dẫn đến tình trạng đau, tức ngực. món ăn trào ngược lên thực quản, đè ở ngực khi nằm ngủ cũng khiến cho bệnh nhân thấy khó thở….

   Bệnh chứng trào ngược dạ dày dẫn đến đầy hơi, chướng bụng
   + Đầy hơi, chướng bụng là hiện trạng lượng hơi ở trong hệ tiêu hóa quá rất nhiều, ko thoát ra ngoài được. tình trạng dai dẳng sẽ khiến người bệnh luôn luôn trong cảm thấy tức ở bụng, khi nào cũng cảm thấy no, ít đói, và liên tục bị ợ hơi.

   + Đây chính là dấu hiệu hay gặp của bệnh chứng dạ dày trào ngược thực quản, không gây ra đau đớn tuy nhiên nó làm bệnh nhân mệt nhọc, khó chịu, có cảm giác trầm trọng, chán ăn, ăn không còn ngon miệng. Ngoài thủ phạm vì dạ dày trào ngược thực quản gây nên cần nên, đầy hơi đầy bụng còn do:

   + Ẳn uống ko đúng cách: ăn quá nhanh chóng, nhai ko kỹ, hay vừa nói vừa ăn khiến lượng ko khí vào bao tử rất nhiều. hay ăn một vài đồ ăn khó tiêu hóa,đồ nướng, chiên rán, ít chất xơ, nhiều tinh bột, thường một vài đồ uống có ga, chất

   + Kích ứng. Đây là nhân tố phổ biến ở trong cực kì nhiều người, để cải thiện hiện tượng này, chúng ta chỉ cần chuyển đổi lại nếp ăn uống của bản thân đầy hơi đầy bụng tức khắc sẽ khỏi.

   + Bạn có thường bị mắc áp lực lâu ngày làm cho thần kinh, cơ thể mệt nhọc, sinh lý không ổn định, làm tâm trạng lo âu. Đây đó là yếu tố dẫn tới buộc phải rất nhiều bệnh chứng về đường tiêu hóa, ko chỉ dẫn đến cần nên triệu chứng đầy hơi đầy bụng mà còn ảnh hưởng đến dạ dày. chúng ta phải giữ tâm trạng luôn luôn được nhẹ nhàng, vui vẻ, ngủ nghỉ hợp lí,..

   Trào ngược dạ dày thực quản gây ra nguy hiểm như thế nào
   Trong một vài trường hợp nặng, nó có thể tác hại thành một vài bệnh chứng nguy hiểm. trường hợp tần suất tiếp xúc của acid dạ dày với tế bào thực quản càng lớn sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hại như:

   ► Loét và xuất huyết thực quản: lúc axit dạ dày trào ngược tương tác với niêm mạc thực quản có khả năng khiến xói mòn các mô bằng đó gây ra loét và chảy máu thực quản. hiện tượng này gây ra đau và làm người bệnh có cảm thấy khó nuốt ngay cả lúc uống nước. biểu hiện của bệnh lý này gần giống như viêm sung huyết hang vị.
   ► Barret thực quản: khi một vài acid dạ dày liên tục tương tác với mô thực quản, cộng với một vài thương tổn liên tục sẽ làm một vài niêm mạc này có thể mắc thay đổi màu sắc và thành phần. hiện tượng này có tên gọi hợp lý chính là Barret thực quản. bệnh lý Barret thực quản ẩn chứa khả năng dẫn đến ung thư thực quản rất cao.
   ► Nhỏ thực quản: lúc những ổ loét thực quản lành lại thành mô sẹo, chúng sẽ làm thu nhỏ thực quản gây hiện tượng khó nuốt. khi đấy bệnh nhân luôn có cảm thấy vướng ở trong cổ họng và việc ăn uống trở nên khó khăn hơn.
   ► Ung thư thực quản: hệ lụy nguy hiểm nhất của căn bệnh dạ dày trào ngược thực quản chính là đoạn ung thư thực quản. tình trạng này hay xuất hiện sự biến đổi trên bề mặt thực quản. giai đoạn barrett thực quản nếu ko được nhận ra và chữa đúng lúc dễ biến chứng thành ung thư thực quản. Theo WHO, mỗi năm thế giới có khoảng 6 trăm ngàn ca ung thư thực quản và bao tử. Riêng trong nước ta mỗi năm có khoảng 7.000 ca ung thư thực quản. Đáng lo ngại chính là người bệnh hay được chẩn đoán muộn cần nên tỉ lệ sống thêm 3 năm chính là dưới 5%.

   Trị trào ngược dạ dày thực quản bằng tây y?
   Giảm tiết acid dạ dày: bây giờ, để chữa trị chứng bệnh này, bệnh nhân có khả năng được chữa từ nhóm thuốc làm giảm tiết acid bao tử. tuy nhiên hạn chế của nhóm thuốc này đó là bệnh nhân càng đầy bụng, khó tiêu khi không có acid tiết ra để tiêu hoá thức ăn. sử dụng dài ngày sẽ dẫn tới tăng căng thẳng cho cơ thắt thực quản dưới làm hội chứng tình lặp lại. phần khác, độ acid giảm chính là môi trường cho một vài vi rút và nấm suôn sẻ phát triển, làm tăng khả năng ung thư bao tử.
   Tiểu phẩu khép van dạ dày: Với các hiện trạng trầm trọng hơn, bác sĩ có khả năng chỉ định dùng biện pháp tiểu phẩu để khép van dạ dày. nhưng, biện pháp này chỉ được dùng với các trường hợp không thể trị từ thuốc. phẫu thuật fundoplication mục đích mục đích tăng áp lực tại cơ vòng thực quản dưới để giữ acid lại ở trong dạ dày, được thực hiện qua nội soi. mổ viên rạch 2 vết cực kì nhỏ ở trong bụng, đưa những thiết bị mắc dài và nhỏ đồng thời 1 camera qua những lỗ nhỏ đó vào trong bụng.

   Liệu pháp này chỉ để lại một số vết sẹo nhỏ và thời gian bình phục nhanh hơn so với liệu pháp mổ truyền thống. Cũng như mọi cách phẫu thuật khác, fundoplication ko bắt buộc lúc nào cũng hiệu quả và có thể gây một vài hệ lụy. cần phải chỉ khi toàn bộ những liệu pháp trên đều thất bại thì mới cần đến phẫu thuật.
    
   Đang tải...

ĐỒNG HÀNH CHÚNG TÔI