Vòng tay Nhân ái (MS 157): Cám cảnh mẹ chết, bố liệt giường, con gái nguy cơ bỏ học

By GiaDinh - 3/1/16 322 0

  1. Hoàn cảnh mà Quỹ Vòng tay Nhân ái chúng tôi nhắc tới đây là em Trần Thanh Hằng học sinh lớp 11A4, Trung tâm hướng nghiệp và giáo dục thường xuyên Uông Bí. Căn nhà nhỏ của gia đình em nằm trong ngõ nhỏ sâu hun hút của đường Thanh Niên.

   Khi chúng tôi tới, Hằng đang cho bố ăn cháo qua đường ống được đặt ở thực quản vừa đưa tay vuốt ngực người cha nằm bất động để không bị sặc. Nhìn cảnh ấy chúng tôi không khỏi chạnh lòng.

   “Một năm nay, bố em sống đời thực vật, không biết gì. Bao nhiêu tài sản có giá trị, gia đình em đều bán đi để chữa bệnh cho bố nhưng bố vẫn không đỡ. Nếu cứ như thế này em có thể phải nghỉ học vì gia đình em không còn tiền” – Hằng lau nước mắt nói.

   Câu chuyện buồn về gia đình em Hằng được chia sẻ với chúng tôi luôn bị ngắt quãng bởi tiếng thở sặc sụa của chú Trần Văn Tại. Mỗi nghe tiếng bố ho, Hằng lại chạy vào hút dịch đờm từ trong thanh quản để bố thở dễ hơn.


   [​IMG]


   Em Hằng đang chăm sóc bố nằm liệt giường suốt nhiều tháng nay. Ảnh Đ.T


   Năm 1991 chàng thanh niên Trần Văn Tại kết hôn với chị Nguyễn Thị Bắc đều ở thuyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Vì cuộc sống khốn khó, hai vợ chồng quyết định ra Quảng Ninh làm thuê kiếm sống bằng nghề xây dựng. Khi hai cháu Trần Anh Tuấn và Trần Thanh Hằng chào đời, hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ nhân lên. Bất ngờ, bao tai hoạ đổ dồn xuống gia đình cô chú.

   Vào dịp Tết thanh minh năm 2006, cô Bắc đi chợ thì bị tai nạn xe máy. Vợ mất khiến gia đình suy sụp. Thương hai con nhỏ và không để hai con bỏ học, chú Tại làm quần quật không kể ngày đêm.

   Vất vả sớm hôm, sức khỏe chú ngày càng yếu. Đầu năm nay, sau khi đi làm về, chú Tại thấy trong người khó chịu, người lúc nóng lúc lạnh và không biết gì. Đưa đi cấp cứu tại BV Thuỵ Điển - Uông Bí, bác sỹ kết luận chú bị tai biến mạch máu não dẫn đến liệt cả người.

   Nhận được tin dữ họ hàng hai bên và hai người con của chú như chết lặng. Bao nhiêu tiền bạc dành dụm được đều tập trung cho chú chữa bệnh nhưng chẳng biến chuyển. Tiền bạc lần lượt đội nón ra đi. 10 tháng chú nằm điều trị tại phòng cấp cứu và thở ô xi, không còn nhận biết được ai và thế giới xung quanh.

   Để duy trì sự sống, các bác sĩ phải đặt ống vào thực quản. Do sức khoẻ yếu và gia đình không còn tiền điều trị nên hơn 1 tháng nay chú Tại được chuyển về gia đình chăm sóc. Thương hoàn cảnh của ba bố con, họ hàng hai gia đình chạy vạy để mua thuốc cho chú điều trị. Vì chú không có bảo hiểm nên hàng tháng tiền thuốc điều trị hết từ 28- 30 triệu đồng.

   Tương lai dần khép lại


   Ngồi bần thần bên bàn học, Hằng khóc: “Không biết em có được đi học nữa không vì giờ đây bố em bệnh tật như vậy. Tiền gia đình không còn, nếu như bố em không qua khỏi, em có thể nghỉ học…”.

   Từ ngày mẹ em mất do tai nạn giao thông, bao nhiêu tình thương yêu Hằng đều dành cho bố và bao nhiêu công việc nặng nhọc đều do bố làm. Giờ đây bố bị bệnh nằm liệt giường, sống như người đã “chết” khiến em luôn sống trong cảnh lo sợ. Em sợ một ngày nào đó, bố không chiến thắng được bệnh tật thì ai sẽ là chỗ dựa cho hai anh em. Bấy lâu nay em luôn mơ ước được học tại Đại học Luật, nhưng có lẽ giờ đó chỉ là ước mơ khi kinh tế gia đình cạn kiệt, cuộc sống phải lo từng ngày. Khi bố bị bệnh cũng là lúc anh trai đi nghĩa vụ quân sự. Cuộc sống của một người bố bạo bệnh đang dành giật sự sống và người con trẻ với tương lai mờ mịt khiến cho mọi người trong tổ dân phố xót xa.

   Ngồi kế bên, bà Bùi Thị Trà (77 tuổi) - bà nội của em Hằng bảo: “Khổ thân vợ chồng nó, ra đây lập nghiệp bằng hai bàn tay trắng, chưa hết vất vả lại xảy ra cơ sự này. Nếu mẹ cháu không mất, bố không bị bệnh có lẽ cháu Hằng không khổ như thế này”.


   [​IMG]


   Hằng là bí thư chi đoàn năng nổ, học giỏi nhưng em có thể phải nghỉ học vì hoàn cảnh khó khăn. Ảnh Đ.T


   Chia sẻ với chúng tôi, cô giáo Trần Thị Mỹ Hạnh - giáo viên chủ nhiệm cho biết: “Em Hằng là học sinh có trường hợp khó khăn của lớp và của trường. Tuy hoàn cảnh khốn khó và bố đang lâm bệnh nặng, nhưng bản thân em luôn có trí tiến thủ học tập.

   Là một bí thư Chi đoàn năng nổ, hoạt bát, nhiệt tình, gương mẫu trong các phong trào. 5 năm học tiểu học em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện, từ năm học cấp 2 đến nay em đều đạt học sinh tiên tiến của nhà trường. Nhà trường cũng đã xem xét miễn giảm học phí cho em. Nhưng với hoàn cảnh hiện tại, tôi rất lo ngại tương lai học tập của em. Nếu em phải nghỉ học giữa chừng tôi rất đau lòng”.

   Hoàn cảnh hiện tại của em Hằng rất khó khăn. Mẹ mất, bố nằm liệt giường và đang phải dành giật sự sống mong manh khiến cho ước mơ của em ngày càng dần tắt. Thông qua bài viết này, chúng tôi mong rằng các tấm lòng hảo tâm hãy chia sẻ, giúp đỡ em Hằng có điều kiện điều trị cho bố và thực hiện ước mơ của mơ phía trước.


   Mọi sự giúp đỡ tới em Trần Thanh Hằng - mã số 157 - xin gửi về:

   1.Trần Thanh Hằng, học sinh lớp 11A4, Trung tâm hướng nghiệp và giáo dục thường xuyên Uông Bí ( số 104, đường Trần Phú, phường Quang Trung, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh)

   2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 157

   3. Ủng hộ trực tiếp tại Qũy "Vòng tay nhân ái", tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Đề gửi: Mã số 157

   Mọi thắc mắc, xin gửi tới email: phuongthuanhy@gmail.com/ phuongthuangdxh@yahoo.com hoặc số điện thoại 0975.839.126

   4. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Công thương Vietinbank:

   Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102010001362871 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

   5. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

   Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980 . Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

   6. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

   Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

   7. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

   Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

   VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

   Swift Code: ICBVVNVX

   Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

   Swift Code: ICBVVNVX124

   - Thông tin người nhận:

   Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

   Account Number: 102020000189568

   Đề gửi Mã số 157


   Đức Tùy - P.Thuận/ Báo Gia đình & Xã hội

    
   Đang tải...

ĐỒNG HÀNH CHÚNG TÔI