Xây nhà tiền tỷ làm phòng đọc miễn phí cho cả làng

By SoHa - 8/1/16 341 0

  1. Từ tâm huyết đến hiện thực

   Làng Yên Đinh, Phù Lương, Quế Võ (Bắc Ninh) vốn là miền quê cách xa trung tâm, kinh tế thuần nông, người dân quanh năm lam lũ chỉ trông vào hạt thóc, củ khoai.

   Cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả, nhận thức của nhiều người dân còn hạn chế nên tình trạng học hành của con em họ không đến nơi đến chốn.

   Là một người con thành đạt lớn lên và bước đi từ Yên Đinh, ông Lê Sỹ Phác (hậu duệ đời thứ 21 dòng họ Lê Sỹ ở Phù Lương) luôn mong muốn góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

   Ông luôn trăn trở một điều, muốn con em thành đạt, có nghề nghiệp và cuộc sống tốt đẹp thì trước tiên phải có môi trường cho con em mình tiếp cận với thông tin, tri thức phù hợp với từng lứa tuổi.

   Vì vậy, ước ao bấy lâu của ông là xây dựng được một thư viện/phòng đọc khang trang để phụ vụ miễn phí nhu cầu đọc, học, tìm hiểu của người dân và học sinh trong vùng.


   [​IMG]


   Ông Lê Sỹ Phác, người đã xây dựng phòng đọc miễn phí cho người dân Yên Đinh, Phù Lương, Quế Võ


   Trong khi nhu cầu của mọi tầng lớp dân cư đều rất muốn có nơi để vui chơi, học tập thì địa điểm để sinh hoạt cộng đồng như đình làng, nhà văn hoá đều chưa thể xây dựng.

   Sau nhiều ngày thai nghén ước mơ về phòng đọc cho cộng đồng dân cư, ông Lê Sỹ Phác cùng vợ là bà Cao Thi Thu được gia đình, bạn bè và chính quyền địa phương hưởng ứng nhiệt tình.

   Vợ chồng ông đi đến quyết định cuối cùng là bằng mọi giá xây dựng cho được một phòng đọc khang trang, lịch sự, thoải mái, thân thiện cho người dân địa phương.

   Trải qua 8 tháng thi công xây dựng, đến nay công trình PHÒNG ĐỌC MIỄN PHÍ đã hoàn thành.


   [​IMG]


   Phòng đọc miễn phí của gia đình ông Lê Sỹ Phác, bà Cao Thị Thu ở Thôn Yên Đinh, Phù Lương, Quế Võ, Bắc Ninh


   Trên diện tích 1300m2 phần đất của gia đình ông vợ chồng ông Phác xây dựng khuôn viên phòng đọc 520m2. Phòng đọc đặt ở tầng 1 với diện tích sử dụng 260m2, có thể phục vụ trên 50 người cùng đọc.

   Phòng đọc có bàn dành cho người lớn và bàn dành cho trẻ em, giá đựng sách với sức chứa trên 6000 đầu sách các loại.

   Với sự tài trợ sách của Báo điện tử Trí Thức Trẻ, Ngân hàng Agribank chi nhánh Từ Sơn, Trường THPT Quế Võ I số tài liệu hiện tại của Phòng đọc đang là 3000 cuốn. Đây là con số đáng mơ ước của nhiều thư viện trường học.


   [​IMG]


   Báo điện tử Trí Thức Trẻ trao tặng Phòng đọc miễn phí 800 đầu sách; Ngân hàng Agribank chi nhánh Từ Sơn tặng 800 đầu sách và trường THPT Quế Võ I tặng 300 cuốn sách


   [​IMG]


   Tủ sách rất đa dạng về thể loại phù hợp với người đọc từ 5 tuổi trở lên.


   Ngoài diện tích tầng 1 dành cho thư viện, gia đình ông Phác dành sân trước phòng đọc với diện tích 350m2 lắp đặt một số dụng cụ tập thể dục ngoài trờì phụ vụ nhu cầu nâng cao sức khoẻ của người dân.


   [​IMG]


   Trước thư viện có lắp đặt dụng cụ tập thể dục để người đọc tập nhẹ sau thời gian ngồi đọc sách


   Trước mắt, vì chưa tìm được thủ thư để trông coi, quản lý phòng đọc nên gia đình thí điểm mở một tuần 3 buổi đón bạn đọc, chưa tổ chức cho mượn về.

   Định hướng phát triển phòng đọc của ông Phác, bà Thu là thường xuyên bổ sung sách, tạp chí thiết yếu, bên cạnh đó phòng đọc sẽ lấy báo mới hàng ngày.

   Trước sự chứng kiến của đông đảo người dân và đại diện các tổ chức, các đơn vị tài trợ, ông Lê Sỹ Phác cho biết:

   "Tương lai không xa, khi kinh tế địa phương phát triển, xây dựng được nhà văn hoá, hoặc có địa điểm sinh hoạt cộng đồng, gia đình tôi sẽ bàn giao toàn bộ sách và các thiết bị phòng đọc sang để địa phương trực tiếp quản lý và phát triển"

   Văn hóa đọc nếu không duy trì sẽ bị lãng quên

   Ông Lê Sỹ Hồng Hạc, một cán bộ văn hóa thời kỳ trước, là con cháu đời thứ 20 của dòng họ Lê ở Phù Lương hiện đang hoạt động trong câu lạc bộ thơ văn xã nhà phấn khởi “ra mặt” trong ngày ra mắt phòng đọc.

   Khi hay tin con cháu trong dòng họ mở phòng đọc miễn phí cho người dân địa phương, ông không giấu nổi niềm tự hào xúc động.


   [​IMG]


   Ông Lê Sỹ Hồng Hạc đại diện cho những người đọc cao tuổi chia sẻ cảm xúc trong buổi trao tặng sách cho phòng đọc


   Ông chia sẻ với chúng tôi: “Tự hào về người con của gia đình, của quê hương đi công tác xã vẫn hướng về cố hương bản quán, mang tri thức nhân loại về cho chúng tôi.

   Năm nay tôi đã 82 tuổi nhưng rất thích đọc, thèm đọc dù đôi khi không đủ điều kiện tìm, mua sách để đọc thường xuyên.

   Niềm vui của chúng tôi hôm nay nhân đôi, vui vì con cháu biết hướng về quê hương; vui vì từ nay chúng tôi có thêm món ăn tinh thần.

   Đây là bước sang sông đầu tiên của người dân Yên Đinh, nếu có thể duy trì được thì phòng đọc này sẽ mang lại ánh sáng khoa học cho mỗi người”.

   Chúng tôi không hiểu lắm cái ý “bước sáng sông đầu tiên trong câu chữ của ông cụ Hạc, nhưng chúng tôi đã thấy được nhiệt huyết của một người đọc tích cực như ông.

   Ông khẳng định, sẽ tham gia đọc, tìm hiểu và cùng Câu lạc bộ thơ văn của địa phương làm trung tâm cho việc đọc, thu hút sự quan tâm của quần chúng ở mọi độ tuổi.


   [​IMG]


   Không gian phòng đọc khá thân thiện, sang trọng, sạch sẽ, vệ sinh, thoáng đãng.


   Mong tiếp lửa cùng gia đình ông Lê Sỹ Phác, góp phần thúc đẩy phong trào đọc mạnh mẽ hơn, Báo điện tử Trí Thức Trẻ về tận nơi gặp gỡ gia đình và trao tặng sách cho phòng đọc miễn phí này.


   [​IMG]


   Báo điện tử Trí Thức Trẻ trao tặng 800 đầu sách cho Phòng đọc miễn phí


   Với vai trò là lãnh đạo đơn vị tài trợ sách, thường xuyên tổ chức các chương trình trao tặng sách THƯ VIỆN VÙNG QUÊ NGHÈO ở các địa phương khác nhau, Ông Bùi Ngọc Hải – Phó Tổng biên tập Báo Trí Thức Trẻ đánh giá cao ý tưởng Phòng đọc miễn phí.


   [​IMG]


   Ông Bùi Ngọc Hải – Phó Tổng biên tập Báo Trí Thức Trẻ


   Theo ông, có lẽ đôi câu thơ “quê nghèo rát bỏng bàn chân, bỏ đi không dứt lại lần về quê” dùng đúng cho trường hợp của ông Lê Sỹ Phác. Ông Bùi Ngọc Hải chia sẻ điều tâm huyết tại buổi trao tặng sách này:

   “Chúng tôi cùng những nhà tài trợ cũng chỉ là góp một phần nhỏ cùng gia đình anh Phác xây dựng văn hóa đọc ở vùng quê nhỏ này, mong muốn cùng bà con Yên Đinh mở cánh cửa tri thức nhân loại.”

   Ông Bùi Ngọc Hải ví tâm huyết của ông Phác ở việc mở phòng đọc này như đang gieo hạt vừng tri thức:

   “Ngày hôm nay anh Phác gieo hạt vừng này, thì ngày hôm sau, chính vùng đất này, sẽ có người khác tiếp bước anh để gieo những hạt vừng tri thức cho vùng đất giàu truyền thống này – vùng đất đã có 7 tiến sỹ từ thời Lê Trung Hưng”.

   Thay mặt cho chính quyền địa phương, ông Trịnh Đắc Mân - Bí thư đảng ũy xã Phù Lương đã cảm ơn các đơn vị tài trợ và ghi nhận đóng góp quan trọng của gia đình ông Lê Sỹ Phác.

   “Trong điều kiện địa phương còn nhiều khó khăn về kinh tế, văn hóa, phòng đọc này sẽ là một sân chơi cho các cháu học sinh, nơi các cụ cao tuổi sinh hoạt, mở mang tri thức. Chúng tôi rất tự hào có một người con đầy tâm huyết với quê hương”.


   [​IMG]


   Ông Trịnh Đắc Mân - Bí thư đảng ủy xã Phù Lương


   Có lẽ niềm hạnh phúc của gia đình ông Phác cũng như những người tham dự buổi ra mắt phòng đọc là hình ảnh những em nhỏ, những người lớn tuổi háo hức tìm đọc những cuốn sách yêu thích.


   [​IMG]


   Các em nhỏ say sưa bên những cuốn sách mời của phòng đọc miễn phí


   [​IMG]


   [​IMG]


   Những người đọc lớn tuổi cũng say sưa bên những tài liệu bổ ích về sức khỏe, văn hóa, khoa học, lịch sử,...


   Em Nguyễn Thị Thảo Nguyên học sinh lớp 8A trường THCS Phù Lương được nghỉ cuối tuần, biết tin ở đây có phòng đọc nên đã rủ các bạn của mình đến tìm sách.


   [​IMG]


   Thảo Nguyên cho biết: “các em đều là học sinh các làng khác, khi biết tin có sách mới, có phòng đọc các em rất vui nên tranh thủ thời gian để đến đây đọc sách”


   [​IMG]


   Bà Đinh Thị Bản (68 tuổi) phấn khởi đưa theo cháu đứng ngóng từ ngoài để xem chương trình và chờ giờ mở cửa thư viện.


   Tiếp nhận sách tại tòa soạn Báo điện tử Trí thức trẻ - Soha.vn. Tầng 21 Toà nhà Center Building, Hapulico. Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội

   Người tiếp nhận: Phạm Đình Mạnh - 0974.974.104

   Qúy độc giả có thể chuyển khoản ủng hộ chương trình THƯ VIỆN VÙNG QUÊ qua số tài khoản: 1912.832.546.5015

   Chủ tài khoản: Báo Điện tử Trí Thức Trẻ - Techcombank Hai Bà Trưng - Hà Nội

   Trân trọng cảm ơn!

    
   Đang tải...

ĐỒNG HÀNH CHÚNG TÔI