skip to main content

Vào đại học từ mái ấm

Nguyễn Hoài Nam (Quảng Bình) đã lớn lên ở mái ấm Ánh Sáng (Q.3, TP.HCM) từ khi 6 tuổi qua giới thiệu của Thành đoàn TP.HCM. Năm nay Nam sẽ vào học ngành ...

17:29:54 05/10/2019

8

  • Chia sẻ Facebook
  • Chia sẻ Twitter
  • Chia sẻ Linkedin
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận16

Góp ý bài viết

×

Nguyễn Hoài Nam (Quảng Bình) đã lớn lên ở mái ấm Ánh Sáng (Q.3, TP.HCM) từ khi 6 tuổi qua giới thiệu của Thành đoàn TP.HCM. Năm nay Nam sẽ vào học ngành thú y Trường đại học Nông lâm TP.HCM.

Vào đại học từ mái ấm

Nguyễn Hoài Nam hướng dẫn cho em nhỏ trong mái ấm ôn tập bài vở – Ảnh: K.ANH

Hồi đó, mẹ Nam một nách sáu con, con gái lớn lại bị khuyết tật, bồng bế nhau vào TP.HCM sinh sống. Họ được Trung tâm công tác xã hội thanh niên TP thuộc Thành đoàn TP.HCM giúp đỡ.

Chị lớn của Nam được giới thiệu vào trung tâm hỗ trợ người khuyết tật, hai chị gái vào sống mái ấm Bà Chiểu, còn Nam được vào mái ấm Ánh Sáng. Mẹ của Nam cũng được Thành đoàn giới thiệu vào làm tạp vụ cho một đơn vị sự nghiệp trực thuộc Thành đoàn.

“Mai này ra trường, không chỉ giúp gia đình, mình sẽ quay lại giúp các em cùng mái ấm. Nơi đây như mái nhà thân thương của mình.

NGUYỄN HOÀI NAM

Cậu bé ham học ở mái ấm

Vào mái ấm sống cùng hơn 20 anh em trai đều có những hoàn cảnh éo le, người mồ côi cha, người mất mẹ, Nam nhanh chóng quen với môi trường mới. Ngay từ nhỏ, Nam đã rất ham học, nhiều năm liền là học sinh giỏi, lên cấp III đạt điểm vào học THPT tại Trường Marie Curie và ba năm liền đều là học sinh khá, giỏi. Đôi mắt Nam nhìn không rõ vì một bên đã bị hỏng từ nhỏ.

“Nhiều lần nghe con hỏi tại sao mắt trái của con không nhìn thấy dù con nhìn vào gương thấy nó vẫn bình thường, lòng tôi xót xa lắm. Chỉ cầu mong con khỏe mạnh và học hành thật tốt để mai này đời nó sẽ bớt khổ” – mẹ của Nam tâm sự.

Thấy Nam ham học, siêng năng nên thầy cô, bè bạn đều yêu quý. Các thầy cô bộ môn toán, hóa, sinh biết Nam theo khối B nên đã cho Nam học thêm miễn phí. Trong không gian tĩnh mịch của mái ấm, Nam cặm cụi bên những trang sách đến 12 giờ khuya mới ngủ.

Sáng sớm cậu học trò đã thức giấc để học bài cho mau thuộc. Nam nói: “Ở đây nếu không tự giác thì sẽ phải tụt lùi thôi. Nhà có 25 anh em, đâu thể để một mình chú phụ trách nhắc từng đứa”.

Điểm tựa cho bước chân đầu tiên

“Nghe tin thằng Nam đậu đại học, mấy mẹ con mừng lắm nhưng rồi cũng lo phải làm gì có tiền để phụ học phí, sách vở cho con. Những năm học phổ thông đã có mái ấm cưu mang, nay vào đại học thì phải tự thân mà lo. Tôi cũng thường nói với con gia đình mình được nhiều người trong xã hội giúp đỡ, lớn lên con phải làm những gì có ích cho gia đình và xã hội” – mẹ Nam tâm tình.

Nam cũng canh cánh bên mình những dự tính của cuộc đời. Thời điểm này cũng là lúc Nam phải xa mái ấm để tự mình lo cho bản thân. Mẹ khó khăn khi nuôi chị gái đang học cao đẳng và mới đây ba của Nam bị tai biến lại tìm trở về nương nhờ vợ con.

Mẹ Nam nhận làm thêm nhiều việc nhưng thu nhập không đáng là bao. Nam tính sẽ xin ở nhờ mái ấm thêm thời gian và tìm việc làm thêm. “Khi ổn định việc học, mình sẽ tìm việc làm ngay để trang trải cuộc sống” – Nam tính toán.

Trong lá thư gửi về báo Tuổi Trẻ trình bày hoàn cảnh và mong muốn được xét cấp học bổngTiếp sức đến trường”, Nam nói đây là một trong những điểm tựa để những bước chân ban đầu đến giảng đường bớt gập ghềnh.

Sẵn sàng giúp nhau

Anh Nguyễn Thiên Hải, chủ nhiệm mái ấm Ánh Sáng, nhận xét về Nam: “Việc gì trong mái ấm Nam cũng tự giác làm, còn biết dạy cho các em nhỏ trong mái ấm học bài”.

Chiếc xe cúp Nam đang đi là món quà mà một người anh lớn trong mái ấm khi trưởng thành tặng lại để Nam đến trường. “Anh em trong mái ấm thương nhau như anh em một nhà vì ai cũng có hoàn cảnh quá khó khăn. Khi giúp được nhau chúng mình sẵn sàng. Trưởng thành, mình mãi nhớ về mái ấm này” – Nam nói.

KIM ANH

Nguồn: https://tuoitre.vn/vao-dai-hoc-tu-mai-am-20191005113008934.htm

Người cao tuổi học piano miễn phí

Người cao tuổi học piano miễn phí

Hơn 30 học viên từ 65 tuổi trở lên tham gia lớp học piano miễn phí của chị Thọ quận Thủ Đức, tiếng đàn giúp những người cao tuổi thảnh thơi, nhẹ nh...

10 năm “độ” xe cho người khuyết tật

10 năm “độ” xe cho người khuyết tật

Không may mắn có cơ thể lành lặn, nhiều người khuyết tật vẫn từng ngày nỗ lực, vươn lên, khẳng định bản thân và giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ. ...

Để lại comment của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới Chân Dung

Bạn biết chưa?