Trợ giúp người khuyết tật tự lực vươn lên

By BacNinh - 20/12/16 74 0

  1. Thời gian qua, cùng với sự trợ giúp, động viên về mặt tinh thần và vật chất của Hội Bảo trợ Người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh, đời sống người khuyết tật (NKT) tự tin, nỗ lực phấn đấu học tập, làm việc và tham gia vào các hoạt động xã hội, hòa nhập cuộc sống cộng đồng.


   Trong căn nhà nhỏ tại thôn Rích Gạo (xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn), chị Đỗ Thị Huế say sưa làm việc bên chiếc máy may công nghiệp. “Nghề này mình làm hơn chục năm nên quen rồi. Đợt nào đơn hàng nhiều cũng phải luôn chân, luôn tay tay từ sáng đến tối mới kịp trả đúng hẹn cho khách. Bận thì bận thật nhưng kiếm được đồng tiền bằng sức lao động của mình thấy hạnh phúc lắm ”, chị cười vui.

   Không may mắn chịu cảnh khuyết tật sau một cơn bạo bệnh khi mới 3 tuổi nhưng chị Huế chưa bao giờ chịu khuất phục số phận. Bằng ý chí, nghị lực, chị nỗ lực học nghề may và tạo dựng cơ sở may gia công của riêng mình với 6 máy may. Với phương châm “chậm mà chắc”, sản phẩm được chị làm với tất cả sự cẩn thận và trách nhiệm. Đó cũng là bí quyết để chị vượt qua những định kiến xã hội về NKT và chiếm trọn sự tin tưởng của khách hàng. Khi cuộc sống bản thân ổn định, chị Huế lại tiếp tục dành tâm huyết giúp đỡ những đồng cảnh khác thông qua việc thành lập Nhóm khuyết tật Bắc Ninh. Đến nay nhóm trở thành ngôi nhà chung của hơn 40 thành viên là NKT đến từ nhiều địa phương trong tỉnh.

   Cùng có được thành quả cuộc sống ổn định sau nhiều nỗ lực vượt khó vươn lên là anh Nguyễn Trọng Trường ở Khu 1, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh. Bị khiếm thị từ nhỏ nhưng anh Trường tìm được con đường sáng cho cuộc đời mình khi tham gia lớp học chữ nổi và nghề xoa bóp, tẩm quất từ các khóa học do Hội người mù thành phố tổ chức. Năm 2008, nhờ được trợ giúp vốn ưu đãi, anh thành lập cơ sở tẩm quất riêng. Kiên trì vượt qua những khó khăn ban đầu cùng tinh thần chịu khó học hỏi, trau đồi kiến thức, kỹ năng làm nghề, hiện cơ sở tẩm quất của anh Trường hoạt động ổn định, đồng thời tạo thêm việc làm cho 7 người khiếm thị khác với mức thu nhập trung bình từ 3 đến 3,5 triệu đồng/ người/ tháng.

   <>

   [​IMG]<>

   Hội Bảo trợ Người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh tặng xe đạp cho học sinh là trẻ mồ côi, con người khuyết tật, trợ giúp các em vững bước tới trường

   <>

   “Thu nhập tuy chưa phải là cao nhưng với NKT thì thế cũng ổn. Cái chính là tự mình làm ra tiền để nuôi sống bản thân, không phải phụ thuộc gia đình. Đó là niềm vui lớn nhất. Còn về bản thân tôi, sau 9 năm nỗ lực phấn đấu cùng với sự hỗ trợ của mọi người xung quanh cũng xây dựng được căn nhà khang trang”, anh Nguyễn Trọng Trường phấn khởi cho hay.

   Trên đây chỉ là hai trong số rất nhiều tấm gương NKT trong tỉnh đã vượt lên để hòa nhập với cộng đồng. Trong đó, ngoài nỗ lực của bản thân không thể không kể đến những sự trợ giúp kịp thời, cần thiết của Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh. Với vai trò và trách nhiệm của mình, Hội luôn phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện tốt các chính sách dành cho NKT; đồng thời là cầu nối với các cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm trong việc triển khai các hoạt động trợ giúp, tạo điều kiện để NKT vươn lên, ổn định cuộc sống.

   Trong năm 2016, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh vận động các cấp chính quyền, các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh gây quỹ được hơn 900 triệu đồng. Từ nguồn ngân quỹ đó, Hội thực hiện các hoạt động bảo trợ cho 75 lượt NKT và trẻ mồ côi; phối hợp với các ngành chức năng khám sàng lọc khuyết tật vận động, mắt và sứt môi hở hàm ếch cho 500 trẻ; phẫu thuật vận động, chỉnh hình phục hồi chức năng cho 74 trẻ; tặng 32 xe lăn cho NKT, 80 xe đạp cho trẻ mồ côi, con NKT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; thăm hỏi tặng quà cho hàng nghìn lượt NKT cùng nhiều hỗ trợ khác như: tặng học bổng, sổ tiết kiệm, gạo, chăn ấm mùa đông...

   <>

   <>

   [​IMG]<>

   Chị Đỗ Thị Huế (xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn) hạnh phúc trong xưởng may gia công do chính mình tạo lập

   <>

   <>

   Để khuyến khích cho hội viên vươn lên làm ăn, Hội phối hợp với ngành chức năng, cơ sở dạy nghề trong tỉnh dạy nghề cho 159 NKT, giải quyết việc làm được cho 143 người.

   Ông Nguyễn Đình Tâm, Phó chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh cho hay: “Một trong những mục tiêu hàng đầu của Hội từ khi thành lập đến nay là sát cánh, động viên, tạo động lực cho NKT, dù phải ngồi xe lăn nhưng vẫn cố gắng vươn lên thành người có ích cho gia đình và xã hội. Đáng mừng là từ sự trợ giúp của Hội, nhiều NKT xóa bỏ mặc cảm, tự ti, tự tạo lập cuộc sống cho bản thân. Tuy nhiên, trên thực tế công tác dạy nghề, giải quyết việc làm cho NKT vẫn còn nhiều khó khăn. Đa phần NKT phải tự tạo công việc phù hợp bởi hiện có rất ít cơ sở kinh doanh nhận hỗ trợ dạy nghề, nhận NKT vào làm việc. Đây chính là “rào cản” không nhỏ đối với NKT trong hòa nhập cộng đồng”.

   Với mục tiêu thay đổi nhận thức của xã hội về NKT, trong thời gian tới, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh sẽ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Luật NKT và các văn bản liên quan đến NKT và cộng đồng; tạo điều kiện để NKT tham gia bình đẳng vào các hoạt động kinh tế - xã hội. Trên hết là mọi người trong cộng đồng cần tiếp tục mở rộng vòng tay nhân ái, sẵn sàng chia sẻ, trợ giúp NKT. Đó chính là “liều thuốc” hiệu nghiệm, bù đắp những khiếm khuyết cả về thể chất và tinh thần để những số phận kém may mắn vươn lên trong cuộc sống.

   Nguồn BacNinh...
    
   Đang tải...

ĐỒNG HÀNH CHÚNG TÔI